กีฬา
100 year

จับตาบาร์แคมป์ไทย ค่ายคนไอทีติดอันดับเอเชีย

25 พ.ค. 2552 10:00 น.
SHARE

เปิดฉากครั้งที่ 3 ดึงคนแวดวงไอทีคลุกวงในเสวนาร่วม 2 วัน เผยยอดผู้สมัครเหยียบพัน อายุตั้งแต่ 13-60 ปี แย้มหลายคนอยากเข้าร่วมแต่ปิดรับ เพราะดูแลไม่ทั่วถึง ขณะที่บรรยากาศค่ายคึกคักเป็นกันเอง ส่วนหัวข้อสุดฮิตไม่เกี่ยวกับไอที...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (24 พ.ค.) ค่ายบาร์แคมป์ครั้งที่ 3  ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตบางเขน เกิดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมคนที่ชอบในเรื่องเทคโนโลยีมาร่วมเสวนากัน ทั้งนี้ หัวข้อที่นำเสนอไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับไอที ปล่อยให้บรรยากาศดำเนินไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีการกำหนดกรอบหรือเวลาตายตัว นอกจากนี้ บาร์แคมป์ยังเป็นเรื่องของการร่วมมือร่วมใจของทุกคนที่เกี่ยวข้องเพราะไม่มีใครเป็นเจ้าภาพ โดยครั้งนี้ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23-24 พ.ค.2552 ที่ผ่านมา

นางรุ่งฤดี เซียเลนสมินเดอะ แอร์โฮสเตส บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของงานครั้งนี้ ต่อยอดมาจากงานครั้งก่อนๆ ด้วยการสนับสนุนของผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ขณะที่งานครั้งที่ 1 มีผู้เข้าร่วมจำนวน 200 ราย ครั้งที่ 2 จำนวน 500 ราย และครั้งล่าสุดนี้ จำนวน 700 ราย อย่างไรก็ตาม มีผู้สนใจต้องการเข้าร่วมค่ายอีกจำนวนมาก แต่ต้องปิดรับ เนื่องจากเกรงว่าจะดูแลไม่ทั่วถึง

แอร์โฮสเตส การบินไทย กล่าวต่อว่า ขณะนี้กำลังยกระดับบาร์แคมป์ประเทศไทยออกสู่ต่างประเทศ คาดว่าจะติดอันดับต้นๆ ของเอเชียตะวันออกฉียงใต้ เนื่องจากบาร์แคมป์ประเทศไทยมีจำนวนผู้เข้าร่วมมากที่สุด ขณะที่มีนายจอห์น เอฟเอ็กซ์เบิร์น เป็นศูนย์กลางงานบาร์แคมป์ และมีเครือข่ายคนทำงานด้านไอทีจากหลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ อินเดีย มาเลเซีย ญี่ปุ่น เป็นต้น ร่วมงานครั้งนี้ด้วย เพื่อยกระดับสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะถ้างานไอทีประเทศอินเดียแพงขึ้น ประเทศไทยจะน่าจับตามองมากที่สุด

นายฉกาจ ชลายุทธ นักศึกษาปริญญาโท คณะอณูชีววิทยาและพันธุ์ศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า บาร์แคมป์จะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง สำหรับครั้งนี้ มีผู้สนใจเข้าร่วมอายุตั้งแต่ 13-60 ปี  ส่วนหัวข้อไอทีที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในครั้งนี้ คือ CMS Show Down การแสดงระบบควบคุมเว็บ โดยมีจำนวนผู้เข้าชมประมาณ 150 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกคัก และสนุกสนาน เพราะผู้ร่วมงานเป็นกันเอง ทั้งนี้ บางรายรู้จักกันมาก่อนแล้ว หรือไม่ ก็เคยร่วมงานบาร์แคมป์ครั้งที่ผ่านมาสำหรับงานครั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นงานของคนในวงการไอที แต่มีหลายหัวข้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับไอทีได้รับความสนใจได้รับความสนใจ เช่น วิธีการทำโรตีสายไหมด้วยลูกอมซูกัสและฮาร์ตบีท เปลี่ยนเด็กฝึกงานให้ป็นแฟนกันดีกว่า อยากดำน้ำทำอย่างไรดี ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้