วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

The Bomber Jacket แฟชั่นกระแสแรง หนุ่มๆ มีหรือยัง?

โดย Cheeze

หากถามว่าอะไรที่เป็นกระแสแฟชั่นมาแรงสุดๆ สำหรับหนุ่มๆ ตอนนี้ คำตอบหนึ่งในนั้นต้องมี เสื้อแจ็กเก็ตบอมเบอร์ผ้าไนลอนรวมอยู่ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจากทั้งกระแสมาแรงของนักร้องผิวสี Kanye West ที่ผันตัวมาเป็นดีไซเนอร์ และปลุกกระแสเสื้อ Bomber ของแบรนด์ Yeezy ของเขาให้โด่งดังไปทั่ว หรือเทรนด์แฟชั่น Vetements Fever ที่ปล่อยเสื้อแจ็กเก็ต Over size แขนยาว extra long ออกมา จนเป็นเทรนด์มาแรงต่อเนื่องถึงตอนนี้ ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่า Bomber Jacket มาแรงขนาดไหน แต่จะมีใครสงสัยกันหรือบ้างเปล่าคะว่า เทรนด์นี้มันมีที่มาที่ไปมาจากไหน และใครเป็นคนริเริ่มนำเข้ามา วันนี้เรามีประวัติคร่าวๆ มาฝากกันค่ะ

จุดกำเนิดของเสื้อ Bomber ตัวแรกมาจากเสื้อนักบิน the MA-1 flight jacket ที่ออกแบบโดยฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ราวๆปี 1994 ตัวเสื้อออกแบบมาเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานของนักบินโดยเฉพาะ เช่น ออกแบบผ้าให้มีความหนา เพื่อป้องกันอากาศเย็นขณะปฏิบัติงาน หรือมีช่องเล็กๆ ไว้ใส่ปากกาบนแขนเสื้อ และใช้ผ้าไนลอนที่สามารถกันน้ำได้ รวมถึงซับในแจ็กเก็ตได้เจาะจงใช้สีส้มสด เพื่อเป็นสีที่เห็นได้ชัดในระยะไกล กรณีต้องการการช่วยเหลือเวลาประสบอุบัติเหตุฯ ต่อมาเสื้อ Bomber มีการขยายตัวใช้ในวงกว้างขึ้น จากการที่บริษัทเล็กๆ ที่ชนะการประมูล และนำแบบของเสื้อ Bomber มาผลิตขายในเชิงการค้าในประเทศอเมริกา และความนิยมก็แพร่มาถึงฝั่งอังกฤษเมื่อกลุ่ม skinheads นำมาใส่เป็นชุดยูนิฟอร์มทำงานของพวกเขาและโด่งดังไปทั่ว กระทั่งในปี 1999 บริษัทใต้ดินจากแคนาดาได้นำชุดยูนิฟอร์มของกลุ่ม skinheads มาใช้ในหนังโป๊เกย์ ทำให้เปลี่ยนภาพลักษณ์ของชุดยูนิฟอร์มทางการ  มาเป็นเรื่องราวจินตนาการทางเพศ ทำให้ Bomber Jacket กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมแปลกแยก ณ เวลานั้น

ต่อมา ในช่วงยุค 80’s the MA-1 แจ็กเก็ต เริ่มต้นเดินทางมาสู่เส้นทางของ High fashion เมื่อ Jean Paul Gaultier ดีไซเนอร์คนดัง ได้เอาแจ็กเก็ตที่ว่ามาออกแบบใหม่ให้ทันสมัยขึ้น เขายังเปลี่ยนแบบ และระดับความยาวของแจ็กเก็ตให้สั้นขึ้นสำหรับเวอร์ชั่นผู้หญิง ขณะที่ข้ามมาอีกฝั่งที่ประเทศอังกฤษ Katharine Hamnett ดีไซน์เนอร์ที่เป็นที่รู้จักในด้านการออกแบบเสื้อยืดพิมพ์ลายสโลแกนต่อต้านสังคม ก็นำ the MA-1 แจ็กเก็ตหรือเสื้อ Bomber มาออกแบบในสไตล์ของเธอ ใหม่อีกครั้ง เวลาผ่านไปจนมันแทบจะถูกลืมไป กระทั่งเสื้อ Bomber ของเธอ ได้ถูกค้นพบในร้าน Vintage นอกตัวเมือง Milan โดยนักร้องผิวสีคนดัง Kanye West หลังจากนั้น Kanye ก็ขอซื้อเสื้อทั้งหมด 300 ตัวในคอลเล็กชั่นนี้ของ Hamnett เพื่อนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบให้กับ แบรนด์ Yeezy ของเขา “เสื้อทุกๆ ตัวที่เธอออกแบบมา ผมมีความรู้สึกเชื่อมโยงกับมัน ณ ตอนที่เธอออกแบบมันนานมาแล้ว แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันล้ำสมัย และเหมาะกับวิถีชีวิตของผู้คนในตอนนี้เอามากๆ” Kanye West ให้สัมภาษณ์กับสื่อแฟชั่น BOF เมื่อปีที่แล้ว ถึงแรงบันดาลใจในคอลเล็กชั่นของเขา 

และหลังจากนั้น ก็มีดีไซเนอร์ระดับโลกหลายคนที่เอาเสื้อ Bomber มาออกแบบ และรีดีไซน์ใหม่ในสไตล์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Helmut Lang, Rick Owens, Raf Simons และล่าสุดที่กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วก็คือ Vetements โดย Demna Gvasalia ที่สร้างกระแส Bomber Fever ในเหล่าแฟชั่นนิสต้าให้บูมขึ้นมาอีกครั้ง กับการใส่กลิ่นอายร็อกๆ ด้วยตัว หนังสือกวนๆบน Bomber อย่าง “Total Fucking darkness” ที่นำพาสไตล์อเมริกันฮิปสเตอร์ และสตรีทแวร์ให้กลับมาโด่งดังไปทั่วโลกนั่นเอง 

ไม่น่าเชื่อว่า เสื้อ Bomber แจ็กเก็ต ที่เราใส่กันอยู่ทุกวันนี้ จะมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานไม่น้อย ใครที่ยังไม่มีไว้ในครอบครองสักตัว แนะนำว่าชิ้นนี้เป็นชิ้น Must have ที่คุณไม่ควรพลาด

ที่มา - Cheeze
www.cheeze-looker.com
www.facebook.com/cheezemagazine
www.facebook.com/lookermag

หากถามว่าอะไรที่เป็นกระแสแฟชั่นมาแรงสุดๆ สำหรับหนุ่มๆ ตอนนี้ คำตอบหนึ่งในนั้นต้องมี เสื้อแจ็กเก็ตบอมเบอร์ผ้าไนลอนรวมอยู่ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจากทั้งกระแสมาแรงของนักร้องผิวสี 30 ธ.ค. 2559 14:25 ไทยรัฐ