วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Topica Founder Institute โครงการที่ช่วยให้สตาร์ตอัพไทยเติบโตแบบก้าวกระโดด

Topica Founder Institute โครงการที่ช่วยให้สตาร์ตอัพไทยเติบโตแบบก้าวกระโดด

  • Share:

Topica Edtech Group ผู้นำด้านการศึกษาออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสตาร์ตอัพด้านการศึกษา ที่ช่วยพัฒนาให้ทุกคนได้เข้าถึงข้อมูลอย่างเท่าเทียม และช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเพียงแห่งเดียวในโลก โดยมีสาขาทั้งในเวียดนาม, สิงคโปร์, ฟิลิบปินส์, อินโดนีเซีย และไทย ได้ส่งบริษัทในเครืออย่าง Topica Founder Institute (TFI) มาเปิดโครงการสร้างผู้ประกอบการสตาร์ตอัพในประเทศไทยเป็นครั้งแรก หลังประสบความสำเร็จกับการเป็นผู้สร้างธุรกิจสตาร์ตอัพรายเดียวในเวียดนาม ที่ทำให้ผู้ผ่านการอบรมสามารถระดมทุนได้กว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ชูจุดเด่นเป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพระดับเอเชีย กับหลักสูตรระดับโลก ด้วยโปรแกรม Founder Institute จากซิลิคอนวัลเล่ย์ แหล่งกำเนิดธุรกิจสตาร์ตอัพระดับโลก อาทิ Apple, Facebook, Sanook เป็นต้น โดยมีสาขาใน 60 ประเทศทั่วโลก ร่วมกับการเรียนรู้การเป็นสตาร์ตอัพจากกูรูแถวหน้าจากซิลิคอน วัลเล่ย์ เพิ่มความเข้มข้นด้วยเมนเทอร์สตาร์ต อัพชื่อดังในธุรกิจไทยและทั่วโลก มาเป็นพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด 

คุณบ๊อบบี้ หลิว ผู้อำนวยการโครงการสร้างสตาร์ตอัพของ TFI Bangkok 2016 กล่าวว่า “สำหรับ Topica Founder Institute นับเป็นหนึ่งในระบบ Ecosystem ของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยง ชี้นำแนวทางและบ่มเพาะให้ผู้ประกอบการที่เข้าอบรมเรียนรู้กระบวนการทางธุรกิจเชิงลึกร่วมกัน ส่งเสริมให้เข้าถึงแหล่งทุน สร้างความเข้มแข็ง เกิดพลังในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคม อย่างมั่นคงและยั่งยืน หลังจบการอบรมไปแล้วสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้เลยภายในเวลา 3.5 เดือน โดยแต่ละสัปดาห์จะมีเมนเทอร์มาคอยให้คำแนะนำ แชร์ประสบการณ์ผ่านหัวข้อต่างๆ ในทุกสัปดาห์ โดย Mentor ของเราล้วนแล้วแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญและประสบความสำเร็จจากการสร้างธุรกิจสตาร์ตอัพของตัวเองมาแล้วทั้งสิ้น อาทิ คุณแซม สุรวัฒน์ พรหมโยธิน เจ้าของ บ. Style Hunt และเคยทำงานที่ซิลิคอน วัลเล่ย์มากว่า 10 ปี คุณสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ CEO ของ Dtac Accelarate เป็นต้น


นอกจากนี้ Topica Founder Institute ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่มีการช่วยเพิ่มศักยภาพสตาร์ตอัพไปสู่ความสำเร็จผ่านเครือข่ายธุรกิจสตาร์ตอัพระดับเอเชียและระดับโลก หลังจบการอบรมหลักสูตรดังกล่าว เราได้จัดงาน Topica Founder Showcase Bangkok ณ C-Asean อาคารไซเบอร์ เวิลด์ ถนนรัชดา ในวันที่ 5 ธ.ค. 2559 เพื่อโชว์ศักยภาพของผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรรุ่นแรกจำนวน 9 รายในประเทศไทยจากบรรดาผู้ก่อตั้งสตาร์ตอัพ ที่ลงทะเบียนอบรมทั้งสิ้น 36 ราย จาก 6 ประเทศ นำเสนอผลิตภัณฑ์ และแผนธุรกิจของพวกเขาต่อกลุ่มองค์กรที่ต้องการจะร่วมลงทุนและนักลงทุนอิสระกว่า 40 ราย เช่น Galaxy Ventures, GREE Ventures ,CyberAgent Ventures, Unitus Impact, Carego, Innovatube และ Digital Ventures เพื่อเป็นช่องทางการต่อยอดทางธุรกิจต่อไป”

ตัวอย่างของธุรกิจสตาร์ตอัพของโครงการที่น่าสนใจ อาทิ แอพพลิเคชั่นหางาน GrabaJob ของคุณชนิดา เสถียรปภาพร ซึ่งมีบริษัทที่ต้องการรับสมัครงานเข้ามาเป็นลูกค้าเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า และมียอดคนที่ต้องการหางานใช้แอพพลิเคชั่นนี้เพิ่มขึ้นสามเท่า ในจำนวนนี้มี True และ IBM เป็นลูกค้าด้วย ทำให้บริษัทระดมทุนได้มากถึง 50,000 เหรียญสหรัฐ กล่าวว่า “ตอนเริ่มเข้ามาอบรมต้องผ่านการทดสอบทางด้านจิตวิทยาซึ่งส่งมาจากทางซิลลิคอน วัลเล่ย์ ที่จะช่วยให้เรามองเห็นจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้เราสามารถกำหนดบทบาทของเราในการทำธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น โดยส่วนตัวอยู่สาย HR มาโดยตลอด ทำให้รู้สึกยากในช่วงแรกๆ เพราะธุรกิจสตาร์ตอัพมักเกี่ยวข้องกับ IT แต่เมนเทอร์ของ TFI สามารถทำให้เราตกผลึกไอเดีย และแนวทางสร้างธุรกิจได้อย่างชัดเจน มีการบ้านที่ต้องส่งภายใน 48 ชั่วโมง ยิ่งช่วยผลักดันให้เราต้องทำให้สำเร็จให้ได้ เพราะถ้าเราไม่ส่งการบ้าน ก็จะถูกเชิญออกจากหลักสูตร”

อีกธุรกิจที่น่าจับตามอง และเหมาะสมกับสภาพการจราจรที่ติดขัดของประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง คือ Kparking ของคุณแดเนียล ทังไช แดเนียลนำเอาจุดอ่อนด้านที่จอดรถและปัญหารถติดมาพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มค้นหาที่จอดรถ “แนวคิดนี้มีในต่างประเทศอยู่ก่อนแล้ว แต่ผมนำโมเดลมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับประเทศไทย เลยออกมาเป็น Kparking ที่พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็ คือ Air BNB สำหรับรถนั่นเอง การอบรมช่วยให้ผมมองเป้าหมายและมีขั้นตอนไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หลังจบหลักสูตรทาง TFI ยังได้เชิญ Investor มาเข้าชมผลงานของทุกคน ซึ่งช่วยเปิดช่องทางการระดมทุนสร้างธุรกิจอีกทางหนึ่ง”


คุณสุรสิทธิ์ สัจจะเดว์ ผู้ก่อตั้งแอพพลิเคชั่นจองร้านอาหารออนไลน์ HungryHub ซึ่งสร้างรายได้กว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ กล่าวว่า "ตอนที่ผมอบรมกับ TFI นั้น ผมมีร้านอาหารในระบบเพียงแค่ร้านเดียว ตอนนี้ผมมีร้านอาหารเข้ามาร่วมในระบบกว่า 20 ร้าน มียอดจองในแต่ละวันเพิ่มจากเดิมกว่าสิบเท่า ทำให้รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นสิบเท่า ผมปลื้มมากที่เพื่อนร่วมชั้นเรียนและผู้ฝึกสอนของ TFI ได้ช่วยกันทดสอบ และให้ความเห็นข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแผนธุรกิจของผมในทันที ทันใด”

Topica Founder Institute ได้จัดการโครงการอบรมสตาร์ตอัพมาแล้ว 5 รุ่น ตั้งแต่ปี 2554 โดยมีผู้ก่อตั้งสตาร์ตอัพที่จบหลักสูตรแล้ว 59 ราย จาก 3 เมืองทั้งที่อยู่ในภูมิภาค และนอกภูมิภาคนี้ อาทิ Appota (appota.vn), S3 (s3corp.com.vn), Kyna (kyna.vn, Beeketing (Beeketing.com) และ IMAP (imap.com.vn) สตาร์ตอัพชั้นนำ 15 ราย ที่ผ่านการอบรมกับ TFI สามารถหาเงินลงทุนได้กว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีมูลค่าธุรกิจรวมกันสูงถึง 80 ล้านเหรียญสหรัฐ

เกี่ยวกับ Topica EdTech Group:

Topica EdTech Group เป็นผู้นำด้านการศึกษาออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีพนักงานประจำ 1,000 คน และ อาจารย์ผู้สอน 1,800 คน ในกรุงเทพฯ ดานัง ฮานอย โฮจิมินห์ซิตี้ จาการ์ตา มะนิลา และสิงคโปร์

Topica Uni ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย 11 แห่ง และสถาบันการศึกษาชั้นนำในประเทศฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เปิดหลักสูตรปริญญาออนไลน์ที่มีคุณภาพสูง Topica Native เปิดหลักสูตรเรียนสนทนาภาษาอังกฤษออนไลน์ในอินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม

Topica Founder Institute เป็นผู้สร้างสตาร์ตอัพรายเดียวในเวียดนาม ที่ผู้ผ่านการอบรมระดมทุนได้กว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐ และบริหารสาขาในไทยและเวียดนาม ของ Founder Institute จากซิลิคอนวัลเล่ย์ ซึ่งมีสาขาในกว่า 60 ประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...