วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนดูแลผิวช่วงหน้าหนาว-เลี่ยงใช้ครีมผลัดเซลล์

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีมักพบผู้ป่วยโรคผิวหนังจำนวนมาก ทั้งโรคผิวหนังเรื้อรังจำพวกสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส เช่น งูสวัด เริม สาเหตุหนึ่งเกิดจากช่วงฤดูหนาวเชื้อไวรัสสามารถเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ ยังพบปัญหาผิวแห้งเนื่องจากอากาศแห้ง ลมแรง การดูแลรักษาผิวหนังในช่วงฤดูหนาวคือ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดหรือนานเกินควร เพื่อรักษาสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไว้ให้มากที่สุดเพราะในน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมีสารเพิ่มความชุ่มชื่นที่สร้างขึ้นเฉพาะตัว มีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นมิตรกับผิวช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆไม่ให้เข้ามาในชั้นผิวหนัง หากชำระล้างมากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งควรใช้ครีมอาบน้ำที่ส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และทาครีมบำรุงผิวเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังหลังอาบน้ำ 3-5 นาที

นพ.ธีรพลกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมผลัดเซลล์ผิว หรือครีมทาผิวขาวที่ผสมกรดวิตามินเอ เพราะอาจทำให้ผิวลอกแห้ง และเกิดผื่นคันมากขึ้น สำหรับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุในช่วงที่มีอากาศเย็นจัดสามารถเช็ดตัวหรือชำระล้างข้อพับต่างๆ หรือจุดซ่อนเร้นแทนการอาบน้ำได้ พร้อมกันนี้ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้มีสุขภาพผิว และสุขภาพกายที่ดีด้วย.

ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีมักพบผู้ป่วยโรคผิวหนังจำนวนมาก ทั้งโรคผิวหนังเรื้อรังจำพวกสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส เช่น งูสวัด เริม สาเหตุหนึ่งเกิดจากช่วงฤดูหนาวเชื้อไวรัสสามารถเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ ยังพบปัญหา 7 ม.ค. 2560 00:52 ไทยรัฐ