ข่าว
100 year

คืบหน้า จระเข้เขาใหญ่กัดสาวฝรั่งเศส พบแผลลึกถึงกระดูก ส่ง รพ.ปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2560 19:07 น.
SHARE

สามีภรรยาชาวฝรั่งเศส ตื่นเต้นเที่ยวเขาใหญ่เดินผ่านผากล้วยไม้ ไปน้ำตกเหวสุวัต เจอไอ้เข้นอนอาบแดด ขอเสี่ยงเดินเข้าใกล้ๆ นั่งเซลฟี่ แต่ภรรยาลื่นทำจระเข้ตกใจหันมางับเข่าขวาลึกถึงกระดูก จนท.อุทยานนำส่ง รพ.ศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 60 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า มีชาวต่างชาติถูกจระเข้กัดได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติจากผากล้วยไม้ ไปยังน้ำตกเหวสุวัต ซึ่งมีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร หลังจากรับแจ้ง นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่พยาบาลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินเท้าเข้าให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวที่เห็นเหตุการณ์ได้ช่วยกันหามร่างของผู้บาดเจ็บออกมา

ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเดินเท้าไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร พบผู้บาดเจ็บคือ นางเบเนทูลีเออร์ เลสเออร์เฟลอ อายุ 46 ปี ชาวฝรั่งเศส ถูกจระเข้กัดที่บริเวณหัวเข่าขวา แผลฉีกขาดถึงกระดูก ยาวประมาณ 10 นิ้ว ลึกประมาณ 5 เซนติเมตร ทางชุดปฐมพยาบาลได้ทำการปฐมพยาบาลบาดแผลเบื้องต้น ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงสามารถนำผู้บาดเจ็บออกมาจากป่าได้ ก่อนนำขึ้นรถพยาบาลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีรถนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นจำนวนมาก ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำผู้บาดเจ็บส่งถึงโรงพยาบาล


จากการสอบถามแพทย์และพยาบาลทราบว่า ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลฉกรรจ์ ทางแพทย์ได้ฉีดยาชาก่อนที่จะนำผู้บาดเจ็บเข้าห้องผ่าตัด ซึ่งจะต้องใช้แพทย์ที่มีความชำนาญในการผ่าตัดและเย็บบาดแผล สอบถามนักท่องเที่ยวด้วยกันทราบว่า สองสามีภรรยาชาวฝรั่งเศส ขึ้นมาท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยใช้เส้นทางเดินเท้าจากผากล้วยไม้ ไปยังน้ำตกเหวสุวัต เมื่อทั้งสองเดินไปได้ครึ่งทางบริเวณวังจระเข้ พบจระเข้กำลังนอนอ้าปากอาบแดดอยู่ จึงชักชวนนักท่องเที่ยวด้วยกันเข้าไปดูจระเข้ จากนั้นสองสามีภรรยาชาวต่างชาติเดินลงไปที่บริเวณริมตลิ่งลำธารเพื่อเข้าไปใกล้ตัวจระเข้ และนั่งใกล้ๆ กับตัวจระเข้เพื่อถ่ายรูปเซลฟี่ โดยสามีเป็นผู้ถ่าย ขณะนั้นภรรยาเกิดเสียหลักลื่นทำให้จระเข้ตกใจพุ่งกระโจนเข้าตะครุบที่หัวเข่าขวา และข้อมือขวาของภรรยาอย่างรวดเร็ว นางเบเนทูลีเออร์ สะบัดออกพร้อมวิ่งหนี โดยมีสามีและผู้เห็นเหตุการณ์เข้าไปช่วยเหลือ ส่วนจระเข้ตกใจรีบคลานลงน้ำ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวจึงแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เข้าไปให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน

นายครรชิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินตามธรรมชาติระยะทาง 3 กม. ทางอุทยานฯมีป้ายเตือนจระเข้อาศัยอยู่ที่แหล่งน้ำ เป็นข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทำให้นักท่องเที่ยวชอบเดินเท้าเส้นทางดังกล่าว เพราะมองว่าเป็นเรื่องท้าทายและน่าสนใจถ้าได้เจอจระเข้ ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวบางรายไม่เชื่อฟังเจ้าหน้าที่หรือปฏิบัติตามคำแนะนำ เคยเอาก้อนหินปาเข้าใส่จระเข้ ส่วนในพื้นที่ที่เกิดเหตุ จากการสำรวจทราบว่ามีจระเข้อาศัยอยู่ 2 ตัว ความยาวประมาณ 2 เมตร มีรายงานว่ามีผู้นำมาปล่อยเพื่อสะเดาะเคราะห์ตั้งแต่จระเข้ตัวเล็ก ทางอุทยานฯ พยายามจับเพื่อพิสูจน์สายพันธุ์ของจระเข้ แต่ก็มีทั้งเสียงคัดค้านและสนับสนุน ทำให้จระเข้ทั้ง 2 ตัว ยังคงอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฤทธิ์จระเข้เขาใหญ่! กัดน่อง นทท.ฝรั่งเศส ขณะมุ่งหน้าน้ำตกเหวสุวัต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้จระเข้กัดคนจระเข้เขาใหญ่เซลฟี่กับจระเข้ปราจีนบุรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้