วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนอยู่หรืออยู่ทนเพราะกลัวเป็นคนไม่มีแฟน

สวัสดีปีใหม่กันอีกสักที เพิ่งเริ่มต้นปีมาได้ไม่นาน ขอให้เจอแต่เรื่องเบิกบานตลอดทั้งปีนะคะ ขอบคุณทุกคำอวยพร และคำถามมากมายที่ส่งเข้ามาคุยกันใน talktoceleb@trendvg3.com ปัญหาไม่เคยเลือกเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นวันที่ควรจะมีความสุขแค่ไหน แต่ความทุกข์ใจไม่เคยเลือกเวลา ได้แต่หวังว่า เราจะเดินหน้าด้วยสติ รับมือกับทุกอย่างด้วยความเชื่อในใจว่า

บางคนพูดว่าปีใหม่ ก็เหมือนๆ ทุกๆ วันแหละ จริงๆ จะว่าเหมือนก็เหมือน จะว่าต่างก็ต่างค่ะ เรามีวันธรรมดาในปฏิทินเยอะแล้ว ถ้าจะทำให้วันบางวันกลายเป็นวันพิเศษบ้าง ก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ปีใหม่เป็นเทศกาลที่หลายๆ คนนั่งเปิดดูเบอร์ที่ mem ไว้ในโทรศัพท์มือถือ คนบางคนผ่านเข้ามาในชีวิต แต่เราไม่ได้คิดจะรักษาเขาไว้ มีเบอร์แต่ไม่เคยโทรไป ปีใหม่นี่แหละ ฤกษ์งามยามดี เราได้ยิ้มกับหลายๆ ข้อความที่ส่งมาจากเพื่อนที่ไม่ได้คุยกันเป็นปีๆ เราทำสิ่งดีๆ ให้กัน ทักกัน คุยกันมากขึ้น เพราะถือว่าวันนี้คือปีใหม่

เทศกาลไม่ได้แปลว่าต้องฉลองใหญ่เสมอไป แค่ได้ทบทวนกับหัวใจว่าปีที่ผ่านมา เราพลาดตรงไหน แก้อดีตไม่ไหว แต่เราสร้างปัจจุบันดีๆ เพื่อชดเชยอดีตที่แย่ๆ ได้

มีคำถามหนึ่งที่น้องส่งเข้ามา น้องกำลังกลัวอนาคต จนเริ่มทนทุกข์กับปัจจุบันแล้ว

“พี่อ้อยคะ หนูมีเรื่องอยากจะปรึกษา คือหนูกับแฟนคบกันมาเกือบ 1 ปี แฟนหนูอายุ 41 ปี หนูอายุ 31 ปี พี่เขานิสัยไม่เจ้าชู้เลย แต่เป็นคนดื่ม ชอบอยู่กับเพื่อน ชอบสังสรรค์ ส่วนหนูไม่ชอบดื่ม เเละไม่ชอบคนดื่มเหล้าเลย หนูเลยมักจะมีปัญหากับพี่เขาทุกครั้งที่เขาจะไปดื่ม ส่วนอีกเหตุผลที่หนูลังเลมาตลอดว่าถ้าหนูอยู่กับเขา เขาจะดูเเลหนูได้ไหม คือเขาเป็นคนประหยัดมากๆ จนเกือบจะงกเลยด้วยซ้ำ ไม่เคยซื้ออะไรให้หนูเลย เขาบอกเเต่ว่าหนูก็ทำงานมีเงินใช้ แล้วจะมาให้เขาซื้อทำไม ซื้อเองสิ ของอะไรที่เป็นของเขา เขาจะหวงมากค่ะ ห้ามยุ่งห้ามแตะเลย เขาบอกว่าจะเก็บเงินไว้ใช้ดูแลตัวเองตอนที่เขาจะเกษียณตัวเองจากการทำงาน หนูก็ต้องเก็บเงินไว้ดูแลตัวเองเหมือนกัน  ปีใหม่ที่ผ่านมาเขาเลือกจะไปเมากับเพื่อนมากกว่าจะใช้เวลากับหนู หนูอยากเลิกนะคะพี่ แต่หนูกลัวการอยู่คนเดียว เพราะตัวหนูเองก็ไม่มีใคร หนูกลัวว่าหนูจะหาแฟนใหม่ไม่ได้ หนูเลยยังไม่กล้าที่จะเลิกกับเขาจริงซะที ตอนนี้หนูสับสน เครียดมากๆ เลย ไม่รู้จะปรึกษาใคร หนูรบกวนพี่อ้อยหน่อยนะคะ”

คนรักกัน สลับกันเป็นผู้ให้และผู้รับอยู่แล้ว รักเขาเราก็อยากให้ และอยากได้ความชื่นใจที่เขาเป็นผู้รับที่น่ารักของเรา เป็นแฟนเขาก็อย่าไปหวังอย่างเดียวว่า ทุกอย่างเขาต้องทุ่มเทซื้อให้เราเสมอไป ฉันหาเองก็ได้ แค่บางเวลาก็อยากได้ความชื่นใจที่เขาใส่ใจความอยากได้ของเรา บางคู่เห็นแฟนบ่น อยากดูหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ เจอหน้ากันอีกที มีตั๋วหนังมาให้เรียบร้อย ราคาไม่เท่าไร แต่มูลค่าในหัวใจสูงมาก เธอช่างใส่ใจในสิ่งที่ฉันอยากได้จริงๆ บางทีมันแค่นี้เองจ้ะ “รัก” “คิดถึง” และ “ใส่ใจ” ยิ่งร้องขอ ยิ่งจุกลำคอ เพราะมันคือสิ่งที่คนรักกันให้กันได้ แบบไม่ต้องแบมือขอด้วยซ้ำ พอเธอไม่ให้ เลยน้อยอกน้อยใจ แต่นั่นแหละ รักเขาเราก็ยังต้องดูแลตัวเองได้ ไม่ใช่ต้องพึ่งพิงเขาเสมอไปเพียงเพราะเขาเป็นสามี บางทีเธอมีน้อย ฉันมีน้อย ก็ค่อยๆ ช่วยกันใช้ ประคองชีวิต และเศรษฐกิจกันไป ไม่ต้องมีใครผูกขาดการให้ หรือเราต้องเป็นผู้รับเสมอไป ต้องเข้าใจจุดนี้ก่อน ความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลก เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้  ต่อให้รักกันมาก เราก็ต้องเก็บเงินเก็บทองเพื่อดูแลตัวเราและครอบครัวเราในอนาคตเช่นกัน ไม่ใช่ฝันเพียงแต่ว่าเขาต้องเลี้ยงดูหนูจนวันสุดท้ายของชีวิต ไม่มีใครรู้ว่าใครจะไปก่อนไปหลังด้วยซ้ำ เคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่เตือนเสมอว่า มีแฟนซะทีนะ อายุมากขึ้นทุกวัน เดี๋ยวบั้นปลายเจ็บป่วยไม่มีใครดู โถ..คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายขา มีสามีวันนี้ ใช่ว่าเขาจะดีไปถึงวันหน้า เก็บเงินซะก้อน เผื่อจ้างพยาบาลอาจจะแน่นอนกว่า

อย่าเพิ่งกังวลอนาคตจนหมดความสุขในปัจจุบัน แต่ถามตัวเองดีๆ ตอนนี้มีเขา แล้วเรามีความสุขอยู่ไหม การที่เขาให้เวลากับการเมา และเพื่อนพ้องมากกว่าความรู้สึกของเรา ใช่ความรักหรือเปล่า เมาได้ไม่ว่ากัน แค่จัดสรรเวลายังไง รักเขาเราก็ห่วง เมาขั้นไหน ดูแลตัวเองได้ไหม ขับรถอันตรายหรือเปล่า เราไม่อยากไปเมากับเขา แต่เรามีกติกากันไว้ว่าอย่างไร โทรหาได้ทุกครั้ง หรือเมามากเมื่อไรโทรเรียกให้ไปรับไหม เพื่อนที่ไปด้วยกัน ชวนกันไปในทางที่ดี หรือมีโอกาสเมื่อไรพากันเสีย เป็นแฟนไม่จำเป็นต้องให้เขาเลือกว่าจะเลือกแฟนหรือเพื่อน เขายังมีความสุขในทางของเขา แค่ไม่ทำร้ายความสุขของเรามากเกินไป และท้ายที่สุด เคยเปิดใจคุยกันตรงๆ ไหมว่า ใน 1 ปีที่ผ่านมา ความรักของเราเป็นยังไง เธอสุขมากสุขน้อย อยากให้เราปรับปรุงตรงไหน ถามเขา ฟังเขา แล้วบอกไปในมุมของเราบ้าง ถ้ายังรักกัน ต่อให้ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอะไร แต่ก็อยากปรับตัวปรับใจให้คนที่เรารักมีความสุขในการอยู่ข้างๆ กัน

เรื่องการใช้เงินประหยัดเป็นเรื่องดี แต่ถ้าถึงขั้นไม่มีน้ำใจก็ไม่ไหว งกเงินขนาดนี้ ทำไมจ่ายแต่ละทีเป็นค่าเหล้าล่ะ กับแฟนให้หาเอา แต่ถ้าเป็นเรื่องเหล้ายอมจ่าย การจัดลำดับความสำคัญเอาแต่ใจตัวเองมากๆ ก็ต้องกลับมาถามตัวน้องเอง เธอเหนื่อยไหม สู้ไหวหรือเปล่า เขาเป็นของเขาแบบนี้ เรามีใจมากพอจะรับข้อเสียข้อนี้ของเขามากแค่ไหน ใจเราเลือกได้นะ ความสุขทั้งชีวิต อย่าคิดปักหลักแต่จะอดทน เพราะกลัวกลายเป็นคนไม่มีแฟน โสดก็แค่แก้เหงา ดีกว่าต้องนั่งเศร้าเพราะเขาไม่ใช่ ถ้าอยู่กับเขาเหงาเท่าโสด ไม่รู้จะอยู่ทำโทษตัวเองทำไม กลัวหาแฟนใหม่ไม่ได้ เลยยอมทรมานใจกับคนเก่าพี่ว่าเศร้ากว่า การสิ้นสุดของสิ่งหนึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งใหม่เสมอ ก่อนเจอเขา เราอยู่ยังไง เขาน่ารักมากพอให้เราอดทนไหม

อย่ากลัวการเริ่มต้นใหม่ ตราบใดที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกทุกวัน ยังคงยืนยันว่าชีวิตเป็นของเรา อยู่คนเดียวก็อยู่ได้ ถ้าจะมีใคร คนคนนั้นต้องทำให้เราสุขมากขึ้น ถ้าขืนอยู่กับใครแล้วยิ่งทุกข์ กลับมาสุขกับการอยู่คนเดียว สบายตัวกว่าเยอะเลย ยังไม่ต้องไปคิดหวังว่า เขาจะดูแลเราได้ไหมในอนาคต เอาแค่ปัจจุบัน เขาทำให้เรายิ้มได้มากกว่าร้องไห้ไหม ถ้าแค่นี้ยังทำไม่ได้ จะไปหวังอะไรไกลถึงพรุ่งนี้ แฟนใหม่จะมีไหม ไม่เห็นต้องกลัวอะไร นานๆ มาที ขอให้ดี อย่ามาแบบถี่ๆ แต่ไม่จริงใจ ถ้าคนนี้ไม่ใช่ แต่ก็ยังไม่เคลียร์พื้นที่เพื่อรอคนใหม่ คนที่จริงใจแล้วทำให้เรามีความสุขกว่าจะเข้ามาได้ยังไง  ถ้าน้องอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุข ไม่ว่าวันนี้วันไหน เดี๋ยวก็จะมีคนมาขอแบ่งความสุขใกล้ๆ อยู่ดี

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

สวัสดีปีใหม่กันอีกสักที เพิ่งเริ่มต้นปีมาได้ไม่นาน ขอให้เจอแต่เรื่องเบิกบานตลอดทั้งปีนะคะ ขอบคุณทุกคำอวยพร และคำถามมากมายที่ส่งเข้ามาคุยกันใน talktoceleb@trendvg3.com ปัญหาไม่เคยเลือกเทศกาล 6 ม.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ