วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/01/60

ขวากหนามปิดกั้นการปฏิรูปคือ กฎหมายพ่ายแพ้สันดานคน...หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560

การเมืองปีไก่ 2560 ภาพใหญ่คือ โรดแม็ปเลือกตั้ง คืนอำนาจประชาชน สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. จุดพลุรับไก่ขันตั้งแต่ 31 ธันวาคม วันสุดท้ายของปีลิง เลือกตั้งปลายปี 60 จะ เลื่อนไปกลางปี 61 เพราะ สนช.ออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ไม่ทัน

บรรจบกับ รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม แบ่งรับแบ่งสู้เมื่อวันวาน แต่ชี้เปรี้ยงว่า ขึ้นอยู่กับ ตัวแปร ทั้งตัวแปร ร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐบาลส่งขึ้นไปตามขั้นตอน ยังอยู่ในเขตพระราชอำนาจที่จะ ทรงพิจารณาภายใน 90 วัน และตัวแปร พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 บรรยากาศช่วงนั้นจะเหมาะสมเรื่องเลือกตั้งหรือไม่ รวมทั้งตัวแปรอื่นๆ

ครับ...ด้วยปัจจัยเหตุต่างๆ แม้ล่าสุด นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา และ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช. ยืนยันไม่เลื่อนการเลือกตั้งตามโรดแม็ปก็ตาม แต่ “กระสุนทอง” ว่า ฟังดู ยังไม่หักล้าง พลุของรองประธาน สนช.

เครื่องมือจัดให้มีการเลือกตั้ง นอกจากรัฐธรรมนูญ ต้องมี กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ซึ่งต้องผ่านการพิจารณา เห็นชอบจาก สนช. จึงจะประกาศใช้บังคับได้ เมื่อ สนช.บอกว่า ทำไม่ทัน ทั้งรัฐบาล และ กรธ.จะไป บังคับ ให้ทันได้อย่างไร

มีแต่ เจ้าของ รัฏฐาธิปัตย์ไทย ตอนนี้คือ คสช.ภายใต้การนำอำนาจคู่ของ พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็น “ต้นขั้ว” อำนาจ เท่านั้น ที่จะ “กดปุ่ม” สนช. ให้เร่งออกกฎหมายเพื่อเลือกตั้งให้ทันตามโรดแม็ป

แต่ก็อีกนั่นแหละ คสช.จะกล้าเร่งไหม หรือ ปากว่าตาขยิบ เนื่องจาก พลุที่ สนช.จุด เลือกตั้งกลางปี 61 นั้น มัน เข้าทาง เสียนี่กระไร เผลอๆ อาจจะออกตัวทำนองว่า กฎหมายสำคัญหาก เร่ง สนช. แล้วไม่รอบคอบ มีปัญหาในอนาคต ขึ้นมา จะมาโทษ คสช. เป็นตัวปัญหา...เอ้า ฮ้าไฮ้ เชิ้บๆ

บวกเข้ากับ สวนดุสิตโพลปลายปี 59 ระบุประชาชนพอใจ รัฐบาลประยุทธ์ 48.84% มากกว่า รัฐบาลจากเลือกตั้ง ซึ่งได้ความพอใจ 23.72% และย้อนไปถึง ผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กับ คำถามพ่วง น่าจะบ่งชี้ได้ไหมว่า แม้เลื่อนเลือกตั้งผู้คนส่วนใหญ่ก็ ยอมรับได้ มีแต่พวก รอเลือกตั้งกลับมาเข้าทาง นั่นแหละที่จะกดๆดันๆ

สำหรับ “กระสุนทอง” มองตัวแปรไปที่ พฤติกรรมการใช้อำนาจของ คสช.ทุกองคาพยพ ถ้าเรื่อง ความโปร่งใส ฉุดศรัทธาถึงขั้นวิกฤติ ความพยายามเลื่อนเลือกตั้ง คืนอำนาจประชาชน จะเป็น “ตัวเร่ง” ไวไฟ ให้ฝ่ายต่อต้าน คสช.น่ากลัวมากๆ

อย่าลืมว่า ถ้าเลือกตั้งกลางปี 61 จะเท่ากับ คสช.ใช้อำนาจพิเศษ ครบ 4 ปี โดยไม่มี กลไกตรวจสอบ การใช้อำนาจ หรือมีก็เป็นการตรวจสอบแบบ ลูบหน้าปะจมูก ฟันกันไม่ลง

เพราะฉะนั้น ถ้าอำนาจพิเศษ ศรัทธาวูบเพราะโกงไม่ต่างกับนักการเมืองผู้คนจะชั่งน้ำหนัก ประเทศไทย “ได้”-ประเทศไทย “เสีย” การเหนี่ยวดึง “คืนอำนาจประชาชน” ออกไปจะอันตรายสุดๆ นะครับ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร และคณะ

อุบัติเหตุสยองสุดเศร้า โศกนาฏกรรม ยากทำใจของหลายครอบครัว รถตู้โดยสาร ข้ามถนนชนเละ รถกระบะ ไฟลุกท่วมทั้ง 2 คัน ที่ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เมื่อ 2 ม.ค. ผลตรวจ คนขับรถตู้ ไม่พบแอลกอฮอล์และสารเสพติด ยิ่งแน่ใจได้ว่า หลับใน ตามข้อสันนิษฐานของ ภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าฯชลบุรี

ฟังได้ว่า คนขับ อายุ 64 ปี พักผ่อนไม่พอ วิ่งเร่งทำรอบ 5 รอบ วันครึ่ง ก่อนเกิดเหตุ บริษัท เจ้าของคิวรถตู้สายนี้จะรับผิดชอบอย่างไร ขนาดไหน ไม่มีทางชดเชยความสูญเสีย 25 ชีวิต ถูกไฟเผา จนวันพุธที่ผ่านมา ยังพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลได้แค่ 16 ใน 25 ศพ

อุบัติเหตุสะเทือนใจขนาดนี้ เคยมีบทเรียน กันมานักต่อนัก ทุกครั้งก็ วัวหายล้อมคอก พอเวลาผ่านไปก็ลืมง่าย แล้วย้อนกลับ ประมาท ขาดวินัย ซ้ำซาก บกพร่องทั้ง ตัวคนขับ สภาพรถ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผู้เกี่ยวข้องภาครัฐ ตื่นตัวขึงขังตั้งแต่ รัฐมนตรีลงมาเลย

“กระสุนทอง” ตอกย้ำ จะแก้กฎหมาย ออกมาตรการอย่างไรก็ ไม่ได้ผลยั่งยืน ถ้านิสัยสันดานคนไม่เปลี่ยน ทั้งนิสัยสันดาน คนบังคับใช้กฎหมาย และคนปฏิบัติตามกฎหมาย ครบวงจร นั่นแหละ

ข่าวทั่วไป ประจำวันนี้ 08.30 น. วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดโครงการประชุมบูรณาการ ป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ กทม. ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล-แกรนด์ฯ

18.00 น. ฝ่ายบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ จัดงาน สังสรรค์ปีใหม่ ที่ห้องมรกต โรง-แรมดิ เอมเมอรัลด์

พล.อ.สำเภา ชูศรี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานงานฉลองสมรส ธนิดา เสรีสงแสง กับ วิชยุตร์ เชี่ยวชาญ ที่โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ 12.09 น. วันที่ 7 ม.ค.นี้

พล.ต.ต.วันชัย วิสุทธินันท์ เชิญเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมทำบุญบ้าน ในโอกาส ขึ้นปีใหม่ ที่บ้านเลขที่ 208 ซอย 53 พัฒนาการแยก 5 วันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

หนังสือกำลังวางตลาด Go Genius หน้าปก ในหลวงรัชกาล ที่ 9 พระมหากษัตริย์ นักวิทยาศาสตร์ ของสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์, สารานุกรม 99 การทดลองในครัว เกลือ น้ำตาล ผักผลไม้ ของเหลวในครัว ภาชนะในครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า Gakken Plus เขียนประกอบภาพ อังศนา รัตนจันทร์ แปล

ศพ คุณหญิงประภา ธรรมศิริ มารดา สราวุธ ธรรมศิริ อดีตผู้ว่าการการรถไฟ อยู่วัดมกุฏฯ ศาลา 9 พระราชทานเพลิง 17.00 น. วันที่ 10 ม.ค.นี้

"กระสุนทอง"

5 ม.ค. 2560 09:11 ไทยรัฐ