วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านครัวเจ๊ซิ้ม...นครชัยศรี เมนูพื้นบ้านจัดจ้านอร่อย

โดย คุณชาย 1

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ บ่งบอก ได้ถึงความเป็นตัวตนของคนกินครับ

ใครชอบทานปลา ไม่ว่าน้ำจืดหรือน้ำเค็ม ฝรั่งเคยวิจัยว่า มักเป็นคนโรแมนติก มีมนุษยสัมพันธ์ดี แต่ค่อนข้างเจ้าระเบียบ ถี่ถ้วน มีสัดส่วนของความกล้า มากกว่าความขี้อาย แต่ลึกๆแล้ว... เป็นคนที่อ่อนไหว

ผู้ชอบทานเนื้อไก่ มักจะเป็นคนพิถีพิถัน มุ่งมั่นอดทน ชอบทำอะไรต่างจากผู้อื่น มีโลกส่วนตัวสูง ช่างคิด ช่างฝัน และเป็นผู้มีอารมณ์สุนทรีย์ไม่เบา

แฟนคลับเนื้อหมู ส่วนใหญ่เป็นคนอารมณ์ดี จริงใจ ใสซื่อ มีความเป็นเด็กแฝงอยู่ในร่างผู้ใหญ่ ใจอ่อน ใจดี แต่มักจะมองโลกในแง่ดี...ซะจนบางทีน่าเป็นห่วงว่าจะโดนหลอกเอาง่ายๆ

ผู้ชอบทานเนื้อวัว ส่วนใหญ่มักเป็นคนกล้า ชอบการผจญภัย รักเพื่อนพ้อง ติดเพื่อนฝูง ใจร้อน วู่วาม ชอบเอาชนะผู้อื่น

ส่วน ผู้ที่ชอบทานอาหารทะเล จำพวก กุ้ง กั้ง หอย ปู โดยมากมักมีนิสัยรักอิสระ เอาแต่ใจ ชอบเที่ยว ชอบสังสรรค์ ทะเยอ ทะยาน และมักเป็นคนอ่อนไหว

...แต่ถ้าใครชอบทานอาหารพื้นบ้านรสชาติดี แบบว่าฤดูกาลไหนมีอะไรออก หรือหาอะไรได้ง่ายๆใกล้ตัว ก็นำมารังสรรค์เป็นเมนูเด็ด...ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น ริมสวน แถบนครชัยศรี จ.นครปฐม จัดไปครับพี่น้อง...วันนี้ “ชาย 1” ภูมิใจนำเสนอ “เพชรเม็ดงาม” อีกร้านชื่อ ครัวเจ๊ซิ้ม พิกัดอยู่แถวหมู่ 2 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยเส้นทาง จะเปิดกูเกิลแม็ปนำทางไปก็ได้ ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ใช้ ถ.บรมราชชนนี ลงจากสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนแล้วให้ชิดซ้ายทันที เพื่อทำยูเทิร์นกลับรถลอดใต้สะพาน ขับไปเรื่อยๆจนเข้าสู่ถนนสาย 3235 (พุทธมณฑลสาย 7 เส้นใน เลียบแม่น้ำท่าจีน) ผ่านสถานีอนามัยขุนแก้ว และบริษัท เฟรซมีท โพรเซสซิ่งฯ ไปเล็กน้อย จะเห็นครัวเจ๊ซิ้ม อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน

ส่วนท่านที่มาจาก จ.นครปฐม ใช้ ถ.เพชรเกษม เมื่อถึงทางแยกเข้าสู่ อ.นครชัยศรี ให้ไปตามถนนสาย 3094 จนถึงแยกตลาดท่านา ตัวอำเภอนครชัยศรี จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสาย 3235 ผ่านหน้าวัดกลางบางแก้ว และผ่านบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด...อีกแค่อึดใจก็ถึงที่หมายร้านครัวเจ๊ซิ้ม ได้เช่นกัน

เมนูเด็ดของร้านนี้ที่ใครมามักจะสั่ง คือ ดอกแคผัดกะปิ หมูคั่วแจ่ว ปลาทูต้มมะดัน ปลาทูผัดซอสมะขาม และ ผัดเผ็ดกุ้งสับ ทุกจานเด็ดที่ว่ามา ล้วนผ่านการรังสรรค์จากฝีมือของ น.ส.สนอง กระถิน-ไทย หรือ เจ๊ซิ้ม ผู้เป็นทั้งแม่ครัว และเจ้าของร้าน

จุดเด่นของ ดอกแคผัดกะปิ ซึ่งเป็นเมนูที่ฟังดูพื้นๆแต่กลับอร่อยและขายดีที่สุดในร้าน ต้องบอกก่อนว่า เป็นรสสัมผัสที่ให้อารมณ์เดียวกันกับผู้ที่ชอบเมนูสะตอผัดกะปิกับกุ้ง เพียงแต่คนที่ขยาดกลิ่นเหม็นฉุนของสะตอ สามารถสวาปาม “แคผัดกะปิ” แทนได้อย่างราบรื่นลมหายใจ และไร้ปัญหากับกลิ่นฉี่ของตัวเอง!!

“เอาดอกแคมากินกับน้ำพริกกะปิ มันรู้สึกธรรมดาไปหน่อย ที่ไหนก็หากินกันได้ไม่ยาก เราเห็นว่าดอกแคเป็นอะไรที่มีให้กินได้ทั้งปี หรือทุกฤดูกาล เลยลองพลิกแพลงจับมาผัดแบบล้อเมนูสะตอผัดกะปิดู ปรากฏว่า ลูกค้าชื่นชอบกันมากค่ะ แทบทุกโต๊ะที่มา มักสั่งเมนูนี้” เจ๊ซิ้มว่า

ศิลปะการปรุงและขั้นตอนทำเมนูนี้ ใครจะนำไปทดลองทำทานเองที่บ้านบ้างก็ได้ “เจ๊ซิ้ม” แกไม่หวง ยินดีเผยแพร่สูตรเป็นวิทยาทาน แต่จะผัดออกมาได้อร่อยเหมือนที่แกผัดหรือไม่ อันนี้คงแล้วแต่บุญวาสนา...555

เริ่มจาก ตั้งน้ำมัน ให้ร้อนในกระทะด้วยไฟปานกลาง (หากใช้ไฟแรงแต่ต้นกะปิจะไหม้) นำ กุ้งสับ และ หมูสับ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดก่อน เพื่อไล่น้ำในกุ้งกับหมูออก ผัดจนพอสุก จึงค่อยใส่เครื่องน้ำพริกกะปิ ประกอบด้วยกระเทียมไทย ตำให้ละเอียด 10 กลีบ กะปิ กับ พริกขี้หนูสวน อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวแท้ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ใครอยากให้มีรสกลมกล่อมขึ้นมาหน่อย ซิ้มว่าจะเหยาะผงชูรสลงไปด้วยเล็กน้อยก็ได้

จากนั้นจึงใส่ ดอกแค สัก 1 หยิบมือ (คัดเอาแต่ดอกตูมๆ ไม่ต้องดึงไส้ในออก) ลงไปคลุกเคล้า...โดยมีเทคนิคว่า ช่วงที่เริ่มใส่ดอกแคลงไปในกระทะ ต้องเร่งไฟให้แรงขึ้น เพื่อให้ดอกแคสุกดี และช่วยไล่น้ำในกระทะให้งวด จากนั้นก็แค่ตักใส่จาน โรยหน้าเป็นลูกโดดด้วย พริกขี้หนูสวน (เผื่อสำหรับบางท่านที่ชอบทานเผ็ดจัด) กินแนมกับแตงกวา และมะเขือเปาะเท่านี้ ก็ได้เมนู ดอกแคผัดกะปิ รสออกหวานนำเปรี้ยว และเค็มตาม จานเด็ดอร่อยเหาะ!!

อีกเมนูขายดีที่เจ๊ซิ้มใจดีแจกสูตรให้ลองไปทำทาน คือ ผัดเผ็ดกุ้งสับ ตามความเห็นของ “ชาย 1” จุดเด่นของเมนูนี้น่าจะอยู่ตรงกลิ่นหอมของเครื่องเทศสมุนไพร ที่ให้อารมณ์คล้ายกับกลิ่นของหน้าในข้าวเหนียวหน้ากุ้งห่อใบตอง...จะต่างกันก็ตรงที่มีกลิ่นหอมกว่า และมีรสเผ็ด ไม่ออกหวานเหมือนกับข้าวเหนียวหน้ากุ้ง และแทนที่จะเป็นข้าวเหนียวก็เปลี่ยนมากินกับข้าวสวยร้อนๆ... ว้าวๆๆ!! สุดแสนจะฟินกันไปครับพี่น้อง

เจ๊ซิ้มโชว์วิทยายุทธ์เมนูนี้ โดยใช้ เนื้อกุ้งขาวสับ กับ เนื้อมะพร้าวขูด อย่างละ 1 ขีด คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้ ใส่น้ำมันแค่ปลายตะหลิวลงในกระทะ นำ เครื่องพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดให้หอมก่อน จึงค่อยใส่กุ้งที่ขยำกับเนื้อมะพร้าวตามลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา น้ำปลา อีกครึ่งช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันจนน้ำงวด จึงค่อยเติม หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วโรยด้วย ใบมะกรูดซอย พริกซอย ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับเมนูนี้ ซิ้มว่าอยู่ที่ต้องใช้ไฟแรง ผัดออกมาให้แห้ง และให้มีรสชาติในโทนเผ็ด เค็ม หวาน

ร้านนี้เปิดให้บริการ วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ ทางไปร้านนอกจากดูตามแผนที่ยังสามารถสอบถามได้ที่ 08-3033-9788 และ 08-1351-4569.

คุณชาย 1

7 ม.ค. 2560 09:39 ไทยรัฐ