วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านนายดาบ

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนเขียนจดหมายร้องเรียนเรื่องตำรวจตั้งด่านตรวจพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.ชลบุรี สร้างความเดือดร้อน และชี้แจงตั้งแผงเต็มบาทวิถี บนถนนราชวงศ์

เรื่องแรก มีจดหมายร้องเรียนว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนตำรวจ สภ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เขตติดต่อ อ.นาโพธิ์ อ.ประทาย อ.นาเชือก อ.เมืองพล ตั้งด่านตรวจทุกวัน บางวันตั้งด่านตรวจ เช้า บ่าย เย็น กลางคืน

ด่านตั้งต่อเนื่องพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขอนแก่น บ้านไผ่ บ้านแฮด

ชาวบ้านอยากให้ผู้มีอำนาจมาเห็นด้วยตาเปล่า

มาเยี่ยม สภ.หนองสองห้อง และฝาก ผกก.สภ.หนองสองห้อง บอกลูกน้องตั้งด่านเดือนละ 2 ครั้ง ยังดี เพราะประชาชนเดือดร้อน

เรื่องที่ 2 นายยุทธนา ป่าไม้ ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ ชี้แจงเรื่องปล่อยให้คนขายของบนถนนราชวงศ์ จนไม่มีทางเดินว่า ถนนราชวงศ์ทั้ง 2 ฝั่ง ได้ประชาสัมพันธ์จัดระเบียบแผงค้าบาทวิถี ห้ามผู้ค้าทำการค้าบนผิวจราจร และทางม้าลาย ได้กวดขันจับกุมผู้ค้าฝ่าฝืน จำนวน 10 ราย

บริเวณผิวการจราจร จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจตรวจตรา กวดขัน ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมได้ประสานตำรวจจราจรพื้นที่กวดขันมิให้มีการฝ่าฝืน หากตรวจพบได้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเด็ดขาด

กรณีผู้ค้าบริเวณทางขึ้น-ลงทางม้าลาย ได้ผลักดันมิให้ทำการค้าในจุดกวดขันพิเศษโดยเคร่งครัดแล้ว และดำเนินการจัดระเบียบการตั้งวางสินค้า อุปกรณ์การค้า มิให้รุกล้ำผิวการจราจร

เรื่องที่ 3 มีจดหมายขอให้ช่วยเป็นสื่อกลางให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบการทำงานของ ตำรวจจราจร สภ.เมืองชลบุรี ที่ตั้งด่านตรวจจับควันดำว่า เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ช่วยลดมลพิษในอากาศ ลดภาวะโลกร้อน แต่ทำให้ถูกต้อง ไม่ใช่รถควันไม่ดำจับ ตั้งข้อหาอื่น ให้เป็นการหาผลประโยชน์ส่วนตัวมากไป

ผู้ร้องบอกว่า ขับรถกับเพื่อนมาลงทางด่วนจะเข้าอำเภอบ้านบึง มีการตั้งด่านถูกต้อง แต่โดนตำรวจยศดาบตำรวจจับข้อหาทุเรศมาก ฝ่าฝืนสัญญาณมือ แต่ถ้าตำรวจทำเอง ใครจะกล้าจับลงโทษ

นายดาบเขียนใบสั่ง เขียนค่าปรับเอง

พอไปสอบถามคนที่รู้มาว่า คนที่มีสิทธิสั่งค่าปรับ ต้องเป็นพนักงานสอบสวน (ร้อยเวร) เป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร มียศตั้งแต่ร้อยตรีขึ้นไป ไม่ใช่ตำรวจชั้นประทวน ยศจ่าหรือนายดาบ สั่งปรับ

นึกจะปรับเท่าไรก็เขียน

ประชาชนคนหาเช้ากินค่ำเดือดร้อน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 ม.ค. 2560 11:09 ไทยรัฐ