วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอดบทเรียน "BTW" ในธุรกิจหนักๆ แปรรูป-โครงสร้างเหล็ก

ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กและโครงสร้างเหล็กนับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพและสามารถแข่งขันในต่างประเทศได้ โดยในจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กและโครงสร้างเหล็กรายใหญ่ชั้นนำในไทยนั้น ก็มี "บริษัท บีที เวลธ์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTW" รวมอยู่ด้วย

ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาผู้อ่านไปพูดคุยกับ "โชติก รัศมีทินกรกุล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีที เวลธ์ อินดัสตรีส์ฯ ถึงเส้นทางในธุรกิจจนสามารถเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมกับถอดบทเรียนความสำเร็จในอีกกลุ่มธุรกิจที่นับได้ว่า น่าสนใจไม่น้อย

เปิดประวัติบริษัท 3 ทศวรรษในยุทธจักร

บริษัท บีที เวลธ์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน)
 ทำธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น ซึ่งมีการลงทุนในบริษัทย่อย 4 แห่งคือ บริษัท เบสท์เทค แอนด์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด หรือ เบสท์เทค บริษัท บีที แอนด์ อาวล์ โซลาร์ จำกัด บริษัท เบสท์เทค อินดัสตรีส์ จำกัด หรือ บีทีไอ และบริษัท โกลบอล คลีน เอ็นเนอร์จี จำกัด หรือ โกลบอลคลีน โดยมีเบสท์เทคเป็นบริษัทแกน ก่อตั้งเดือน ก.ย. 2530 ทำธุรกิจ ให้บริการแปรรูปผลิตภัณฑ์และโครงสร้างเหล็ก ซึ่งได้รับการยอมรับระดับนานาชาติร่วม 30 ปี จากอดีตช่วงแรกเริ่มก่อตั้งมีพนักงานอยู่ 6-7 คน จนปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 600 คน


ศักยภาพไม่แพ้ชาติใด รับงานไทย-เทศ


สำหรับธุรกิจที่ทำนั้น หลักๆ ประกอบด้วย แปรรูปและประกอบชิ้นงานใหญ่ หรือ โมดูล เป็นการผลิตกลุ่มชิ้นงานเหล็ก หรือ ระบบการผลิตแยกเป็นหลายโมดูล จากนั้น นำไปประกอบติดตั้งในโครงการอุตสาหกรรมหนักขนาดใหญ่ งานแปรรูปชิ้นงานเหล็ก ได้แก่ งานระบบท่อ งานแปรรูป ตลอดจนงานประกอบถังทนแรงดันและถังบรรจุ และงานโครงสร้างเหล็ก สำหรับลูกค้ามีทั้งเป็นผู้รับเหมาหลักของโครงการและเจ้าของโครงการ เราสามารถให้บริการลูกค้าได้ทั้งภายในและต่างประเทศข้อได้เปรียบของเบสท์เทคคือ การมีโรงงานอยู่ติดท่าเรือน้ำลึกสัตหีบทำให้สามารถรับงานขนาดใหญ่ที่ต้องใช้การขนส่งทางเรือ 

ชี้อุปสรรคธุรกิจขึ้นอยู่กับภาวะตลาดโลก


สำหรับปัญหาและอุปสรรคการทำธุรกิจส่วนใหญ่ คือ เรื่องการตลาด ที่เผชิญกับความไม่แน่นอนเป็นไปตามภาวะตลาดโลก โดยเฉพาะที่พบคือ ความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนเรื่องภัยธรรมชาตินั้น ประเทศไทยค่อนข้างโชคดีไม่ได้อยู่ในพื้นที่มีพายุแรงๆ ตั้งแต่ผ่านปี 2554 ฝนตกหนักๆ ก็ยังไม่พบปัญหาเลย

ยิ้มได้! รายได้โตสวนทางภาวะเศรษฐกิจ


ทั้งนี้ ผลประกอบการไตรมาส 3 ตั้งแต่ ก.ค.-ก.ย. 2559 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้ 472.01 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 269.46 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปี 2558 คิดเป็นอัตรา 133% รายได้หลักมาจากกลุ่มงานแปรรูปชิ้นงานเหล็กจากลูกค้าในกลุ่มโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ


บริษัท เบสท์เทค ซึ่งเป็นบริษัทแกนของบริษัท บีที เวลธ์ฯ ได้รับงานโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมมูลค่าทั้ง 3 โครงการกว่า 372 ล้านบาท สำหรับงานในประเทศนั้นเป็นงานผลิตระบบท่อและส่วนประกอบ FGD Utility Piping สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ระยะเวลาดำเนินตั้งแต่ ต.ค.2559-ม.ค.2560


ส่วนงานในต่างประเทศมี 2 โครงการ คือ โครงการโรงไฟฟ้า เซนต์ ชาร์ลส์ รัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการรับผลิตงานโครงสร้างเหล็กแปรรูป สำหรับ HRSG จำนวน 2 ยูนิต ให้กับบริษัท Nooter/Eirksen ระยะเวลาดำเนินงาน ต.ค.2559-มิ.ย.2560 และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม Alba ประเทศบาห์เรน ซึ่งเป็นการรับผลิตงานเหล็กแปรรูปทั้งหมดใ้ช้สำหรับ HRSG จำนวน 3 ยูนิต ระยะเวลาดำเนินงานตั้งแต่ พ.ย.2559-ส.ค.2560


มีรายงานล่าสุด ณ วันที่ 30 ก.ย.2559 กลุ่มบริษัทมีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินงานและยังไม่รับรู้รายได้มูลค่ารวมประมาณ 1,290 ล้านบาท ซึ่งเมื่อรวมกับงานจำนวน 3 โครงการที่ได้รับมาแล้วจะมีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินงาน และยังไม่รับรู้รายได้มูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,662 ล้านบาท

กำลัง "คน" หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจประเภทนี้ สำคัญที่สุดคือ กำลังคน เพราะเป็นธุรกิจอาศัยบุคลากรจริงๆ อาศัยการอ่านแบบ การดูแบบ ดังนั้น บริษัทฯ จึงต้องอาศัยเวลาช่วงที่ยังไม่มีงานเข้ามาจัดฝึกอบรมพัฒนาพนักงานให้มีความพร้อมในทุกๆ ด้านเสมอ

สำหรับแนวโน้มในอนาคตจะดูในเรื่องการขยายพื้นที่เนื่องจากขณะนี้ บริษัทฯ ค่อนข้างมีความพร้อม การขยายตัวมาจากตลาด ธุรกิจนี้ ส่วนสำคัญคือ ความน่าเชื่อถือของตัวบริษัท ซึ่งสำคัญมาก ต้องมีประวัติที่มากพอสมควร ซึ่งเราได้ผ่านขั้นตอนนี้ ไปแล้ว

ธุรกิจนี้ ไม่ง่ายแค่มีเงิน-ความอยากไม่ได้

ธุรกิจนี้ จะมีข้อจำกัดคือ คุณต้องมีพื้นที่มากพอ ดังนั้น คู่แข่งในธุรกิจจึงมีไม่มาก หากใครคิดสนุกๆ ว่าอยากทำแล้วมาทำเลยเป็นไปไม่ได้ เพราะการทำธุรกิจไม่ใช่แค่มีเงิน แต่ต้องมีพื้นที่เหมาะสม ติดกับท่าเรือ ซึ่งช่วยในการขนส่งสินค้าด้วย ทั้งนี้ ที่เห็นมีคู่แข่งส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทจากต่างชาติ เช่น สหรัฐฯ เป็นต้น

สะท้อนภาพอุตสาหกรรมเหล็กเติบโตทุกปี

เราอยู่ในอุตสาหกรรมโครงสร้างที่เป็นตลาดบนคือ ตลาดที่มีความต้องการทางด้านคุณภาพ จึงบอกได้เลยว่า อุตสาหกรรมนี้ เป็นไปได้ รายได้หลักของเรามาจากโรงไฟฟ้าและโรงไฟฟ้านั้น ไม่มีปีไหนที่การใช้ไฟลดลงมีแต่ปริมาณการใช้เพิ่มขึ้นทุกปี ดังนั้น ภาพรวมของอุตสาหกรรมเหล็ก เหล็กแปรรูป และชิ้นงานเหล็กมีแนวโน้มเติบโต

แนะธุรกิจจะประสบสำเร็จได้ต้องน่าเชื่อถือ

ฝากถึงผู้อ่านการทำธุรกิจทุกอย่างไม่เพียงแต่ธุรกิจอุตสาหกรรมเท่านั้น ส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจเติบโตหรือ ประสบความสำเร็จได้คือ ความน่าเชื่อถือ เพราะการที่ทำให้ได้งานใหญ่ๆ ที่ผ่านมานั้น ก็เพราะการทำงานก่อนหน้านั้น ประสบความสำเร็จ เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ อาศัยจากการที่ลูกค้าเกิดความรู้สึกที่ดี เกิดความเชื่อถือแล้วไปบอกปากต่อปากมีเสียงสะท้อนและตอบรับถึงกันตลอด.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กและโครงสร้างเหล็กนับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพ และสามารถแข่งขันในต่างประเทศได้... 29 ธ.ค. 2559 13:29 9 ม.ค. 2560 09:13 ไทยรัฐ