วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/01/60

ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร จะพาน้องๆ ไปเที่ยวชมแหล่งเรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ ศูนย์การเรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติสองสลึง ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.สองสลึง อ.แกลง จ.ระยอง ครับ

ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติสองสลึง ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2545 โดยผู้ใหญ่ สมศักดิ์ เครือวัลย์ ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน สาขาปราชญ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งได้จัดสรรเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ เพื่อทำเกษตรขั้นพื้นฐาน ทำปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เอง จนกระทั่งขยายผลไปสู่การปลูกไร่เปรียบเทียบระหว่างใช้สารเคมีกับไร่อินทรีย์ เปลี่ยนทัศนคติและแนวคิดเกษตรกรให้ลด ละ เลิก ใช้สารเคมี

ศูนย์ฯแห่งนี้ ยังได้เปิดให้ผู้สนใจเข้าศึกษาดูงาน และฝึกอบรมตามหลักสูตรแนวคิด ทฤษฎีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บน 9 ฐานเรียนรู้หลัก โดยแต่ละฐานมุ่งเน้นให้เกิดการเรียนรู้เพื่อการพึ่งพาตนเอง พออยู่ พอกิน ลดรายจ่าย สร้างรายได้ ได้แก่ ฐานฅนรักษ์ป่า ฐานฅนรักษ์น้ำ ฐานฅนรักษ์แม่ธรณี ฐานฅนรักษ์สุขภาพ ฐานฅนเอาถ่าน ฐานฅนติดดิน ฐานฅนรักษ์แม่โพสพ ฐานฅนมีน้ำยาและฐานฅนมีไฟ

สิ่งที่ได้รับจากการศึกษาดูงาน นอกจากความรู้การเกษตรภาคทฤษฎีแล้ว น้องๆยังได้ลงมือปฏิบัติจริง ไม่ว่าจะเป็น การผลิตไบโอดีเซล ด้วยการนำน้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ที่ใช้แล้ว มาผ่านกระบวนการความร้อน และทางเคมี ซึ่งจากกระบวนการดังกล่าว สามารถผลิตน้ำมันไบโอดีเซล และกลีเซอรีนไบโอดีเซล มีคุณสมบัติใกล้เคียงน้ำมันไบโอดีเซลมากที่สุด สามารถนำไปใช้เติมรถเครื่องยนต์ดีเซลได้ ที่สำคัญเป็นการช่วยลดมลพิษในสิ่งแวดล้อม

การศึกษาแปลงสาธิตโครงการปลูกป่าใช้หนี้ 1 ไร่ 1 ล้าน ตามโครงการทฤษฎีใหม่ แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง การทำถ่านไม้ไผ่ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ทำให้ได้ถ่านไม้ไผ่คาร์บอนประจุลบแปรรูป เป็นถ่านบริสุทธิ์ ผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนสูงกว่าถ่านธรรมดา มีประจุลบในตัว มีคุณสมบัติ ไม่แตกหักง่าย ไม่เลอะมือ อีกทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นเครื่องประดับ และของฝากหลายรูปแบบ อาทิ สบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำบัดปรับสมดุลในร่างกาย ขจัดอนุมูลอิสระ ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ดูดซับหักเห คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า รังสีจากคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ โทรศัพท์ มือถือ และเครื่องสื่อสารที่เกี่ยวกับรังสี อาทิ นำไปใส่ในหม้อข้าว ใส่ในที่นอน ห้องน้ำ แช่ในอ่างอาบน้ำ เป็นต้น

ขณะที่ผลพลอยได้จากการเผาถ่าน สามารถ ผลิตน้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์ด้านการเกษตร ต่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา แมลงในดิน และฆ่าจุลินทรีย์ที่ทำลายพืช เมื่อนำมาราดในคอกปศุสัตว์ช่วยลดกลิ่นและแมลง นำไปผสมอาหารสัตว์ช่วยย่อยอาหารและป้องกันโรคท้องเสีย ทำให้สัตว์โตกว่าปกติ ตลอดจนนำมารักษาแผลสด แผลถูกน้ำร้อนลวก รักษาโรคน้ำกัดเท้า เชื้อราที่ผิวหนัง

และบริเวณโดยรอบ น้องๆยังจะได้ชม ตัวอย่างฝายชะลอน้ำแบบผสมผสานและแบบกึ่งถาวร ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมทั้งมี การทำแผงโซลาร์เซลล์ สำหรับผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เองอีกด้วยครับ.

พี่ม้ามังกร

7 ม.ค. 2560 10:44 ไทยรัฐ