วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังจิตอาสา มจษ.แบ่งปันรอยยิ้มเด็กชุมชนตึกแดง สุขไหนจะเทียมเท่าการให้

โดย นายว้าก

สวัสดีปี “ระกา”

ปีใหม่ที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆ หลายคนได้มีโอกาสเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในช่วงหยุดยาวหลายวัน ยังไง “นายว้าก” ขอร่วมส่งความสุขปีใหม่ 2560 ให้คนไทยทุกๆคนมีความสุขตลอดปีและตลอดไป

และเปิดศักราชใหม่กันทั้งที “นายว้าก” มีหรือที่จะพลาดกิจกรรมดีๆแบบสร้างสรรค์ ปีไก่มงคลนี้เลยขอเปิดกันด้วย กลุ่มนักศึกษาสาขานิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) ที่ร่วมกันจัด โครงการจิตอาสา สร้างความสุขแก่น้องๆในชุมชนตึกแดง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ

โครงการนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร “บี” นนทกานต์ สีงาม ยิ้มก่อนสาธยายว่า “จุดเริ่มต้นของโครงการจิตอาสาสร้างความสุขแก่น้องๆชุมชนตึกแดง เกิดขึ้นในชั่วโมงเรียนวิชาจริยธรรมทางสังคมและการใช้เหตุผล ซึ่งเป็นหมวดวิชาการศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัย โดยอาจารย์ได้ให้นักศึกษาแบ่งกลุ่มกันทำโครงการจิตอาสา กลุ่มของเรามี 15 คน เป็นนักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ทั้งหมด เดิมคิดจะไปทำจิตอาสากันที่ท้องสนามหลวงเพราะอยากทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์ทรงเป็นต้นแบบของการทำความดีอย่างแท้จริง แต่มาคิดดูแล้วการทำดีเพื่อพระองค์ท่าน ไม่จำเป็นต้องทำที่ท้องสนามหลวง สิ่งสำคัญคือทำแล้วต้องเกิดประโยชน์ต่อผู้ได้รับมากที่สุด ตามแรงและกำลังที่พวกเราสามารถทำได้ จึงเลือกไปทำกิจกรรมจิตอาสากับน้องๆในชุมชนตึกแดง”

ขณะที่สาวหน้าหวาน “ลูกศร” ชาลิสา พลอยเพ็ชร์ บอกว่า “การทำจิตอาสาครั้งนี้ อาจารย์ไม่ได้บังคับว่าเป็นกิจกรรมอะไรอยากให้ทุกกลุ่มช่วยกันคิดเอง เพื่อให้นักศึกษาทุกคนมีความรู้สึกของการมีส่วนร่วมและเป็นกิจกรรมที่เกิดจากความตั้งใจของนักศึกษาจริงๆ เลยช่วยกันคิดกิจกรรมที่ผู้รับนอกจากจะสุขใจแล้ว ยังได้ประโยชน์กลับไปไม่มากก็น้อย รวมถึงพวกเราเองก็ได้ใช้ความสามารถตามความถนัดให้เป็นประโยชน์อีกด้วย” กิจกรรมที่ทำ

ได้แก่ กิจกรรมนันทนาการที่ช่วยเสริมสร้างทักษะทางร่างกายและทัศนคติเชิงบวก เช่น การร้องเพลง การเต้นประกอบเพลง การเล่นเกมเสริมสร้างความสามัคคี การทำงานร่วมกันเป็นทีม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเสริมกิจกรรมประกวดวาดภาพระบายสี หัวข้อบ้านในฝัน เพื่อเสริมสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ปิดท้ายด้วยการมอบขนมและอุปกรณ์เครื่องเขียนให้แก่น้องๆ ซึ่งสร้างความสุขและความประทับใจให้แก่น้องๆอย่างมาก เข้าใจเลยว่าสุขจากการให้มันเป็นอย่างนี้นี่เอง”

ต่อด้วยหนุ่มเสียงดี “ก.ไก่” เอกพล งามเถื่อน หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มที่รับ หน้าที่สร้างความบันเทิงให้แก่น้องๆด้วยเสียงเพลงและเป็นพิธีกรดำเนินกิจกรรม เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ส่งเสียงดังฟังชัดมาร่วมแจม ว่า “ก่อนไปกังวลมากเพราะเวลาเตรียมตัวมีน้อย มีข้อจำกัดด้านการเงิน และเพื่อนหลายคนต้องเสียรายได้จากการลางานพิเศษมาร่วมทำกิจกรรม แต่พวกเราก็ตั้งใจอย่างมากที่จะทำออกมา ให้ดีที่สุด นี่เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ทำสิ่งดีๆ ให้ผู้อื่นร่วมกัน ซึ่งการ ได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงหัวเราะของเด็กๆ ทำให้รู้สึกดีมาก เพราะการที่ได้ออกไปทำจิตสาอาสาแบบนี้เป็นเหมือนเราออกไปเจอโลกอีกใบ ยิ่งเราเป็นนักศึกษาราชภัฏที่ได้ชื่อว่า คนของพระราชาข้าของแผ่นดินด้วยแล้ว เราจึงควรภูมิใจและตั้งใจในการทำความดีเสมอ ไม่ใช่แค่ทำส่งในรายวิชาเรียน แต่ยังเป็นการสะสมคะแนนความดีของวิชาชีวิตด้วยครับ”

ปิดท้ายที่ “ต๋อง” สมศักดิ์ คำมะรี หนุ่มมาดเข้ม เล่าถึงความสุขและประโยชน์จากการให้ครั้งนี้ว่า “หลังผ่านกิจกรรมครั้งนี้ ช่วยให้เข้าใจคำว่าจิตอาสาได้ดีขึ้น การช่วยผู้อื่น ได้ทำประโยชน์ให้สังคมแม้จะแค่เรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าทำด้วยใจที่ไม่ได้หวังสิ่งที่ตอบแทนจะเกิดความอิ่มเอมใจ

ใจเป็นสุข ฝึกให้เป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ไม่ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง กิจกรรมครั้งนี้ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตและการทำงานในอนาคตได้ โดยเฉพาะเรื่องการทำงานร่วมกัน และการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ ก่อนทำก็มีเพื่อนบางคนไม่อยากไปเท่าไร แต่หลังเสร็จสิ้นกิจกรรมสิ่งที่เกิดขึ้นกับสมาชิกทุกคน คือเราได้รับความสุขกันถ้วนหน้า ทำให้มีความคิดที่จะต่อยอดการให้ครั้งนี้ โดยตั้งใจว่าในวันเด็กที่จะถึงจะเข้าไปทำกิจกรรมกับน้องๆ อีก ไม่อยากให้กิจกรรมการให้ของพวกเราจบแค่ครั้งนี้ อยากส่งต่อความสุขให้กับคนอื่นๆด้วย ตั้งใจว่าครั้งหน้าก็จะชวนเพื่อนๆ ต่างคณะ คนที่รู้จัก หรือผู้ที่สนใจอยากมาร่วมแบ่งปันความสุขกับเราไปทำกิจกรรมด้วยกัน เพราะความสุขจากการให้มันเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจของผู้ที่ได้ทำ ซึ่งประเมินเป็นมูลค่าไม่ได้เลยครับ”

เห็นหนุ่มๆสาวๆ คนรุ่นใหม่มีจิตอาสา รู้จักการเป็นผู้ให้ที่ดีแบบนี้แล้ว “นายว้าก” ขอปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ

จะห่วงก็แต่ผู้หลักผู้ใหญ่หลายๆ คนในบ้านนี้เมืองนี้ที่ยังสะกดคำว่า “รู้ รัก สามัคคี” และรู้จักการให้อภัย ตลอดจนการให้กันไม่เป็น ยังไงปีใหม่นี้ขอให้คิดและลงมือปฏิบัติกันได้เสียที...???

นายว้าก/รายงาน

7 ม.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ