ข่าว
100 year

ขนส่ง ลงดาบรถทัวร์ทิ้งผู้โดยสารกลางทางที่บุรีรัมย์ สั่งปรับ-ยึดทะเบียน

ไทยรัฐออนไลน์31 ธ.ค. 2559 15:38 น.
SHARE

ขนส่ง ลงโทษทันที รถทัวร์ทิ้งผู้โดยสารลงกลางทางที่บุรีรัมย์ ตรวจสอบพบเป็นรถผิดกฎหมาย-ใบอนุญาตประกอบการขาดอายุ สั่งเปรียบเทียบปรับ-ยึดแผ่นป้าย พร้อมเตือนผู้ประกอบการ-พนักงานขับรถ หากฝ่าฝืนลงโทษจริงจังทุกกรณี ...

วันที่ 31 ธ.ค. 59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีรถโดยสารไม่ประจำทางคันหมายเลขทะเบียน 30-2357 ชลบุรี ละทิ้งผู้โดยสารก่อนถึงจุดหมายปลายทาง โดยให้ลงระหว่างทางบริเวณศาลาพักคอยผู้โดยสาร บริเวณทางแยกบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 59 เวลาประมาณ 21.45 น. นั้น

กรมการขนส่งทางบก ตรวจสอบข้อมูลรถโดยสารไม่ประจำทางคันที่เกิดเหตุ หมายเลขทะเบียน 30-2357 ชลบุรี มีผู้ประกอบการขนส่งคือ บริษัท ชลบุรีรุ่งโรจน์ จำกัด และโดยพนักงานขับรถคือ นายสุนทร วงศ์แสนสุข ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถชนิดที่ 2 ประเภททุกประเภท ฉบับที่ 2 ชบ.00632/59 วันสิ้นอายุ 28 กรกฎาคม 2562 ออกให้โดยนายทะเบียนจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอศรีราชา เป็นพนักงานขับรถ

ในวันเกิดเหตุได้ให้การว่า บริษัท กฤตพลทัวร์ จำกัด ได้ติดต่อจ้างเหมาใช้บริการรถโดยสารไม่ประจำทางให้รับผู้โดยสารจากตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อไปส่งยังจุดหมายปลายทางที่อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ แต่เนื่องจากผู้โดยสารบนรถจะไปลงตามอำเภอต่างๆ ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมาก จนมีกลุ่มผู้โดยสารจำนวน 13 คน ขอลงระหว่างทาง ณ ศาลาพักคอยผู้โดยสาร บริเวณทางแยกบุรีรัมย์เพื่อจะต่อรถไปเอง จึงได้ติดต่อประสานไปยังผู้ร่วมโดยสารในรถโดยสารคันดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งได้ให้การตรงกันกับผู้ขับรถ กรมการขนส่งทางบกพิจารณาแล้ว แม้พนักงานขับรถไม่ได้มีเจตนาละทิ้งผู้โดยสาร แต่การให้ผู้โดยสารลงจากรถก่อนถึงจุดหมายปลายทางมีความผิดตามกฎหมาย จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท พร้อมทั้งส่งตัวเข้ารับการอบรมความปลอดภัยในการให้บริการ บันทึกประวัติผู้กระทำความผิดและกำชับตักเตือน เพื่อมิให้เกิดเรื่องร้องเรียนในลักษณะเช่นนี้อีก

อย่างไรก็ตาม ได้ทำการตรวจสอบรถที่นำมาใช้ในการขนส่งเพิ่มเติม พบว่า รถโดยสารไม่ประจำทางคันที่เกิดเหตุ หมายเลขทะเบียน 30-2357 ชลบุรี เป็นรถที่สิ้นอายุภาษี ตั้งแต่ 30 มิถุนายน 2558 และผู้ประกอบการขนส่ง คือ บริษัท ชลบุรีรุ่งโรจน์ จำกัด ใบอนุญาตประกอบการขนส่งสิ้นอายุตั้งแต่เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2557 อยู่ระหว่างการขอรับใบอนุญาตใหม่ กรมการขนส่งทางบกจึงได้เรียกผู้ประกอบการขนส่งมาดำเนินการเปรียบเทียบปรับทันทีเป็นจำนวนเงิน 15,000 บาท ยกเลิกทะเบียน ยึดแผ่นป้ายเพื่อไม่ให้นำรถไปใช้ และชำระภาษีที่ค้างชำระพร้อมค่าปรับทั้งหมด และพิจารณาไม่ต่อใบอนุญาตประกอบการขนส่งฉบับใหม่ให้กับ บริษัท ชลบุรีรุ่งโรจน์ จำกัด

ในส่วนของกรณีพฤติกรรมของบริษัท กฤตพลทัวร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้รวบรวมผู้โดยสารและจำหน่ายตั๋วเป็นรายบุคคล กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป

ทั้งนี้ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เตือนผู้ประกอบการขนส่งและพนักงานขับรถทุกคนปฏิบัติตามเงื่อนไขการเดินรถ ด้านพนักงานขับรถต้องไร้สารเสพติด แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ และขับรถไม่เกินชั่วโมงการทำงานตามที่กฎหมายกำหนด พบฝ่าฝืนลงโทษหนักทุกกรณี

ส่วนประชาชน แนะนำให้เลือกใช้รถโดยสารสาธารณะที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร โดยกรมการขนส่งทางบก ได้จัดตั้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและเพิ่มจำนวนคู่สายโทรศัพท์สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรับเรื่องร้องเรียนและให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนส่งทิ้งผู้โดยสารกลางทางเปรียบเทียบปรับใบอนุญาตประกอบการขาดอายุรถทัวร์ทิ้งผู้โดยสารกลางทางที่บุรีรัมย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้