วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"...ไม่ขัดขืนก็ไม่ตาย!" ทะลวงด้านมืด ไอ้ต้อม โจรฆ่าปาดคอชิงไอโฟน

“หากไม่ขัดขืน ก็คงไม่ตาย”

วาทกรรม ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนระคนโกรธแค้นอย่างแสนสาหัสในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ จาก นายกิตติกร หรือ ต้อม วิกาหะ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาฆ่าปาดคอชิงทรัพย์ นายวศิน เหลืองแจ่ม อายุ 26 ปี บัณฑิตหนุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดัง และอดีตพนักงานภาคพื้นสนามบินจนเสียชีวิตอย่างเหี้ยมโหด

แถมหลังจากเพิ่งคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ ..... สุจริตชนผู้กำลังมีอนาคตไกล

ในสภาพที่....ทั้งเสื้อและรองเท้าเปื้อนเลือดเกรอะกรังของเหยื่อ ก็ยังมีแก่ใจ อาจหาญไปตระเวนชิงทรัพย์เหยื่อต่อในพื้นที่ใกล้เคียงอีก อย่างหน้าตาเฉย! ไม่ได้เกรงกลัวต่อบาปกรรมแม้เพียงสักนิด

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น!

เมื่อสืบสาวประวัติฆาตกรใจโหดผู้นี้ ย้อนหลังกลับไป ยังพบอีกด้วยว่า ได้ก่อเหตุในลักษณะใกล้เคียงกันแบบนี้ มาแล้วนับไม่ถ้วน จนต้องไปนอนกินข้าวแดงในคุก มาแล้วถึง 8 ครั้ง!

แถมครั้งแรกที่ก้าวเท้าเข้าสู่ Dark side ....ฆาตกรรายนี้ มีอายุได้เพียง 13 ปี เท่านั้น! และ 14 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา ก็เพิ่ง...ได้โอกาสออกมาสูดกลิ่นอายแห่งเสรีภาพและโอกาสสำหรับกลับตัวกลับใจ (อีกครั้ง) แท้ๆ

เหล่านี้ จึงทำให้เกิดคำถามในเชิงพฤติกรรมของ “ไอ้ต้อม” ตามมามากมายว่า

ตกลงเป็นโจรโดยสันดานใช่หรือไม่?

ลักษณะการสังหาร เป็นการจงใจฆ่าไม่ใช่แค่แฉลบไปโดนใช่หรือไม่?

สุจริตชน พึงควรระมัดระวังตัวอย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของฆาตกรใจโหด ที่ฆ่าคนได้เพียงเพื่อประสงค์... โทรศัพท์แค่หนึ่งเครื่อง ....

ชีวิตคนมีค่าน้อยกว่า “โทรศัพท์ 1 เครื่อง” ในใจของคนร้าย ขีดเส้นใต้อีกครั้ง

แล้วจะมีใครในปฐพีไทย รู้จักโจรมากไปกว่าตำรวจไทย โดยเฉพาะกับ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าของฉายา มือปราบหูดำ ผู้เป็นที่ครั่นคร้ามของเหล่าอาชญากรทั้งมวล

พี่แต้ม ของ น้องๆ นักข่าวสายอาชญากรรม จะมาร่วมไขปริศนาเหล่านั้นร่วมกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ ทุกคน ได้ร่วมกันสังเคราะห์

“ไอ้นี่ มันคือ โจรโดยสันดาน”

มือปราบหูดำ สบถดังๆ ทันทีที่เริ่มต้นการสนทนาเรื่องนี้ กับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

“พฤติกรรมเข้า-ออกคุกเป็นว่าเล่น ไม่ทำมาหากิน เห็นว่าทำแบบนี้แล้วได้เงินมาง่ายๆ ก็เลยทำอยู่บ่อยๆ โดยไม่เกรงกลัวบาปกรรมแบบนี้... ยังไงมันก็คือโจรโดยสันดาน อยู่แล้ว”

ทำไมต้องฆ่าเหยื่อ?

พี่แต้ม ครุ่นคิดสักครู่ ก่อนตอบว่า ส่วนใหญ่โจรที่ก่อเหตุในลักษณะนั่งรถจักรยานยนต์ออกตระเวนชิงทรัพย์แบบนี้ เป้าประสงค์หลักคือ ทรัพย์สินของเหยื่อ และจะต้องทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินของเหยื่ออย่างรวดเร็วที่สุด พูดง่ายๆ ต้องปิดเกมให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้สามารถหลบหนีการติดตามไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ได้ทัน รวมถึง ยังจะสามารถออกไปก่อเหตุในจุดอื่นๆ ได้ต่อไปอีก

ฉะนั้น เมื่อเหยื่อพยายามต่อสู้ขัดขืน พฤติกรรมของพวกนี้โดยส่วนใหญ่ จึงต้องพยายามทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้ได้ทรัพย์สินมาให้เร็วที่สุด ไม่เว้นแม่กระทั่งการลงมือสังหารเหยื่อเพื่อให้ได้ทรัพย์สินมาก็ตาม

ไม่เกรงความผิด แทงคนดับชิงทรัพย์ เลือดเกรอะตัว ยังกล้าลงมือ ตระเวนก่อเหตุซ้ำอีก!

“นี่คือพฤติกรรมที่บ่งบอกว่า ไอ้คนร้ายคนนี้ มันคือมืออาชีพ” มือปราบหูดำ กล่าวอย่างมีอารมณ์!

คนร้ายที่ก่อเหตุในลักษณะนี้มาอย่างช่ำชอง มันจะรู้ว่า เมื่อเกิดเหตุครั้งแรกแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมุ่งความสนใจไปที่เหตุแรก และต้องพยายามไปถึงที่เกิดเหตุสถานที่แรกให้เร็วที่สุด ฉะนั้น ในพื้นที่อื่นๆ จึงเกิดช่องโหว่ ให้พวกมัน สามารถลงมือได้โดยสะดวกโยธิน ไอ้พวกนี้ เผลอๆ ก่อนเกิดเหตุมันวางแผน วางเส้นทาง เอาไว้แล้วด้วยซ้ำว่า มันจะก่อเหตุที่จุดนี้เป็นจุดแรก จากนั้น จะไปที่จุดใดเป็นอันดับสอง จุดที่สามไปยังไง เพื่อให้สะดวกต่อการหลบหนี

“มันก็คล้ายๆ กับ ซีรีส์ การขี่จักรยานยนต์ตระเวนปล้นร้านสะดวกซื้อในเวลากลางคืน หลายๆ สาขา ในเวลาไล่ๆ กัน ก่อนหน้านี้ไง จำได้ไหม มันมีการวางแผนเอาไว้หมดแล้ว ตอนแรกเจ้าหน้าที่นึกว่ามีหลายคน สุดท้าย คนร้ายที่ลงมือกลายเป็นคนๆ เดียวกัน โดยอาศัยการลงมือในหลายๆ สถานที่ หลอกล่อตำรวจ” พี่แต้มถ่ายทอดประสบการณ์ในอดีต ด้วยน้ำเสียงที่นุ่มลึก

เหยื่อควรมีวิธีการรับมืออย่างไร เมื่อต้องเผชิญหน้ากับโจรแบบนี้?

พี่....อยากแนะนำประชาชนทั่วไปว่า เมื่อเผชิญเหตุแบบนี้ ต้องมีสติ หากคนร้ายมีอาวุธ มีมากกว่า 1 คน และร่างกายดูแล้วแข็งแรงกว่า เราอยู่ตัวคนเดียว อย่าไปต่อสู้ อย่าไปขัดขืน มันอยากได้อะไรให้มันไป เพื่อรักษาชีวิตของตัวเองเอาไว้ก่อน เพราะคนร้ายเมื่อมีอาวุธในมือ มันคิดจะทำอะไร ล้วนแล้วแต่มีอันตรายต่อสวัสดิภาพในชีวิตของเราทั้งสิ้น ทรัพย์สินที่สูญเสียไป ปล่อยให้เป็นธุระของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามคืนมาจะดีกว่า....

ลักษณะการปาดคอ ของคนร้าย เป็นการเจตนาฆ่า หรือ แค่บังเอิญ?

โอ้โห!....มือปราบหูดำ ถึงกับหลุดอุทาน ก่อนตอบคำถามนี้ว่า...

“ลักษณะการแทง มันแทงแบบกะเอาให้ตาย ทั้งจ้วงทั้งแทงสูงขนาดนั้น และก็เป็นตำแหน่งสำคัญในร่างกาย ทั้ง ลำคอ ลำตัว ยังไงก็ต้องหวังจะให้เหยื่อตายแน่ๆ... เป็นไปได้ยากที่จะแค่แฉลบ อย่างที่กล่าวอ้าง!” อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เน้นเสียงในทุกประโยคของคำตอบนี้!

จะป้องกันสุจริตชน จากโจรขี่จักรยานยนต์ออกตระเวนชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน อย่างไร?

พล.ต.ต.วิชัย ตอบคำถามในประเด็นนี้ว่า ... แรกเลย เจ้าหน้าที่ตำรวจควรจริงจังในการปราบปรามคนร้ายที่ก่อเหตุในลักษณะนี้เสียตั้งแต่เริ่มแรกที่มีการก่อเหตุอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้คนร้ายเกิดความฮึกเหิมว่า...

“มาทำแบบนี้แล้วได้เงินมาง่ายๆ ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครตามจับ ปล่อยไว้เสียตั้งแต่เริ่ม คนร้ายก็จะยิ่งลงมือมากขึ้นๆ และรุนแรงขึ้นๆ มากไปเท่านั้น”

สมัยก่อนจำได้ไหม? มีการก่อเหตุชิงทรัพย์บนสะพานลอย โดยวิธีการทุบศีรษะเหยื่อจากด้านหลังในเวลากลางคืนเป็นซีรีส์ๆ ในหลายพื้นที่ จนมีสุจริตชนได้รับบาดเจ็บ บางรายถึงขั้นเสียชีวิตมากมาย แต่เมื่อตำรวจมีการปราบปรามอย่างจริงจัง เดี๋ยวนี้... มีคดีในลักษณะอีกไหม?... ฉะนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องปราบปรามเสียตั้งแต่ คนร้ายเริ่มก่อเหตุ เพื่อเป็นการป้องปราบไปในตัว

นอกจากนี้ การตั้งด่านในเวลากลางคืน ก็ควรที่จะยังมีอยู่ แต่สิ่งสำคัญ คือ จะมีวิธีการอย่างไร ควบคุมไม่ให้ผู้ปฏิบัติไปทำอย่างอื่นที่ผิดวัตถุประสงค์ แบบนี้ ประชาชนก็จะเกิดความสบายใจขึ้นในการใช้ชีวิตอย่างปกติได้

ก่อนจะลาจากกันไป มือปราบหูดำ กล่าวทิ้งท้ายกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ไว้อย่างน่าสนใจว่า ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ปัญหาอาชญากรรมในบ้านเรา มาจากปัจจัย 3 ประการ คือ 1.ปัญหาเศรษฐกิจ 2.ปัญหาสังคม และ 3.ปัญหายาเสพติด ซึ่งเดี๋ยวนี้ 80% ของการก่ออาชญากรรมในประเทศไทย มาจากยาเสพติดเป็นเหลัก

ฉะนั้น การแก้ไขปัญหา ต้องมีการร่วมมือกันในทุกภาคส่วน จะหวังเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายเดียว มันไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งระบบ ทุกฝ่ายจึงควรร่วมมือกันอย่างจริงจังในการร่วมกันแก้ไขได้แล้ว....

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าปาดคอ อดีตหนุ่มสนามบิน หน้าตาดี ตายคาปากซอยสุคนธสวัสดิ์27

จับแล้วมือฆ่าชิงไอโฟน จ้วงมีดปักคอ

'ไอ้ต้อม' ฆ่าชิงไอโฟน อ้างไม่รู้เหยื่อตาย ตระเวนจี้อีก 2รายคืนเดียวกัน

คุม‘ไอ้ต้อม’ทำแผนฆ่าบัณฑิตหนุ่ม เจอข้อหาหนัก โทษสูงสุดถึงประหาร (ชมคลิป)

วงจรปิดชัดฆ่าบัณฑิตหนุ่ม ตร.จ่อหมายจับฆาตกรโหด คาดยังอยู่กทม. (ชมคลิป)

“หากไม่ขัดขืน ก็คงไม่ตาย” วาทกรรมที่สร้างแรงสั่นสะเทือนระคนโกรธแค้นอย่างแสนสาหัสในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ จากนายกิตติกร หรือ ต้อม วิกาหะ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาฆ่าปาดคอชิงทรัพย์ นายวศิน เหลืองแจ่ม อายุ 26 ปี บัณฑิตหนุ่มม.ดัง 6 ม.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ