วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยิ่งใหญ่! พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาสาธิตฯ ครั้งที่ 41 'นนทรีเกมส์'

สุดยิ่งใหญ่จริงๆ สำหรับ พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 41 “นนทรีเกมส์” โดยมี 21 สถาบัน รวม 5,574 คน ตบเท้าเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวกันอย่างคับคั่ง...

วันที่ 7 ม.ค.60 พิธีเปิดการแข่งขันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ การแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 41 “นนทรีเกมส์” ที่ในครั้งนี้ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา รับหน้าที่เจ้าภาพในการจัด พร้อมด้วยผู้อำนวยการ คณาจารย์โรงเรียนสาธิตฯ และตัวแทนนักกีฬาจากโรงเรียนสาธิตฯ ทั้ง 21 สถาบัน รวม 5,574 คน เข้าร่วมในพิธีเปิดกันอย่างพร้อมเพรียง โดยทั้งหมดร่วมแสดงพลังความสามัคคี พร้อมน้อมนำพระบรมราโชวาทด้านการกีฬาของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้ มาเป็นแนวทางปฏิบัติตนตลอดการแข่งขันและการดำเนินชีวิตนับต่อจากนี้ ดังแนวคิดของการจัดงาน คือ “เสริมกีฬา สร้างไมตรี สานสามัคคี นนทรีเกมส์” ทั้งนี้ยังมีการแสดงแปรอักษร ซึ่งเป็นการอุ่นเครื่องการเชียร์ปลุกพลังก่อนเริ่มต้นการแข่งขันภายในสนามอีกด้วย โดยพิธีเปิดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560 ณ สนามอินทรีจันทรสถิตย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ที่ผ่านมา

โดยพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ นายกสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย รักษาการอธิการ และรองอธิการบดีฝ่ายต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี ผศ.ดร.ศศิธร จ่างภากร ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน นำคณะผู้อำนวยการและคณาจารย์ร่วมในพิธีเปิด ซึ่งมีการแสดงประกอบทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 “น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ชุดที่ 2 “การกีฬา เกริกก้อง เกรียงไกร” และชุดที่ 3 “แสงประทีป ส่องสาธิต นิจนิรันดร์” โดยการแสดงทั้งหมดมีแนวคิดปรับประยุกต์จากการน้อมนำพระบรมราโชวาทเกี่ยวกับการกีฬาของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พร้อมกันนี้ โรงเรียนสาธิตฯ ทั้ง 21 สถาบัน ยังมีการจัดขบวนพาเหรดอย่างสวยงามเพื่อเดินเข้าสู่สนาม

จากนั้น ประธานในพิธี รศ.ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ นายกสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวเปิดงานว่า กีฬาสาธิตสามัคคีเป็นกิจกรรมที่กลุ่มโรงเรียนสาธิตจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวสาธิตฯ ได้แสดงความสามารถด้านการกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เคารพกฎกติกา อยู่ร่วมกันด้วยความรักและสามัคคี ซึ่งเป็นปัจจัยหลักต่อการพัฒนาสังคมไทยและประเทศ ให้ก้าวหน้าอย่างมั่นคง ในปีนี้ ยังคงมุ่งเน้นการแข่งขันเพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยขอให้นักกีฬาทุกคนแข่งขันกันด้วยมิตรไมตรี มีน้ำใจ และสมานสามัคคี ดังชื่อสาธิตสามัคคีต่อไป

ด้าน ผศ.ดร.ศศิธร จ่างภากร ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ ในฐานะเจ้าภาพการแข่งขัน กล่าวว่า “นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่พวกเราชาวสาธิตได้มาพบกัน โดยครั้งนี้ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในชื่อการแข่งขัน “นนทรีเกมส์” ภายใต้แนวคิด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับการกีฬา และยังเป็นการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน โดยการจัดการแข่งขันสาธิตสามัคคียังถือเป็นการใช้กีฬาเพื่อพัฒนานักเรียนให้มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา และรู้จักทำงานเป็นหมู่คณะ มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เป็นการหล่อหลอมให้เด็กๆ โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรับผิดชอบต่อประเทศ อันนำไปสู่ความสำเร็จ ทั้งนี้ได้จัดการแข่งขันกีฬา 17 ชนิด ได้แก่ กรีฑา, กอล์ฟ, ซอฟต์บอล, เซปักตะกร้อ, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตบอล, ฟุตซอล, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, ว่ายน้ำ, หมากกระดาน, ฮอกกี้ และแฮนด์บอล นอกจากนี้ยังได้จัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “ถนนตามรอยพ่อ” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนิทรรศการประกอบด้วยพระราชประวัติ, พระอัจฉริยภาพด้านการกีฬาและการดนตรี, โครงการน้ำ, โครงการดิน, โครงการหลวง และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ณ บริเวณสวนมิตรสัมพันธ์ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์”

ภายในงานยังมีนักแสดงชื่อดัง "แพนเค้ก" เขมนิจ จามิกรณ์ ศิษย์เก่าสาธิตเกษตรฯ รุ่นที่ 31 อดีตนักกรีฑาวิ่งผลัด 4x100 เมตร มาร่วมงานในฐานะตัวแทนทูตกีฬา และ ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม ศิลปินชื่อดัง ศิษย์เก่าสาธิตเกษตรฯ รุ่นที่ 32 มาร่วมนำขับร้องเพลง “เดินตามรอยเท้าพ่อ” เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ของพระมหากษัตริย์นักกีฬา ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยยังความปลาบปลื้มมายังคณะผู้บริหาร และนักกีฬาชาวสาธิตฯ ที่มาร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้ รวมถึง ยอดยิ่ง ศุภศรี ศิษย์เก่าสาธิตเกษตรฯ รุ่นที่ 23 อดีตนักกีฬาว่ายน้ำ ที่ได้รับเกียรติให้เป็นผู้เชิญธงประจำการแข่งขันเข้าสู่สนาม ก่อนจะเข้าสู่พิธีการจุดคบเพลิงเพื่อแสดงสัญลักษณ์เริ่มต้นการแข่งขันในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ

สุดยิ่งใหญ่จริงๆ สำหรับ พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 41 “นนทรีเกมส์” โดยมี 21 สถาบัน รวม 5,574 คน ตบเท้าเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวกันอย่างคับคั่ง... 7 ม.ค. 2560 09:56 ไทยรัฐ