วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาคาโมมายล์ จิบสบาย คลายกังวล

โดย Women's Health

ไม่ว่าเวลานี้หรือเวลาไหน เรายังต้องเจอกับความเหนื่อยล้า ความเครียด นอนไม่หลับ จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวสะสมไปเรื่อยๆ จนเราเบลอไม่สดใส จะให้ทำใจร่าเริงตอนนี้คงไม่ทัน ขอความสงบเข้าตัวด้วยชาดีๆ หอมละมุนอย่างคาโมมายล์ ที่เขาว่ากันว่าดื่มแล้วหลับสบาย คลายกังวลได้ดีเยี่ยม

ดอกคาโมมายล์ใช้เป็นสมุนไพรมานานนับพันปี ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีกและโรมัน เป็นสมุนไพรที่นิยมมากในทวีปยุโรป มีการเพาะปลูกอยู่ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโงะ จ.เชียงราย คาโมมายล์มีลักษณะคล้ายเดซี่ดอกเล็กๆ กลิ่นหอมคล้ายแอปเปิ้ล  (อย่าซื้อถุงชาที่ไม่หอม เพราะอาจหมดฤทธิ์ทางยาไปแล้ว) นำมาชงเป็นชา ซึ่งมีสารออกฤทธิ์เสมือนยาคลายกล้ามเนื้อที่ทำให้ผ่อนคลาย สบายตัว และมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ จึงเยียวยาอาการเจ็บคอและหลอดลมอักเสบจากหวัดให้ทุเลาลงด้วย ชาคาโมมายล์นั้นดื่มได้เป็นประจำ โดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย จะจิบร้อนๆ คลายหนาว หรือจิบคู่กับขนมหวานกินง่ายๆ อย่างเอแคลร์หรือขนมไทยขนาดพอดีคำก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี

ลดอาการอักเสบ

คาโมมายล์มีส่วนประกอบทางยาที่สำคัญอยู่มาก เช่น คามาซูลีน (chamazulene) และอัลฟาบิซาโบลอล (alpha-bisabolol) คามาซูลีนที่ได้จากการต้มหรือสกัด พิสูจน์แล้วว่าต้านการอักเสบได้ อัลฟาบิซาโบลอลต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และการอักเสบ สรุปได้ว่าคาโมมายล์ลดอาการอักเสบทั้งภายในและภายนอกได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอักเสบกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ หรืออักเสบแผลภายนอก

ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด

ชาคาโมมายล์มีสรรพคุณเหมือนยานอนหลับธรรมชาติอ่อนๆ บรรเทาอาการกระวนกระวาย คุณจึงหลับสบายขึ้น นอกจากนี้ยังป้องกันอาการบีบเกร็งและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของอวัยวะภายใน เช่น กระเพาะอาหารและมดลูก จึงเป็นยาชั้นยอดสำหรับแก้อาการปวดมวนท้องและปวดประจำเดือน

กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ถ้ารู้ตัวว่าเจ็บป่วยบ่อยๆ เพราะมีภูมิคุ้มกันต่ำ การดื่มชาคาโมมายล์เป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้คาโมมายล์เป็นยากลั้วคอหรือยาฆ่าเชื้อ และสูดดมไอจากชาร้อนเพื่อลดการคั่งและการระคายเคืองในทางเดินหายใจ นับเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับการฟื้นฟูสุขภาพ เติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้อย่างยิ่ง

Hot Tips

กากดอกคาโมมายล์ หรือถุงชาที่ใช้แล้ว ลองเอามาโปะเปลือกตา จะช่วยลดการเมื่อยล้าของดวงตาได้

ที่มา – Women’s Health Thailand
www.womenshealththailand.com
www.instagram.com/womenshealththai 

ไม่ว่าเวลานี้หรือเวลาไหน เรายังต้องเจอกับความเหนื่อยล้า ความเครียด นอนไม่หลับ จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวสะสมไปเรื่อยๆ จนเราเบลอไม่สดใส จะให้ทำใจร่าเริงตอนนี้คงไม่ทัน 30 ธ.ค. 2559 14:20 ไทยรัฐ