วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะ นร.รักษาเอกลักษณ์ชนชาติไทย

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การสืบสานพระราชปณิธานตามรอยเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เราโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยใต้ร่มพระบารมี จึงต้องนำสิ่งที่เป็นความรักความเมตตาของพระองค์ท่านไปสู่การปฏิบัติ ทุกคนต้องมีกำลังใจ คิดดีทำดี มีความหนักแน่น อย่าโดดเดี่ยวเคว้งคว้าง ทุกอย่างคือชีวิตที่เป็นธรรมชาติ มีเกิด มีดับ แต่ความดีความงามจะสถิตเสถียร ไม่จากเราไปไหน ดังเช่นที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ได้ตรัสไว้ว่า ประชาชนชาวไทยมีตำราที่ทรงคุณค่าอยู่แล้ว

รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวจะเสนอให้เปลี่ยนชื่อผู้บริหารสถานศึกษา ว่าครูใหญ่หรืออาจารย์ใหญ่แทนผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ขณะนี้ประเทศไทยไม่ได้เรียกครูใหญ่หรืออาจารย์ใหญ่แล้ว แต่ส่วนตัวอยากให้คำนี้อยู่ในใจของนักเรียน เพราะผู้ที่เป็นอาจารย์ใหญ่คือ ผู้ที่มีเมตตา กรุณายิ่ง ซึ่งเป็นนิยามที่สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เคยให้ไว้กับโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นโรงเรียนหลวงพระราชทานแห่งแรกที่รัชกาลที่ 5 ได้ก่อตั้งขึ้นในประเทศสยามกว่าร้อยปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญที่ตนอยากจะเสนอ คือการรักษาเอกลักษณ์ของชนชาติไทย โดยขอให้เด็กนักเรียนสวมชุดไทยแบบเรียบง่าย อาทิ นักเรียนจังหวัดเชียงใหม่ที่ใส่ชุดพื้นเมือง แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจเพราะเรื่องแบบนี้บังคับกันไม่ได้ นอกจากนี้ขอให้นักเรียนคำนึงถึงมารยาทไทย ความสุภาพ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และใช้สื่อโซเชียลอย่างรอบคอบ ไม่ใช้เพื่อใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นเพราะถือว่าเป็นบาป.

การสืบสานพระราชปณิธานตามรอยเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เราโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยใต้ร่มพระบารมี จึงต้องนำสิ่งที่เป็นความรักความเมตตาของพระองค์ท่านไปสู่การ 7 ม.ค. 2560 00:56 ไทยรัฐ