วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : สิ่งที่ควรส่งเสริมเพื่อเด็กไทย...อนาคตของชาติ

ผ่านพ้นเทศกาลปีใหม่มาไม่กี่วัน ก็ถึงช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานของบรรดาเด็กน้อยทั้งหลาย กับ “วันเด็กแห่งชาติ” ที่ถูกกำหนดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ม.ค.ของทุกปี โดยในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 14 ม.ค. 2560 ซึ่งในวันนี้เป็นวันที่เด็กๆ จะได้รับโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมจากหน่วยงานต่างๆ ที่พร้อมใจจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความสนุกสนานบันเทิงอีกด้วย เพราะเด็กในวันนี้คืออนาคตของชาติในวันหน้า เป็นกำลังสำคัญที่จะพัฒนาประเทศต่อไปนั่นเอง แต่ดังที่ทราบกันดีว่ายังมีเด็กๆ ผู้ยากไร้อีกจำนวนมากที่ขาดโอกาสต่างๆ ทั้งในเรื่องการศึกษา การดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพทั้งกายและใจ “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นจากเหล่าคนดังว่าอยากให้ส่งเสริมอะไรเกี่ยวกับอนาคตของชาติมาฝากกัน

หมาก ปริญ สุภารัตน์ : สิ่งที่ผมทำมาตลอดคือผมจะทำร่วมกับแฟนคลับ จะหาทุนเลี้ยงอาหาร ซื้ออุปกรณ์กีฬา จริงๆ แค่ไปหาเขา เขาก็ดีใจมากแล้ว

“วันเด็ก ผมจะนึกถึงกิจกรรมวันเด็กที่จะมีร้านค้าข้างนอกมาขายของกิน ของเล่น มีคอนเสิร์ตในโรงเรียน ก็คิดถึงบรรยากาศแบบนั้นครับ ถามว่าชอบทำอะไรเป็นพิเศษไหม ถ้าหยุดก็คงไปขับรถเล่นชมเมืองครับ สำหรับสวัสดิการที่ควรส่งเสริมเด็กๆ ด้อยโอกาส จริงๆ ผมว่าต้องหาคนใจบุญที่ต้องการไปสร่างความสุขให้น้องๆ ไปเลี้ยงอาหาร ไปทำกิจกรรมกับน้องๆ ก็หวังว่าปีนี้จะมีคนทำมากขึ้น ผมก็ตั้งใจอยากจะทำเหมือนกัน สิ่งที่ผมทำมาตลอดคือผมจะทำร่วมกับแฟนคลับ จะหาทุนเลี้ยงอาหาร ซื้ออุปกรณ์กีฬา จริงๆ แค่ไปหาเขา เขาก็ดีใจมากแล้วครับ ก็อวยพรให้เด็กๆ ทุกคนที่เป็นอนาคตของชาติเป็นเด็กดี โตมาอย่าโกงนะครับ เป็นบุคลากรของชาติที่มีคุณภาพครับผม อยากให้น้องๆ ตั้งใจแบบนั้นครับ”

ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ : จริงๆ ในวันเด็กอยากให้เป็นวันของเด็กๆ ที่มีโอกาสน้อยกว่า อยากให้คนบริจาคเงิน หรือเอาของ เอาอาหารไปให้

“วันเด็กจะนึกถึงกิจกรรมที่เขามารวมตัวกันตามสถานที่ต่างๆ แล้วเล่นเกมกัน เหมือนตอนเด็กๆ ที่เราไปรวมตัวกับเพื่อนๆ แล้วพ่อแม่จะให้ความสำคัญกับเด็กเป็นพิเศษ ซื้อของขวัญให้ วันเด็กสมัยที่เรายังเด็กๆ พ่อแม่จะพาไปเที่ยว เหมือนเป็นวันของเราวันนึง แต่โตขึ้นมาก็ไม่ค่อยมีแล้ว (หัวเราะ) ส่วนกิจกรรมวันเด็กที่ชอบเป็นพิเศษคงเป็นสวนสนุกตามห้าง ตอนเด็กๆ จะชอบไปห้างตรงโซนที่มีสวนสนุก ต้องไปสวนน้ำในห้างค่ะ จริงๆ ในวันเด็กเนี่ยหนูอยากให้เป็นวันของเด็กๆ ที่มีโอกาสน้อยกว่าพวกเรา เช่น เด็กที่อยู่ตามวัดหรือสถานสงเคราะห์ต่างๆ อยากให้คนบริจาคเงิน หรือเอาของ เอาอาหารไปให้มากกว่า หรืออย่างเด็กที่ถูกทำร้าย เด็กๆ ที่หน่วยงานรัฐไม่ค่อยสนใจ อยากให้มองคนกลุ่มนั้นมากขึ้น ให้ทุนการศึกษา และก็อยากให้ช่วยเหลือเด็กที่ถูกทำร้ายด้วย อยากฝากถึงเด็กๆ ว่าทุกคนเป็นอนาคตของชาตินะคะ ก็ตั้งใจเรียนและเป็นเด็กดีของพ่อแม่ค่ะ”

ฮั่น อิสริยะ ภัทรมานพ : อยากส่งเสริมให้มีการมอบทุนการศึกษา มีโอกาสให้เด็กแสดงออก ทำในสิ่งที่เขาชอบ

“วันเด็ก ผมจะนึกถึงผมก่อนเลยฮะเพราะผมเด็ก (หัวเราะ) ล้อเล่นครับ ผมก็นึกถึงอนาคตของชาติที่กำลังจะเติบโตมา ถ้าเกิดเขาได้รับการเลี้ยงดูที่ถูกต้องและเหมาะสม ผมว่าเขาจะโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพแน่นอน วันเด็กก็เป็นอีกวันนึงที่ทำให้เด็กๆ มีความสุขครับ จะเรียกว่าเป็นวันครอบครัวอีกวันก็ว่าได้ครับ เพราะพ่อแม่ก็จะพาลูกไปเที่ยว ซึ่งมันไม่ค่อยมีโอกาสแบบนี้สักเท่าไร กิจกรรมวันเด็กที่ผมชอบที่สุดตอนเด็กๆ คือไปรับของฟรี (ยิ้ม) รับเงิน รับขนมฟรี ตอนนั้นผมอยู่ จ.นนทบุรี ก็จะมีคนที่อายุเยอะแล้วไม่มีลูกหลาน พอวันเด็กเขาจะเอาเงินมาแจกเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีครับ ผมก็ต่อหลายรอบเหมือนกัน (หัวเราะ)

ถามว่าอยากให้รัฐมีสวัสดิการหรือส่งเสริมอะไรเกี่ยวกับเด็กๆ ผมว่าจริงๆ คนไทยทุกคนถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ดีงาม เป็นคนขยัน อดทน เก่ง แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดคือโอกาสครับ อยากให้โอกาสกับเด็กเยอะๆ เพื่อที่โตมาเขาจะได้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ พอเขาประสบความสำเร็จ เขาจะนำความสำเร็จของเขาไปมอบโอกาสให้กับเด็กรุ่นหลังต่อไปครับผม และอยากส่งเสริมให้มีการมอบทุนการศึกษา มีโอกาสให้เด็กแสดงออก ทำในสิ่งที่เขาชอบครับ ผมก็ขอให้เด็กๆ ทุกคนที่ไม่ได้มีภาระรับผิดชอบอะไรเยอะแยะ เป็นเด็กดีของพ่อแม่นะครับ ตั้งใจเรียน ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องทำให้ดีที่สุดแค่นั้นก็พอแล้วครับ”

วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ : วุ้นสนับสนุนเรื่องการศึกษามาก อย่างเด็กที่ไม่มีเงินเรียน เป็นเด็กกำพร้า เราก็จะส่งเงินให้ทุกเดือน

“ชีวิตตอนเด็กมีความสุข สนุกทุกวันเลย ครึ่งหนึ่งเรียน ครึ่งหนึ่งเล่น (ยิ้ม) ส่วนวันเด็กทางโรงเรียนก็จะพาไปเที่ยวทัศนศึกษา เด็กๆ ก็จะตื่นเต้นหน่อย เพราะเป็นวันที่ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องมาโรงเรียน จะได้ไปเปิดหูเปิดตา ไปหาความรู้ข้างนอกบ้าง ไปตามสถานที่สำคัญของเมืองไทยมากกว่า เท่าที่วุ้นจำได้เขาก็จะพาไปแบบนี้ คือที่ที่ถ้าเราไปเองก็คงไม่มีโอกาสได้เข้าไป พอโตขึ้นเราก็คิดว่าตอนเด็กๆ เราน่าจะไปเยอะกว่านี้ เพราะว่าตอนเด็กจะได้ไปเฉพาะช่วงเวลาที่เขาพาไป เป็นช่วงเวลาวันเด็กวันสำคัญ แต่จริงๆ เมืองไทยมีอะไรที่ไปแล้วมีความรู้อีกเยอะแยะมากมายค่ะ อยากให้เด็กๆ ถ้าเกิดตอนนี้มีโอกาสก็ไปให้เต็มที่ พอโตขึ้นมาจะได้ไม่เสียดายว่ารู้อย่างนี้เราไปตั้งนานแล้ว เพราะมันเป็นที่ที่ให้ความรู้ ให้ความสนุก เป็นแรงบันดาลใจให้เราทำอะไรดีๆ ในอนาคตก็ได้ค่ะ ส่วนสวัสดิการความคุ้มครองที่อยากให้เด็กๆ ได้รับเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าเป็นเด็กที่มีอยู่แล้ว อยู่ที่ครอบครัวแล้วว่าจะเลี้ยงดูยังไง ถ้าเป็นเด็กด้อยโอกาส หรือไม่มีโอกาสหลายๆ อย่างแบบที่คนอื่นมีกัน วุ้นอยากให้สนับสนุนเยอะๆ เพราะเป็นอนาคตของประเทศหมดทุกคนค่ะ

ถ้าเราสนับสนุนเรื่องการศึกษา การเลี้ยงดูของครอบครัว มันก็ทำให้เด็กโตขึ้นมามีคุณภาพชีวิตให้ดี ถ้าโตขึ้นมามีคุณภาพชีวิตที่ดี ประเทศก็น่าอยู่ขึ้น วุ้นก็สนับสนุนเรื่องการศึกษามาก อย่างเด็กที่ไม่มีเงินเรียน เป็นเด็กกำพร้า เราก็จะส่งเงินให้ทุกเดือน เขาใช้น้อยมาก ซึ่งตรงนี้มูลนิธิต่างๆ ก็รับอยู่เรื่อยๆ ค่ะ เพราะยังมีเด็กอีกเยอะที่ยังขาดโอกาสนี้ พอเราให้เขาไป เขาก็สามารถที่จะเรียนจบปริญญาตรีได้ แต่ถ้าเราไม่ตัดสินใจให้ตั้งแต่เด็ก เขาอาจจะไม่มีอาชีพและการศึกษา และอาจไปทำอะไรที่ไม่ดีต่อสังคม ได้เงินมาแบบผิดๆ ก็ได้ ถ้าคนเราได้เรียนหนังสือก็จะมีงานทำค่ะ ก็อยากบอกเด็กๆ ทุกคนว่าดีใจด้วยที่เป็นเด็กอยู่นะคะ (หัวเราะ) ใช้เวลานี้ให้คุ้มนะคะ เพราะเป็นเวลาที่เราไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ตั้งใจทำในสิ่งที่เป็นหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ตั้งใจเรียนหนังสือ กลับบ้านตรงเวลา อย่าทำตัวเหลวไหลค่ะ อย่างเราพอเป็นผู้ใหญ่แล้วมองย้อนกลับไปว่าตอนเด็กเราไม่น่าทำอย่างนั้นอย่างนี้เลยหลายอย่าง ถ้ามีโอกาสคิดตอนนี้ได้ มีคนสอนที่ดี มีตัวอย่างที่ดีก็ทำตาม แล้วจะได้โตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีค่ะ”

ดอม เหตระกูล : ต้องเริ่มต้นจากครอบครัว ถ้าครอบครัวไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการ ลูกก็จะมีปัญหา ร่างกายเติบโตไม่สมบูรณ์ ทำให้มีความคิดด้านใดด้านหนึ่งผิดเพี้ยน

“วันเด็กเป็นวันที่ทำให้นึกถึงร้านขายของเล่น เป็นเหมือนวันเกิดวันที่ 2 ซึ่งเรามักจะได้ของขวัญ แต่วันเด็กไม่ใช่วาระสากล ดังนั้นในอดีตพวกห้างสรรพสินค้าจะไม่มีลดราคาของ และก็จะนึกถึงเข้าเขาดินฟรี ดูรถถัง ดูเครื่องบินรบฟรี ตอนเด็กๆ ผมชอบของเล่น แต่สิ่งที่ไม่มีโอกาสได้ทำคือการไปดูเครื่องบิน รถถัง เฮลิคอปเตอร์ เพราะเราไม่เคยเห็นตอนเด็ก แต่พอโตก็เห็นแล้ว ขับมาแล้ว ก็เป็นอีกฟีลนึงครับ ถามว่าเด็กๆ ควรได้รับอะไรเพื่อเป็นคุณภาพชีวิตที่ดี หนึ่งเลยคืออาหารที่ดี คือในสังคมมันมีสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพของเด็กๆ โดยเฉพาะเรื่องโภชนาการ ซึ่งมีผลเยอะไม่ว่าจะเป็นทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ เมื่อร่างกายไม่สมบูรณ์ การเรียนรู้ต่างๆ มันจะช้า ส่วนเรื่องที่สองคือการศึกษา ความเข้าใจต่างๆ ในเรื่องการใช้ชีวิต การเรียนรู้ การต่อยอดความรู้เดิมที่มีอยู่เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีทั้งสองอย่างครบ มันจะนำมาซึ่งความเข้าใจในการใช้ชีวิต การใช้ชีวิตที่ว่าคือเรารู้ว่าช่วงไหนเราจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรในการทำงาน อะไรที่ต้องใช้ร่างกาย ดังนั้นเด็กก็จะไม่พึ่งพาสิ่งอำนวยความสะดวกมากนักจากการเรียนรู้ที่ถูกต้อง

กับเรื่องการส่งเสริมในด้านทุนการศึกษาหรือปัจจัยต่างๆ ของเด็กๆ จริงๆ หลายหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบของคนใดคนหนึ่ง ผมว่ามันต้องเริ่มต้นจากครอบครัว ถ้าครอบครัวไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการ ลูกก็จะมีปัญหา ไม่ว่าจะผอมเกินไป เป็นเด็กขาดสารอาหาร การเจริญเติบโตไม่คงที่ ทำให้การเรียนรู้ต่างๆ สติปัญญา ร่างกายมันเติบโตไม่สมบูรณ์ ทำให้มีความคิดด้านใดด้านหนึ่งผิดเพี้ยนครับ บางคนอาจมีไอคิวสูง อีคิวต่ำ หรืออีคิวสูง เป็นคนใจเย็น แต่เรียนอะไรไม่รู้เรื่องเลย ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งต่างๆ เราสามารถแก้ไขได้ครับ ก็อยากให้หน่วยที่เล็กที่สุดคือ ครอบครัว ไปจนถึงหน่วยงานที่ใหญ่ที่สุดคือ รัฐบาล ดูแลกัน ก็อยากบอกเด็กๆ ว่าวันนี้น้องๆ อาจยังไม่เข้าใจว่าอนาคตจะเป็นอะไร โอกาสที่เราจะเติบโตอย่างมั่นคงจะน้อย ดังนั้นสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ อยากให้ทุกคนมีจินตนาการเกี่ยวกับอนาคตของตัวเองที่สดใสแล้วยึดมันเอาไว้ เมื่อวันหนึ่งเราได้เป็นฮีโร่ที่เด็กๆ อยากเป็นแล้ว เราอยากเป็นฮีโร่ด้านอะไร เช่น วิศวกร หมอ พ่อค้า พ่อครัว ฯลฯ อยากให้ทุกคนมีความฝัน มีกำลังใจ มีจินตนาการ เพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่สดใสสร้างสรรค์ครับ”.

ถึงช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานของบรรดาเด็กน้อยกับ “วันเด็กแห่งชาติ” แต่อย่างที่ทราบกันว่ายังมีเด็กๆ ผู้ยากไร้อีกจำนวนมากที่ขาดโอกาสต่างๆ “Star Topic” ตามไปถามความคิดเห็นของคนดังว่าอยากให้ส่งเสริมอะไรเกี่ยวกับอนาคตของชาติมาฝากกัน 29 ธ.ค. 2559 14:50 ไทยรัฐ