วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 08/01/60

เป็นลูกไม้ใต้ต้นจริงๆเลยละค่า...คุณขา สำหรับ “หนุ่มตรัง” ธารธรรม รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ลูกชายคนเดียวของ รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

เป็นศิษย์เก่าสาธิตเกษตร ที่จบมัธยมมาด้วยคะแนน 3.81 เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะค่า...

ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 3 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มุ่งมั่นทั้งการเรียนและกิจกรรม รับหน้าที่ผู้ช่วยสัมมนาอาจารย์ วิชากฎหมายแพ่งทั่วไป ที่ต้องดู แนวการตอบข้อสอบของน้องๆให้เข้าหลักเข้าเกณฑ์ นอกจากนี้ หนุ่มตรังยังร่วมจัด Pre-Camp ที่เรียกว่า ค่ายเปิดประตูสู่คณะนิติศาสตร์ โดยมีรุ่นพี่ช่วยแนะแนวน้องๆระดับมัธยมฯที่ต้องการเรียนต่อในคณะนิติศาสตร์ โดยเจ้าตัวรับหน้าที่เป็นฝ่ายวิชาการของค่าย

“ตรังทำกิจกรรมหลายอย่างครับ ส่วนใหญ่เน้นที่กิจกรรมทางวิชาการ อย่างล่าสุดก็ทำหนังสือรพีของปี 2559 และเป็นฝ่ายการตลาดให้กับละครหมายเลข 8 ที่เป็นละครเวทีของคณะนิติศาสตร์ครั้งที่ 8 ครับ” หนุ่มตรังบอก พร้อมกับนำเสนอกิจกรรมที่กำลังจะทำในช่วงปลายเดือนนี้ เป็นการจัดค่ายอาสาพัฒนาชนบท ที่เรียกว่าค่ายวันเด็ก ชื่อว่า ค่าย “น่าน นา เขา เรา เธอ” ที่ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน โดยเจ้าตัวบอกว่า การทำค่ายจะเน้นที่การเข้าไปให้ความรู้กับเด็กๆไปซ่อมแซม พัฒนาห้องสมุด

“เราเชื่อว่า เมื่อเข้าถึงเด็กก็จะเข้าถึงชุมชน ทำให้เราซึ่งเป็นนักกฎหมายได้เข้าใจวิถีวัฒนธรรมในชุมชน ได้รับรู้ปัญหาของชุมชน เพราะการออกกฎหมายต้องยึดโยงกับชุมชน เวลาที่จะบัญญัติกฎหมายจะได้ถูกต้องและสอดคล้องกับปัญหาของชุมชน ซึ่งในการออกค่ายครั้งนี้จะมีอาจารย์จากคณะฯร่วมเดินทางไปให้ความรู้กฎหมายกับชาวบ้านด้วย โดยเฉพาะกฎหมายที่ดิน กฎหมายกู้ยืม เพื่อชาวบ้านจะได้ไม่เสียเปรียบ เพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านเจอคือเรื่องนี้” หนุ่มตรังอธิบาย

เวลาว่าง หนุ่มตรังชอบอ่านหนังสือ ทำสมาธิ และสวดมนต์เป็นประจำ ซึ่งน่าจะซึมซับมาจากคุณยายที่คอยบ่มเพาะนิสัยความใจบุญให้ตลอด ทำให้เรียนหนังสือได้ดี มีความคิดแตกต่างจากเด็กวัยเดียวกัน

ได้พูดคุย ฟังความคิดของเด็กคนนี้แล้ว หายห่วงเมืองไทยไปเยอะเลยละคร้า....คุณขา!!!

7 ม.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ