ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก ตร.ชี้ 'ศานิตย์' นั่งที่ปรึกษาบริษัทน้ำเมา ไม่ผิดระเบียบ

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2559 13:27 น.
SHARE

รองโฆษกตร.เผย “พล.ต.ท.ศานิตย์” ผบช.น.นั่งตำแหน่งที่ปรึกษา บริษัทไทยเบฟฯ รับเงินเดือน 5 หมื่น ไม่ผิดระเบียบ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ส่วนความเหมาะสม ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อยู่ที่ดุลพินิจของ ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 14 ธ.ค.59 ที่ห้องแถลงข่าว ตร. ชั้น 1 อาคาร 1 ตร. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นั่งเป็นที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และได้รับเงินเดือน เดือนละ 50,000 บาท (ร้องผู้ตรวจฯ สอบ ‘น.1’ นั่งที่ปรึกษาไทยเบฟฯ รับ 5 หมื่นต่อเดือน) ว่า จากการตรวจสอบตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ มาตรา 78 อนุ 17 ไม่ได้ห้ามให้เจ้าพนักงาน เป็นที่ปรึกษาบริษัทเอกชน เพียงแต่ห้ามเป็นกรรมการผู้จัดการที่มีอำนาจในการบริหารงานเท่านั้น จึงถือว่า กรณีของ พล.ต.ท.ศานิตย์ นั่งเป็นที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นั้น ไม่ผิดระเบียบข้อบังคับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

ส่วนเรื่องความเหมาะสม เนื่องจากทาง พล.ต.ท.ศานิตย์ เป็นถึงนายตำรวจระดับผู้ใหญ่ แต่นั่งเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นกรณีที่ต้องพิจารณาแยกออกมาจากความผิดของ พ.ร.บ.ตำรวจ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ นั่งเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทดังกล่าว จะมีความผิดหรือไม่ และยังไม่มีใครมาร้องเรียนกรณีดังกล่าวกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวจะต้องรับฟังความเห็นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นหลักว่า จะมีความเห็นอย่างไร ซึ่งจะต้องรอให้ทาง ป.ป.ช. พิจารณาตามระเบียบข้อบังคับให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถลงความเห็นกรณีดังกล่าวได้ว่า การรับเงินเดือนจากการนั่งเป็นที่ปรึกษาบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของ พล.ต.ท.ศานิตย์ จะมีความผิดหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศานิตย์ มหถาวรที่ปรึกษาไทยเบฟผบช.น.น.1พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:27 น.