ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยื่น 3 แสนชื่อ กระทุ้งคว่ำร่าง พ.ร.บ.คอมฯ หวั่นละเมิดสิทธิเสรีภาพ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์15 ธ.ค. 2559 12:21 น.
  SHARE

  พลเมืองเน็ตยื่นรายชื่อ ปชช. 3 แสนชื่อ กระทุ้ง สนช.คว่ำร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ บี้ให้ทบทวนแก้ไขเนื้อหาหลายมาตรา ห่วงละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน

  เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 59 ที่รัฐสภา เครือข่ายพลเมืองเน็ตและองค์กรนิรโทษกรรมสากล ประเทศไทย(แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล) นำโดย น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล ผู้ก่อตั้งเครือข่ายพลเมืองเน็ต ยื่นหนังสือแนบรายชื่อประชาชน 3 แสนรายชื่อ ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่าน นางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สนช. เพื่อเรียกร้อง สนช.ไม่รับร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่) พ.ศ. ... วาระ 2 และ 3 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้

  โดย น.ส.สฤณี กล่าวว่า ต้องการให้ สนช.ไม่รับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากเครือข่ายอยากให้ชะลอการออกกฎหมายดังกล่าวออกไป เพราะเนื้อหาในร่างยังไม่มีความชัดเจน ควรทบทวนแก้ไขมาตราที่กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน และสมควรแก้ไขร่างมาตรา 14 ให้มีความชัดเจน ตลอดจนแก้ไขร่างมาตรา 15, 18, 19, 20, และ 26 ให้คำนึงถึงสิทธิความเป็นส่วนตัวและข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน เพราะการให้เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์บล็อกเว็บไซต์ปิดกั้นข้อมูลที่ขัดต่อศีลธรรม โดยไม่ผิดกฎหมาย เป็นการให้อำนาจรัฐโดยตรงมาปิดกั้นประชาชนหากร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบเป็นกฎหมาย จะถูกนำไปบังคับใช้ในทางละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ เตือนอย่าเชื่อบิดเบือน ยัน พ.ร.บ.คอมพ์ คนได้ประโยชน์

  'ไก่อู' ปัด ร่างพ.ร.บ.คอมฯโยงซิงเกิลเกตเวย์ ชี้มีคนหวังบิดเบือน

  พลเมืองเน็ต หอบ 5 หมื่นรายชื่อ บุกสภาฯ คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ใหม่

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์กระทบสิทธิสนช.ล่ารายชื่อทบทวน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo