วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นวัตกรรมสำหรับคนชรา

มหกรรม CES 2017 ที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นงานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค นับว่าเป็นงานใหญ่ระดับโลกประเดิมศักราชต้นปีที่บรรดาผู้พัฒนา ผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์ระดับยักษ์ใหญ่ของโลกใช้เป็นเวทีในการอวดแสนยานุภาพที่จะกลายเป็นเทรนด์ของเทคโนโลยีที่จะวางตลาดในอนาคตอันใกล้

เทคโนโลยีที่นำเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ที่นำมาหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟน รวมไปถึงเทคโนโลยีล่าสุดของจอทีวี ชุดอุปกรณ์วีอาร์ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม โดรน อุปกรณ์สมาร์ทโฮม รถยนต์ไร้คนขับ เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นที่น่าสนใจและน่าจับตามอง

แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ที่คาดไม่ถึงว่าจะมีการนำเสนอโชว์ในงานแสดงระดับโลกนี้ด้วยก็คือ “ไม้เท้า” เพราะค่อนข้างจะสวนทางกับผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยบริษัทฟายัต (Fayat) จากประเทศฝรั่งเศส ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตไม้เท้ามาตั้งแต่ปี 1909

กว่า 108 ปีที่ผ่านมาที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ไม้เท้าคุณภาพสูงจากทั่วโลก ได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นไม้เท้าอัจฉริยะต้นแบบที่มีขีดความสามารถในการจับตาดูความเคลื่อนไหวของผู้ใช้ไม้เท้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนชราและยังคอยเตือนผู้ดูแลหากผู้ใช้ไม้เท้าเกิดหกล้ม

นอกจากนี้ ไม้เท้ารุ่นใหม่ยังสามารถเก็บข้อมูลนิสัยการเดินของผู้ใช้งานผ่านซอฟต์แวร์และสามารถส่งข้อความไปยังบรรดาญาติและบุคลากรทางการแพทย์ ถ้าหากการใช้ไม้เท้ามีการเปลี่ยนแปลงไป

เดอะเทเลกราฟรายงานว่า ทางบริษัทฟายัตจะทำการผลิตไม้เท้ารุ่นใหม่เพื่อการพาณิชย์ภายในอีก 6 เดือนข้างหน้าหลังจากงานซีอีเอส 2017 และการเข้าไปร่วมงานนี้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีจะช่วยปลุกกระแสความต้องการใช้งานของผู้สูงอายุได้

ทั้งนี้ ตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุคาดว่าจะมีความสำคัญมากขึ้นในอนาคตโดยประชากรวัยนี้ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม้เท้าหุ่นยนต์ของบริษัทดังกล่าวก็เคยร่วมพัฒนากับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ไฮเทคสำหรับคนชรามาแล้ว

รวมไปถึงเครื่องช่วยการฟังที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและควบคุมการทำงานผ่านไอโฟน โดยบริษัทโอติคอน (Oticon) เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่สื่อสารได้ เช่น กระดิ่งประตูและเครื่องตรวจจับควัน สามารถใช้ลำโพงร่วมกันหลายตัวเพื่อการฟังที่ชัดเจนในสถานที่ที่มีเสียงดังรบกวน หรือแอพพลิเคชั่น Halo บนอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลเพื่อการใช้งานฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งเพียงแค่ปรับวอลลุ่มเสียงก็สามารถรับสายโทรศัพท์ได้ และหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรและสำหรับผู้สูงอายุ

และอีกหลายๆเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกลุ่มผู้สูงอายุที่ถูกมองว่าจะเป็นตลาดขนาดใหญ่และน่าสนใจในอนาคต!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th 

7 ม.ค. 2560 10:36 7 ม.ค. 2560 10:36 ไทยรัฐ