วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ยกภาษีขู่โตโยต้าสกัดผลิตรถที่เม็กซิโก

Donald Trump (ภาพ : AFP)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ผู้เตรียมสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการใน 20 ม.ค.นี้ ได้โพสต์ข้อความในเว็บไมโครบล็อกทวิตเตอร์เมื่อ 5 ม.ค.ข่มขู่โตโยต้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกของญี่ปุ่นจะถูกเล่นงานด้วยภาษีการค้าก้อนโตหากผลิตรถยนต์รุ่นโคโรลลาในโรงงานในเม็กซิโกตามแผนที่วางไว้แล้วนำเข้ารถยนต์รุ่นนี้เข้ามาขายในสหรัฐฯ นับเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุดที่ตกเป็นเป้าหมายเล่นงานของนายทรัมป์่ต่อจากบริษัทรถยนต์ของสหรัฐฯทั้งเจเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) และฟอร์ด กระทั่งฟอร์ดต้องยกเลิกแผนสร้างโรงงานในเม็กซิโกและจะหันมาขยายงานในสหรัฐฯแทน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาวการณ์ทางการตลาด

ด้านนายอากิโอะ โทโยดะ ประธานบริษัทโตโยต้าระบุว่า โตโยต้าไม่มีแผนจำกัดการผลิตรถยนต์ในเม็กซิโกและจะพิจารณาตัวเลือกตามที่เห็นว่านโยบายของว่าที่ผู้นำสหรัฐฯจะปรับใช้อย่างไร ส่วนบริษัทลูกของโตโยต้าในสหรัฐฯระบุเฝ้ารอทำงานร่วมกับรัฐบาลของนายทรัมป์เพื่อให้เกิดประโยชน์ดีที่สุดต่อผู้บริโภคและอุตสาหกรรมรถยนต์ บริษัทจะไม่ปรับลดการผลิตและการจ้างงานในสหรัฐฯที่โตโยต้ามีโรงงานอยู่ 10 แห่ง อันเป็นผลจากโรงงานใหม่ใน เม็กซิโกซึ่งมีข้อได้เปรียบทั้งค่าแรงถูกและเป็นภาคีข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) หลายฉบับรวมทั้งข้อตกลงการค้าเสรีแห่งอเมริกาเหนือ (นาฟต้า) ค่ายรถยนต์ใหญ่ๆจึงเลือกเป็นฐานผลิตเพื่อส่งรถยนต์เข้าไปขายในสหรัฐฯ

วันเดียวกัน นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุถึงนายทรัมป์โดยบอกให้โตได้แล้ว ถึงเวลาเป็นผู้ใหญ่แล้วและว่าไร้เหตุผลอย่างยิ่งถ้าคนเป็นผู้นำไม่เชื่อถือในสำนักข่าวกรองของประเทศ ทั้งนี้ หลังนายทรัมป์ตั้งแง่สงสัยการออกมากล่าวหารัสเซียว่าเจาะระบบล้วงข้อมูลอีเมลของคนและพรรคเดโมแครตช่วงการเลือกตั้งเพื่อให้นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งของบรรดาสำนักข่าวกรองต่างๆของสหรัฐฯรวมทั้งหน่วยข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ)

และก่อนที่นายทรัมป์จะได้รับฟังบรรยายสรุปเรื่องนี้ใน 7 ม.ค.ตามวันเวลาท้องถิ่นและจะมีการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เป็นชั้นความลับต่อสาธารณะในสัปดาห์หน้า พล.อ.เจมส์ แคลปเปอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ที่จะพ้นตำแหน่งหลังนายทรัมป์สาบานตนเป็นผู้นำสหรัฐฯ ได้แจ้งต่อคณะกรรมาธิการกิจการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเป็นคนสั่งให้แฮกข้อมูล ส่วนแรงจูงใจจะเปิดเผยในสัปดาห์หน้า.

ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความในเว็บไมโครบล็อกทวิตเตอร์เมื่อ 5 ม.ค.ข่มขู่โตโยต้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกของญี่ปุ่นจะถูกเล่นงานด้วยภาษีการค้าก้อนโตหากผลิตรถยนต์รุ่นโคโรลลาในโรงงานในเม็กซิโกตามแผนที่วางไว้แล้วนำเข้ารถยนต์รุ่น 7 ม.ค. 2560 01:53 ไทยรัฐ