วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีใหม่ฟิตร่างกาย ให้สุขภาพแข็งแรง

โดย คนสมถะ

อยากชวนให้มองโลกอย่างมีความหวัง แม้สถานการณ์ทั่วไป เช่น ภัยจากการก่อการร้ายเป็น 1 ในปัจจัยที่ทำให้สภาพเศรษฐกิจอาจไม่สดใสเท่าที่ควร แต่ทำไงได้ ในเมื่อไม่มีใครรู้อนาคตล่วงหน้า จึงอย่าวิตกไปก่อนว่า

ปีนี้การทำมาหากินจะดีขึ้นหรือแย่ลง? จึงอยากให้มองในแง่ดีว่า พยายามทำทุกวันอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด ไม่ว่าเป็นการ ทำงานหรือการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนๆก็สุขใจแล้ว

อีกอย่าง การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเข้าไว้ เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตไม่ดีซะแล้ว ชีวิตย่อมมีแต่อุปสรรคจะทำอะไรก็ไม่สะดวก

ยิ่งเดี๋ยวนี้มีโรคภัยไข้เจ็บมากมายให้ต้องระมัดระวัง จึงอย่าได้ประมาทกับสิ่งเหล่านี้ หนำซ้ำอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยก็ทำให้ไม่สบายตัวได้

แล้วบางโรคเนี่ย หากใครมีภูมิคุ้มกันต่ำก็สามารถเป็นได้ทั้งปีซะด้วย ใช่ว่าเป็นเฉพาะตามฤดูกาลซะที่ไหน เพียงแต่บางฤดูอาจส่งเสริมให้มนุษย์เป็นบางโรคและบางอาการมากกว่าฤดูอื่นก็ได้

งั้นมาดูโรคที่เป็นกันได้บ่อยไม่ว่าฤดูไหน กัน เช่น 1.โรคไข้หวัดธรรมดา บางครั้งก็เรียกแซวๆกันว่า โรคไข้หวัดเล็ก อาการเบื้องต้นไอ, จาม, มีน้ำมูก ซึ่งหากได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ, ทานยานิดนึงหรือไม่ทานยาอาจหายได้เอง ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ทว่าบางคนที่ไอ, จาม อาจบอกว่าตัวเองแพ้อากาศก็เป็นได้

2.แล้ว เรื่องอาการแพ้ นี่นะ ดูท่าจะเป็นเกือบทุกคน อย่างบางคนแพ้คนสวย, คนหล่องี้ เอ้ย ไม่ใช่ แพ้อาหารบางอย่าง, แพ้ผงชูรส, แพ้ไข่, แพ้ถั่ว และอีกสารพัด เคยเห็นบางคนแพ้ถั่วแล้วไปกินอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเพราะไม่รู้ โอ้โห ทำเอาต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว หรือแพ้ยาบางชนิด

ซึ่งก่อนที่เราจะแพ้อะไร? ควรหัดสังเกตตัวเอง บ้างนะว่าคุณแพ้สิ่งใดบ้าง บางคนแพ้ยาก็อาจแพ้ยาคนละตัว อาการแพ้นี่เคยคุยกับคุณหมอท่านแนะนำให้ออกกำลังกายจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้

ส่วนบางท่านอยากรู้มากว่าตัวเองแพ้อะไรแล้วไปทำการตรวจทดลอง โอ้ย...เจ็บอย่าให้เซด คุณหมอบางคนก็ไม่แนะนำให้จู่ๆไปตรวจว่าคุณแพ้อะไรหากยังไม่ส่ออาการมากนัก จึงลองสังเกตตัวเองดูก่อน

หากทราบว่าแพ้อะไรก็อย่าเข้าใกล้สิ่งนั้น เช่นบางคนแพ้เกสรดอกไม้ก็อย่าเข้าใกล้ อาการแพ้นี่บางทีต้องยอมรับว่า อาจรักษาให้หายขาดไม่ได้ โดยเฉพาะแพ้ยานี่เข้าขั้นอันตรายมาก ควรจดไว้จะได้ไม่ลืม เห็นเมืองนอก ใครที่แพ้ยามีการเขียนผูกเป็นป้ายไว้ที่ข้อมือ เผื่อเวลาฉุกเฉินไม่สบายขึ้นมาแล้วพูดไม่ได้ หากแพทย์หรือพยาบาลสังเกตเห็นป้ายดังกล่าวจะได้หลีกเลี่ยงการจ่ายยาและจะได้วางแนวทางรักษาถูกต้องขึ้น.

คนสมถะ

7 ม.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ