วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกศบัวตูม วัดระฆัง

ในพระสมเด็จวัดระฆัง สี่พิมพ์หลัก พิมพ์ใหญ่ ทรงเจดีย์ ฐานแซม เกศบัวตูม...(ไม่นับพิมพ์ปรกโพธิ์) เท่าที่ปรากฏในหนังสือของวงการ ผ่านการรับรองซื้อขายจากเซียนใหญ่ พิมพ์เกศบัวตูม มีน้อยที่สุด

และจำนวนน้อย...ที่ว่า...ภาพในใจของคนรักพระสมเด็จ ก็จะปรากฏ เกศบัวตูม องค์พระเอก ที่ตีพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนคุ้นตา...ชื่อเรียกตามเจ้าของคนล่า ตอนนี้...เรียก องค์คุณมนตรี

เหตุที่พิมพ์นี้โด่งดังมานาน ของปลอมฝีมือดีๆ จึงมีตามมา...ประกวดได้ที่ 1 งานใหญ่ กลายเป็นองค์ต้นแบบ ในหนังสือพระเครื่องสำนักดัง...ก็ยังเคยมี

แต่พระปลอมก็คือพระปลอม เมื่อพระฝีมือเดียว เส้นสายลายพิมพ์คล้าย...ออกมาเทียบเคียงประจาน...เกศบัวตูมองค์ปลอม ก็ค่อยๆหายหน้าไป

เอา...ภาพในใจเกศบัวตูม องค์คุณมนตรีเป็นตัวตั้ง...แล้วมองไปที่สองภาพด้านหน้า เกศบัวตูมวัดระฆัง สององค์ในคอลัมน์วันนี้ นี่คือ เกศบัวตูม หน้าใหม่...

องค์สีเข้ม เส้นสายลายพิมพ์คมชัด ระดับน้องๆองค์คุณมนตรี...เจ้าของ ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร ลงปก ศึกษาและสะสม ฉบับที่ 119 (ก.พ.-มี.ค.2556) ปลายปี 2559 “สีกาอ่าง” เอามาลงใน “สนามพระวิภาวดี” มีเรื่องเล่า ซื้อจากนอกวงการ ราคาวัดใจเก๊แท้ไม่คืน...5 แสน

เอาไปเข้าวงการถูกขอซื้อในราคา 15 ล้าน

ราคาวงการ ทำให้เกศบัวตูมองค์นี้ ถูกประเมินใหม่ นี่คือพระสวย...องค์ครูอีกองค์หนึ่ง

เกศบัวตูม องค์ติดกัน ผิวสีรวมๆอ่อนกว่า...ฝ้ารักสีน้ำตาลเข้มตามพื้นผนังจางหาย แต่ฝ้ารักสีเข้มในหลุมรอบเม็ดปูนขาว ในร่อง ในรอยแยก รวมกับที่ด้านหลังบางส่วน ยังเหลือเป็นปื้นหนา พอให้คิดได้ว่า เป็นพระแท้ในชุดเดียวกัน

ถ้านับองค์ ดร.วุฒิพงศ์ พื้นผนังสีเข้ม และองค์น้องใหม่องค์ล่า พื้นผนังสีงาช้าง... แตกลายงาอ่อน ต้องนับว่า เกศบัวตูมวัดระฆัง... ที่มีเส้นสายลายพิมพ์คมขนาดนี้ เพิ่งมีสามองค์

มองไปที่พระสององค์อีกที เปรียบเทียบแต่ละเส้น...เส้นกรอบ เส้นพระเกศตุ้ม เส้นพระกรรณ และเส้นสังฆาฏิ สองเส้น ความคมชัด พอไปกันได้

เริ่มสะดุดตา...แตกต่างกัน ตรงเส้นขอบจีวร แยกวกขึ้นรักแร้ขวาองค์พระ...องค์ ดร.วุฒิพงศ์ เบนลงล่างแล้วขาดหาย แต่องค์น้องใหม่ วกขึ้นบน ยาวไปชนรักแร้

เส้นคม...เล็ก แต่ละเส้นนั้น เซียนพระใช้เป็นทีเด็ดตัดสินใจ...พระสมเด็จเนื้อปูนผสมน้ำมัน...แห้งแล้วยุบตัว...เหลือเส้นคมชัด...น้อยองค์

ตัวอย่างทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว และองค์ลอกรักดำหนา ตอนนี้ทั้งสององค์อยู่กับเฮียหนึง เส้นขอบจีวรคมชัด จัดจ้าน...ของปลอมมีออกมามากหลายฝีมือ แต่ก็ยังคม และอ่อนไหว...ไม่เหมือนเส้น...เส้นเดียว ทำให้สงสัย ค้นหนังสือ หาภาพองค์คุณมนตรีมาดูเทียบ อีกที หนังสือเล่ม เล่มเบญจภาคี (คุณวิวัฒน์) เล่มสุดยอดเบญจภาคี (คุณกิติ) เล่มคิง เพาเวอร์ มุมภาพถ่ายที่ออกมา เห็นเส้นขอบจีวรเบนลงล่าง

เล่มเก่ากว่า เล่มพี่ประจำปี 2522 เจอภาพเส้นขอบจีวรเบนลงล่าง แล้วยักเยื้อง ขึ้นบน จึงพอประมาณการว่า เส้นขอบจีวรที่ติดเต็มทั้งเส้น...เบนลงล่างแล้ววกขึ้นบน ทางเดียวกับทรงเจดีย์ แต่ไม่ยกสูงเหมือนทรงเจดีย์

พระสมเด็จแท้...ทุกองค์ เป็นเช่นนี้ ดูเนื้อเก่า ดูธรรมชาติคุ้นตาแล้ว ก็ต้องใช้หลักบัญชีคู่ เดบิต เครดิต เป็นตัวช่วย...พิมพ์...ทุกเส้นสายลายพิมพ์...ก็ต้อง...ใช่

หาพระแท้ไว้ใช้ ใช้ประสบการณ์ ใช้ปัญญา ตัดสินได้ด้วยตา แต่ถ้าจะขายตามราคา นั่นเป็นเรื่องของตลาดและเซียน ซึ่งลึกลับซับซ้อนเกินประเมินประมาณ.

พลายชุมพล

7 ม.ค. 2560 09:56 ไทยรัฐ