วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : เมืองคอนน้ำเร่ิมลดแต่ยังอ่วม คาด 2 วันสู่ปกติ

เมืองคอนน้ำเริ่มลด หลายพื้นที่ยังท่วมสูง ตายเพิ่มอีก 1 ราย ทหารเร่งสร้างสะพานแบริ่งช่วยชาวบ้าน ขณะที่เด็กกำพร้ากว่า 300 ชีวิต ขาดแคลนน้ำดื่ม-นมผง ด้านชาวเน็ตชื่นชมเจ้าอาวาสวัด พระลูกวัดและเด็กวัด ช่วยกันแพ็กถุงยังชีพพายเรือแจกชาวบ้านบรรเทาความเดือดร้อน...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดระดับน้ำโดยทั่วไปได้ลดลงแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังระดับสูง ถนนสายเอเชีย 41 ช่วงทุ่งสง-พัทลุง รถสามารถวิ่งได้ตลอดสายแล้ว ถนนสายนครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ระดับน้ำลดลงแล้ว รถสามารถวิ่งสัญจรได้ปกติแล้ว, ถนนสายนครศรีธรรมราช-ทุ่งสง โดยเฉพาะบริเวณหน้า ม.รามคำแหง นครศรีธรรมราช อ.พระพรหม ระดับน้ำลดลงแล้ว รถสามารถวิ่งผ่านได้ปกติแล้ว, ระดับน้ำบริเวณถนนราชดำเนิน หน้า รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ได้ลดลงแล้ว, ตลาดชะอวด เขตเทศบาลตำบลชะอวด ระดับน้ำลดลงแต่ยังมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ประชาชนชาว อ.ชะอวด เริ่มออกมาทำความสะอาดบ้านกันบ้างแล้ว แต่บ้านหลายหลังยังจมน้ำคาดอีก 2 วันจะเข้าสู่ภาวะปกติ หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีก เขตเทศบาลนครศรีธรรมราช ระดับน้ำยังท่วมถนนสายพัฒนาการคูขวาง ถนนศรีธรรมโศก ถนนประตูขาว ถนนพะเนียด ถนนบ่ออ่าง ถนนท่าโพธิ์ ถนนมุมป้อม ถนนวัดศรีทวี ชุมชนหน้าสถานีรถไฟ สะพานราเมศวร์ ชุมชนบ่อทรัพย์ ชุมชน บขส., ชุมชนแขวงการทางและอีกหลายชุมชนในระดับสูง เนื่องจากระดับน้ำท่วมยังทรงตัว และน้ำลดลงช้ามาก เพราะเมื่อคืนที่ผ่านฝนตกหนักซ้ำลงมาอีกครั้งทำให้ระดับน้ำท่วมในเขตเทศบาลลดลงช้ากว่าปกติ แต่คาดว่าหากฝนไม่ตกซ้ำลงมาน้ำจะลดลงภายใน 2 วัน

ขณะที่สภาพน้ำท่วมทางเข้าท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้ลดลงเล็กน้อย ยังมีน้ำท่วมขังทางเข้าสนามบินและท่วมรันเวย์ แต่คาดว่าน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติในวันนี้ หากฝนไม่ตกซ้ำลงมาอีก สนามบินนครศรีธรรมราชจะเปิดให้บริการตามปกติภายในวันพรุ่งนี้ (8 ม.ค.) แต่อย่างไรก็ตามต้องรอประกาศจากท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดน้ำทะลักเข้าท่วมสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านศรีธรรมราช เด็กอ่อนกว่า 300 ชีวิต ส่งผลให้เด็กที่บ้านศรีธรรมราช ได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำดื่มและนมผง ซึ่งประชาชนทราบข่าวประกาศผ่านทางโลกโซเชียล เพื่อขอรับการช่วยเหลือน้ำดื่มสำหรับชงนมให้เด็กอ่อน จึงขอความกรุณาช่วยเหลือ ทำให้มีผู้ใจบุญจำนวนมากซื้อน้ำดื่ม นมและอุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงเด็กให้กับสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านศรีธรรมราชอย่างต่อเนื่อง

นายสุทรรศน์ โพชากรณ์ ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านศรีธรรมราช กล่าว่า หลังทราบข่าวทางโลกโซเชียลขอความช่วยเหลือของบ้านศรีธรรมราช ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทำให้เจ้าหน้าที่บ้านเด็กศรีธรรมราช ได้รับความเดือดร้อนในการเลี้ยงดูเด็กกำพร้ากว่า 300 ชีวิต เนื่องจากไม่สามารถออกไปซื้อหาน้ำดื่มหรือสิ่งของที่จำเป็นได้ โดยเฉพาะน้ำดื่มใช้สำหรับชงนมเด็กอ่อนมีความต้องการมากที่สุด นอกจากนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปและแพมเพิสสำหรับเด็กอ่อน รวมทั้งเครื่องปรุงอาหาร และเวชภัณฑ์ยาต่างๆ ดังนั้นผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือเด็กกำพร้าสามารถติดต่อสอบถามบริจาคได้ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โทร.075-356166,075-310374 หรือบริจาคเงินผ่านบัญชี หมายเลขบัญชี 801-0-15661-2 ธนาคารกรุงไทย สาขานครศรีธรรมราช

ขณะที่น้ำท่วมทั่วพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายครัวเรือน ล่าสุดหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ได้เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการอพยพ แจกข้าวสาร อาหารกล่อง อย่างไรก็ตาม พื้นที่ได้รับความเดือดร้อนครอบคลุมทุกพื้นที่เป็นวงกว้าง ทำให้การช่วยเหลือชาวบ้านของหน่วยงานภาครัฐเป็นไปอย่างล่าช้าและไม่ทั่วถึง ชาวโลกโซเชียลได้แห่ชื่นชมพระปลัดอำนาจ ฐิติญาโณ เจ้าอาวาสวัดหมน หมู่ 5 ตำบลท่าเรือ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพระลูกวัด และเด็กวัด ต่างช่วยกันแพ็กถุงยังชีพ ประกอบด้วย น้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

จากนั้นเจ้าอาวาสพร้อมด้วยพระลูกวัดและเด็กวัด ได้พายเรือฝ่ากระแสน้ำท่ามกลางความมืดออกจากวัด เพื่อนำถุงยังชีพไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม หลังจากชาวบ้านถูกน้ำท่วมบ้านและไม่สามารถออกจากบ้านได้ ทำให้ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม โดยน้ำดื่ม อาหารกระป๋อง ข้าวสาร เป็นสิ่งของที่ชาวบ้านในพื้นที่นำมาทำบุญที่วัดช่วงก่อนน้ำท่วมไป นอกจากนี้เจ้าอาวาสวัดหมนยังเทศนาให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยให้ผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้ไปได้ ซึ่งการช่วยเหลือของเจ้าอาวาสวัดหมน ต่างมีชาวเน็ตชื่นชมเป็นอย่างมากที่วัดของชาวบ้านไม่ทิ้งชาวบ้าน นอกจากนี้ ทราบว่าหลังน้ำลดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทางเจ้าอาวาสวัดหมน จะตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่น้ำท่วมบ้านเรือนเสียหายเพื่อช่วยเหลือต่อไป โดยผู้ใจบุญสามารถร่วมบริจาคสิ่งของ ข้าวสาร อาหารกระป๋อง และเงินสด ได้ที่วัดหมน หมู่ 5 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หรือโทรศัพท์สอบถามโดยตรงที่เจ้าอาวาสวัด.

เมืองคอนน้ำเริ่มลด หลายพื้นที่ยังท่วมสูง ตายเพิ่มอีก 1 ราย ทหารเร่งสร้างสะพานแบริ่งช่วยชาวบ้าน ขณะที่เด็กกำพร้ากว่า 300 ชีวิต ขาดแคลนน้ำดื่ม-นมผง ด้านชาวเน็ตชื่นชมเจ้าอาวาสวัด พระลูกวัดและเด็กวัด 7 ม.ค. 2560 11:07 ไทยรัฐ