ข่าว
100 year

เชือดขายประกันผ่านมือถือ “ลุงตู่”สั่งออกกฎหมายช่วยลูกค้าสกัดบังคับขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ธ.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กระทรวงการคลังได้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกันชีวิต (ฉบับที่...) พ.ศ...และร่าง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย (ฉบับที่...) พ.ศ...สรุปสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ประกันชีวิต พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย พ.ศ.2535 ให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติธุรกิจเหมาะสมกับสภาวการณ์และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน และมีบทบัญญัติที่จะช่วยคุ้มครองประชาชนจากการฉ้อฉลประกันภัย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้ตั้งข้อสังเกตและนำเสนอให้กฎหมายที่แก้ไขครั้งใหม่นี้ครอบคลุมถึงการดูแลพฤติกรรมการขายประกันผ่านโทรศัพท์ และให้ดูแลการบังคับขายประกันผ่านธนาคาร เมื่อลูกค้ามีการกู้เงินด้วย ซึ่งขั้นตอนต่อไป คณะกรรมการกฤษฎีกาจะพิจารณาตรวจแก้ไข โดยนำข้อเสนอของนายกฯ เพิ่มเติมเข้าไปได้ สาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ประกันชีวิต (ฉบับที่...) พ.ศ...เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อรองรับการใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ในธุรกิจและแก้ไขคุณสมบัติของตัวแทนประกันชีวิตบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ซึ่งจะขอรับใบอนุญาตเป็นนายหน้าให้เหมาะสมยิ่งขึ้น รวมทั้งกำหนดให้นิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตเป็นนายหน้า ต้องร่วมรับผิดต่อการกระทำของบุคคลธรรมดาที่ได้รับใบอนุญาตเป็นนายหน้าที่ได้ก่อขึ้น ส่วนการร่าง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย (ฉบับที่...) พ.ศ...เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมให้รองรับการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ และแก้ไขคุณสมบัติของบุคคลธรรมดาที่จะขอรับใบอนุญาตให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า กฎหมายประกันทั้ง 2 ฉบับที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.ขั้นตอนต่อจากนี้ จะส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติเห็นชอบ เพื่อประกาศใช้ คาดว่าจะบังคับใช้ได้ในปีหน้า ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองจากการซื้อประกันภัยและประกันชีวิตผ่านตัวแทน นายหน้า และระบบออนไลน์ต่อไป กฎหมายใหม่จะมีบทลงโทษทางอาญา จำคุก 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขายประกันทางโทรศัพท์หลอกขายประกันพ.ร.บ.ประกันชีวิตพ.ร.บ.ประกันวินาศภัยบังคับขายประกัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้