วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯ ยอดตาย 6 วัน 25 ศพ ขนส่งจ่อเรียกปรับรถตู้ลักไก่กลับรถ (ชมคลิป)

7 วันอันตราย จ.อุดรธานี ยอดรวม 6 วัน 25 ศพ ขณะโซเชียลแชร์คลิปรถตู้สายอุดรธานี-ขอนแก่น เลี่ยงติดไฟแดงลักไก่กลับรถ ขนส่งเผยมักง่าย จ่อเรียกปรับพร้อมพักในอนุญาตคนขับ 15 วัน

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 60 ที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ชั้น 7 อาคาร 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานประชุมสรุปสถิติ วันที่ 6 ของ 7 วันอันตราย ระบุว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 19 ครั้ง บาดเจ็บ 20 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดย 2 ราย เป็นผู้บาดเจ็บรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ทำให้ยอดสะสม 6 วัน จ.อุดรธานี เกิดอุบัติเหตุ 149 ครั้ง บาดเจ็บ 153 คน และเสียชีวิต 25 ราย

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีการหารืออุบัติเหตุรถตู้โดยสาร 25 ศพ มาเปรียบเทียบกับรถตู้โดยสารลักษณะเดียวกันที่อยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี โดย จ.อุดรธานี มีอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร 1 ครั้ง เมื่อคืนที่ผ่านมาบนถนนบ้านนาชุมแสง-โนนสมบูรณ์ ต.นาชุมแสง อ.ทุ่งฝน รถตู้โดยสารทะเบียน นข 2948 กาฬสินธุ์ ชนท้ายรถไถลากพ่วงไม่มีทะเบียน ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 12 คน มี 1 คนติดอยู่ในรถ ต้องใช้เครื่องตัดถ่างช่วยชีวิต โดยที่ประชุมเห็นว่าที่ผ่านมา ผู้ประกอบการคือ บขส. ไม่ได้สนใจมากำกับดูแลเท่าที่ควร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์มีการโพสต์คลิปจากผู้ใช้ชื่อว่า “แป๊ะ ชัยเสน” แชร์คลิปในเพจเฟซบุ๊ก “อุดร มีด่าน มีข่าว มีหมอลำ งานบุญ มีเหตุการณ์ต่างๆ บอกด้วย” ซึ่งเป็นคลิปรถตู้สายอุดรธานี-ขอนแก่น ที่ไม่ยอมติดสัญญาณไฟแดงที่สี่แยกบายพาสบ้านจั่น เขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยคนขับรถตู้เลี้ยวซ้ายออกมาทางไปสี่แยกบายพาสสกลนคร จนสุดเกาะกลางถนน ก่อนจะเลี้ยวขวาตัดช่องทางถนนมุ่งหน้าไปด้านซ้าย ตัดหน้ารถยนต์ที่จะตรงไปทางแยกบายพาสหนองบัวลำภู หรือเลี้ยวขวาเข้าตัวเมือง ซึ่งตรงจุดนี้เป็นถนนกว้าง 5 เลน โดยรถตู้คันนี้ได้เลี้ยวตัดข้ามถนน 2 เลน เพื่อจะเลี้ยวซ้ายขึ้นถนนมิตรภาพ ไปยัง จ.ขอนแก่น โดยไม่ต้องรอติดสัญญาณไฟแดง

ผู้โพสต์คลิปดังกล่าวเขียนข้อความระบุว่า “ฝากเจ้าหน้าที่จัดการด้วยครับ รถตู้โดยสาร อุดรธานี-ขอนแก่น ทะเบียน 10-7869 อุดรธานี ไม่ใช่ที่กลับรถ แต่ตัดหน้ารถทางตรง ปล่อยให้ขับต่อไป คงเกิดเรื่องสูญเสียเหมือนกรณีที่ชลบุรี 25 ศพ” ทำให้มีผู้คนเข้ามาการโพสต์ข้อความต่างๆ ในเชิงตำหนิคนขับรถตู้ว่ามักง่าย ต่อมาเมื่อ นายไกรสร แจ่มหอม หัวหน้ากลุ่มวิชาการ สำนักงานขนส่งจังหวัดอุดรธานี ดูคลิปแล้ว เผยว่า จะดำเนินการเรียกตัวคนขับจากหมายเลขทะเบียนรถตู้มาพบที่ สนง.ขนส่งจังหวัดอุดรธานี เพื่อเปรียบเทียบปรับ 3,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตคนขับ 15 วัน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความมักง่ายของตัวผู้ขับรถตู้

“ทาง สนง.ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ได้กำชับไปยังสถานีขนส่งอุดรธานี ทั้ง 2 แห่ง และจุดที่มีวินรถตู้โดยสารประจำทาง รวมทั้งเจ้าของรถ ขอใช้กำชับคนขับรถทุกคัน ต้องปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการขับรถเร็ว หากพบมีการร้องเรียน หรือพบคลิปที่มีการขับขี่อันตรายจะมีการดำเนินการอย่างจริงจัง หากพบว่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งอาจรายงานให้ทางกรมการขนส่งทางบก พิจารณาการเพิกถอนสัมปทานรถคันที่เกิดเหตุ”.


7 วันอันตราย จ.อุดรธานี ยอดรวม 6 วัน 25 ศพ ขณะโซเชียลแชร์คลิปรถตู้สายอุดรธานี-ขอนแก่น เลี่ยงติดไฟแดงลักไก่กลับรถ ขนส่งเผยมักง่าย จ่อเรียกปรับพร้อมพักในอนุญาตคนขับ 15 วัน 4 ม.ค. 2560 20:33 5 ม.ค. 2560 05:17 ไทยรัฐ