วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 08/01/60

จิตอาสา คือ การทำความดี เพื่อผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

เช่นเดียวกับ นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็น 2 พี่น้องช่างภาพจิตอาสารุ่นจิ๋ว จาก โรงเรียนสารสาสน์วิเทศธนบุรี ที่มาร่วมถ่ายภาพให้กับผู้ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เริ่มจาก น้องแพร...ด.ญ.แพรทอง ใจอ่อน ม.3 เล่าว่า “เรา 2 คนได้เข้ามาเป็นช่างภาพจิตอาสา เพราะเห็นพี่ๆ ในเฟซบุ๊กชักชวนกันมาเป็นจิตอาสา จึงตั้งใจมาเก็บภาพเพื่อบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ ตั้งแต่บริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง และรอบสนามหลวง และอยากมาช่วยกันถ่ายภาพประชาชนทั้งที่มาเป็นกลุ่ม หรือมาคนเดียว หรือผู้สูงอายุ ซึ่งเดินทางมาจากต่างจังหวัด และไม่มีช่างภาพมาด้วย เพื่อให้พวกเขาได้มีภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะเดียวกันก็จะถ่ายรูปโพลารอยด์ซึ่งจะได้ภาพทันทีให้กับผู้พิการได้นำกลับไปด้วย สิ่งที่เราได้รับคือ ความสุขที่ได้ช่วยเหลือ ได้รับคำอวยพรจากผู้สูงอายุ ได้ทำความดีถวาย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งตลอดมาพระองค์ทำเพื่อพวกเรามามากแล้ว”

น้องพีท...ด.ช.ธารา ใจอ่อน ป.5 เสริมต่อว่า “เราสองพี่น้องเดินทางมาช่วยถ่ายรูป หลังจากที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต 2 สัปดาห์ โดยมาเกือบทุกวันหลังเลิกเรียน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะมากันตั้งแต่เช้า โดยมีคุณพ่อและคุณแม่สนับสนุนมาส่งที่ท้องสนามหลวง นอกจากถ่ายประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพแล้ว ยังมาเก็บภาพบรรยากาศคนแจกของ แจกอาหาร กวาดขยะ รอบพื้นที่ท้องสนามหลวง และตั้งใจจะถ่ายรูปอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงงานพระราชพิธีถวายพระ เพลิงพระบรมศพ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ไป เรียนหลักการถ่ายภาพเบื้องต้นมาจากวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร เป็นเวลา 1 เดือน ทำให้รู้จักการจัดองค์ประกอบภาพ เทคนิค การวัดแสง และการได้มาเป็นจิตอาสาในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าเราได้ทำเพื่อผู้อื่น และมีความสุขที่ได้ทำความดีถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ครับ”.

7 ม.ค. 2560 10:23 ไทยรัฐ