วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจ หั่นดอกไม้และกระบอง 08/01/60

โดย กากบาท

(พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา - พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน - พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล)

“คนหนึ่งไม่ยอมเปลี่ยนแปลง อีกคนเข้าใจว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้” กากบาท รายงานตัวเข้าเวรประจำวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2560 เริ่มต้นศักราชปีใหม่ของพี่น้องคนไทยทุกคน

ปีนี้ยอด ตาย-เจ็บ ช่วงเทศกาลปีใหม่ทุบสถิติย้อนหลัง 10 ปี “7 วันอันตราย” ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.59-4 ม.ค. 2560 เกิดอุบัติเหตุรวม 3,919 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 478 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 4,128 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด 

รัฐบาลระดมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยมาป้องกัน แต่ยังลดความสูญเสียไม่ได้เช่นเดิม

จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต “ตายเป็นศูนย์” มี 4 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ยะลา ระนอง และสตูล จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี และเชียงใหม่ จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ ชลบุรี จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ และอุดรธานี

สัดส่วนที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งมีรถที่เดินทางช่วงปีใหม่ 11 ล้านคัน o คนรับผิดชอบต้องมอง จุดอ่อนและจุดแข็ง เตรียมรับมือช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ เดือน เม.ย.

สุดเศร้าโศกนาฏกรรมรถตู้สายจันทบุรี-กรุงเทพมหานคร เสียหลักข้ามเลนประสานงารถกระบะ...ไฟลุกไหม้เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 25 ศพ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งใช้ มาตรา 44 ไปเพิ่มเติม พ.ร.บ.การจราจรทางบก คาดหวังลดอุบัติเหตุที่ทำให้สูญเสียชีวิตทรัพย์สินคนไทยสั่งเจ้าหน้าที่ยึดกฎหมาย ไม่มีผ่อนปรน และเจ้าของรถต้องร่วมรับผิดชอบด้วย

งานนี้ พล.อ.ประวิตร เล่นบทถูกใจคนไทยส่วนใหญ่ที่เชียร์ให้รัฐบาลใช้กฎหมายที่หนักขึ้น แก้ไขที่ต้นเหตุปัญหา เอาผิดเจ้าของรถรับจ้างที่ประมาท...ไม่ให้โศกนาฏกรรมรถตู้หายไปแบบ “ไฟไหม้ฟาง”

อีกงานฝากบ้านไว้กับตำรวจ ปีนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. สานต่อ โครงการฝากบ้านกับตำรวจ ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ใช้ชื่อโครงการ “ประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว” ในช่วงปีใหม่ 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.59-3 ม.ค.60 มีประชาชนเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 7,262 หลัง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 1,105 หลัง หรือคิดเป็นร้อยละ 17.95

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติดึง โครงการเพื่อนบ้านเตือนภัย สมาชิกแจ้งข่าวอาชญากรรม อาสาสมัคร ภาคประชาชน นำแอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก และโพลิศไอเลิร์ทยู มาช่วยสนับสนุนการทำงานของตำรวจ มีส่วนร่วมในการแจ้งข่าว ป้องกันอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องทรัพย์สินพี่น้องประชาชน... พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติขยันลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจตำรวจ

ทำให้งานลุล่วงไปได้ด้วยดี...จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานเหตุเกี่ยวกับบ้านที่รับฝากไว้

นำร่องช่วยน้ำท่วมภาคใต้ หลังทราบเหตุอุทุกภัยน้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ร่วมกับ พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รรท.ผบช.ศชต. ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส สั่งระดมเรือยางและถุงยังชีพช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ที่เดือดร้อนหนัก

ปิดทองหลังพระ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. ยังเดินหน้างานความมั่นคงระดมตำรวจทหารสนธิกำลังขยายผลค้นปืนบีบีกันที่ดัดแปลงเป็นอาวุธปืนจริง

ตั้งด่านสกัดจับเด็กแว้นป่วนเมือง ค้นร้านจำหน่ายดัดแปลงอะไหล่รถ จยย.เพื่อใช้ในการแข่งขันประลองความเร็ว...จนทำให้คดีอาชญากรรมลดลง.

กากบาท

7 ม.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ