วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 08/01/60

การเสด็จฯเยี่ยมเยียนราษฎรของในหลวง ไม่ได้หมายถึงการให้ประชาชนได้เฝ้าชมพระบารมีเท่านั้น แต่เป็นการไปพูดคุย รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

ในภาพข่าว เราจะเห็นในหลวงทรงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปในการพูดคุยกับประชาชนที่มารอเฝ้าฯอย่างสนพระทัย ทรงไต่ถาม ทรงบันทึก ทรงเก็บข้อมูลของปัญหาและความเดือดร้อน แต่ละครั้งจะใช้เวลายาวนาน

ในฐานะพระมหากษัตริย์ ไม่จำเป็นต้องทรงกระทำสิ่งเหล่านี้ หรือมีรับสั่งให้ผู้อื่นทำแทนก็ได้ แต่กลับทรงกระทำเองมาตลอด ทรงพูดคุยสนทนากับประชาชนอย่างอ่อนโยน ใกล้ชิด โดยไม่ถือพระองค์

(มงคลชีวิต จากทศพิธราชธรรม )

สาวใหญ่แต่หน้าตาอ่อนกว่าวัย

ถือกำเนิดเกิดมาเป็นชาวอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร สาวอีสานบ้านเฮาอนงค์นี้นามกร “ก้อย” ปัจจุบันอายุ 50 ปี พูดอีกทีคือครึ่งศตวรรษ สรีระสูง 150 ซม. ผิวพรรณขาวผ่องเนียนนวล ตัวเล็ก เอวบาง ร่างอรชรอ้อนแอ้น หน้าตาสวยชวนเชยชม

ข้อสำมะคัญเธอดูอ่อนกว่าวัยมั่กๆ ใครๆพบเห็นมักจะเข้าใจว่าวัยวุฒิ “ก้อย” น่าจะไม่เกิน 35 หนาว เล่นเอาเจ้าตัว “ขวยเขินอายนิดๆ” ขณะที่เบื้องลึกๆแห่งมโนนึก เธอ ย่อมมีสิทธิ์เป็นปลื้ม

“ก้อย” รับราชการด้านสาธารณสุข เป็นนางพยาบาลดูแลสุขภาพพลานามัยประชาชน นั่นหมายความว่าเธอมีจิตเป็นกุศล มีใจเมตตา มีความเสียสละสูง บวกกับความอดทนอดกลั้น เพราะผู้ป่วยบางราย “กวนโอ๊ย” น่ารำคาญ

ปูมหลังชีวิต “ก้อย” เคยครองรักครองเรือนมีเพื่อนร่วมหมอนนอนร่วมเตียง แต่โชคชะตาพาให้ต้องตกพุ่มม่าย อยู่เดียวดายมาเนิ่นนานประมาณ 11 ปี ไม่มีลูก

“ก้อย” ไม่แตะต้องข้องแวะอบายมุขทุกสายพันธุ์ เพราะหันไปนิยมธรรมชาติ แถมเป็นคนตรง จริงใจ ไม่ขี้ฉ้อ ไม่โกหกและไม่ชอบคนโกหก ไม่มีจริตมารยาสาไถย ไม่ดื่มสุราไม่สูบบุหรี่

เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ปุถุชนเพื่อนร่วมโลกทั้งหลาย วัยแค่นี้ยังตัดกิเลสตัณหาไม่ขาด ยังมิอาจบรรลุโสดาบัน “ก้อย” จึงอยากมีเพื่อนคู่คิดมิตรคู่กาย ไว้ดูแลกันและกันเมื่อถึงยามแก่เฒ่า

เขาคนนั้นขออายุระหว่าง 50-80 ปี อาชีพสุจริต ฐานะเศรษฐกิจมั่นคง ไม่มีหนี้สิน เป็นคนตรง ซื่อสัตย์ จริงใจ รักเดียวใจเดียว

“ก้อย” รับประกันจะดูแลคู่ครองอย่างดีที่สุด ชวนชมพระอาทิตย์อุทัยและลับขอบฟ้า ยามว่างจะขับรถพาไปเที่ยวจ้ะ.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com 

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก”

จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย

จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น (“ก้อย” 8 ม.ค.2560)

ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด

ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ

7 ม.ค. 2560 09:30 ไทยรัฐ