วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสธ.ยอด' เผย 'น้องแต้ว' มีแววเป็นโค้ชในอนาคต

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เผย “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว จอมพลังทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย มีแววพัฒนาตนเองเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในอนาคตได้ แต่ตอนนี้เจ้าตัวขอสู้ลุ้นไปแข่งโอลิมปิกเกมส์อีกสมัยหนึ่งก่อน ด้านสหพันธ์ยกน้ำหนักอาเซียนเตรียมนัดประชุมเพื่อหาเจ้าภาพจัดยกน้ำหนักหญิง หลังซีเกมส์มาเลเซียจัดแต่ยกน้ำหนักชาย คาดไม่ไทยก็อินโดนีเซียที่จะรับหน้าเสื่อไปดำเนินการ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความเหมาะสมอีกครั้ง...

วันที่ 7 ม.ค.60 “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อไปเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในตอนนี้สมาคมฯเตรียมนักกีฬาไว้ทุกคน รวมถึงนักกีฬาจากชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ก็ร่วมฝึกซ้อมด้วย

โดยสมาคมฯจะคัดจอมพลังชายที่ดีที่สุด 5 คนไปชิงชัยตามที่เจ้าภาพจัดการแข่งขัน 5 รุ่น ได้แก่ รุ่น 56 กก.ชาย, รุ่น 62 กก.ชาย, รุ่น 69 กก.ชาย, รุ่น 77 กก.ชาย และรุ่น 85 กก.ชาย ซึ่งตอนนี้นักกีฬาของเรายังไม่สมบูรณ์เต็มที่มากนัก และจะมีการทดสอบดูอีกครั้งว่าใครจะได้สิทธิ์ไปซีเกมส์ โดยจะดูฟอร์มจากรายการอีแกท ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ระหว่างวันที่ 1-10 พ.ค.นี้ ที่ จ.อำนาจเจริญ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

“ยกน้ำหนักในซีเกมส์ครั้งนี้ จัดแข่งขันน้อยแค่ 5 รุ่น และยังมีแค่ประเภทชายเท่านั้น อีกอย่างสมาคมฯก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะส่งนักกีฬาคนใดไปแข่งขัน ต้องดูความพร้อมอีกครั้ง ดังนั้น เรื่องเป้าหมายว่าจะทำได้กี่เหรียญทอง จึงยังกำหนดไม่ได้เช่นกัน ที่สำคัญคู่แข่งอย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลย จึงประมาทไม่ได้” พล.ต.อินทรัตน์กล่าว

ส่วนกรณีที่เจ้าภาพมาเลเซียไม่ได้จัดการแข่งขันยกน้ำหนักหญิงในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ในเรื่องนี้ พล.ต.อินทรัตน์กล่าวว่า สหพันธ์ยกน้ำหนักอาเซียน เตรียมนัดประชุมเพื่อหาเจ้าภาพจัดยกน้ำหนักหญิงกันในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าไม่ไทยก็อินโดนีเซียที่จะรับหน้าเสื่อไปดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตาม ก็จะต้องหารือถึงความเหมาะสมด้วยว่า แต่ละชาติมีความพร้อมแค่ไหน หากจัดต้องเป็นช่วงเวลาใด เพราะในช่วงเดียวกับกีฬาซีเกมส์ ก็จะมียกน้ำหนักกีฬามหาวิทยาลัยโลกจัดขึ้นด้วยในระหว่างวันที่ 17-25 ส.ค.ที่ไต้หวัน รวมทั้งตลอดปีนี้ก็มีโปรแกรมการแข่งขันที่ค่อนข้างแน่นอยู่มากทีเดียว

นอกจากนี้ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯยังได้กล่าวอีกว่า สำหรับ “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว จอมพลังทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ที่ได้เข้าอบรมการเป็นผู้ฝึกสอนระดับนานาชาติ ตามหลักสูตรของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็ถือว่ามีแววที่จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในอนาคตได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง โดยตอนนี้เจ้าตัวขอสู้ลุ้นไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อีกสมัยหนึ่งก่อน

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เผย “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว จอมพลังทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย มีแววพัฒนาตนเองเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในอนาคตได้ ... 7 ม.ค. 2560 10:41 ไทยรัฐ