ข่าว
100 year

ตามไปดู! รถไฟใต้ดินสถานีสนามไชย ตกแต่งได้อย่างสวยงามตามเอกลักษณ์ไทย

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2559 20:01 น.
SHARE

ช.การช่าง เตรียมส่งมอบ สถานีสนามไชย ของรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายหัวลำโพง-ท่าพระ ที่ถูกออกแบบตกแต่งตามเอกลักษณ์ของไทยคล้ายท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์ ขณะที่ รฟม.เชื่อจะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในปี 2561 สถานีรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ จะใช้งานได้ โดยรถไฟใต้ดินสายนี้ มีสถานีที่ถูกออกแบบและตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมไทยสมัยโบราณ นั่นก็คือ สถานีสนามไชย โดยการตกแต่งเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว


ทั้งนี้ การออกแบบนั้นจะมีเสาสดุมภ์ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างทางเดิน มีองค์และฐานเสาตามทำเนียบของสถาปัตยกรรมไทย ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง ถูกออกแบบบริเวณชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสารของสถานีสนามไชย หนึ่งใน 4 สถานีของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เชื่อว่าจะเป็นอีกแลนด์มาร์กสำคัญที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้


สำหรับลวดลายไทยที่งดงาม สื่อถึงความทรงคุณค่าและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทย ทั้งหมดนี้ ถูกออกแบบโดย ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ซึ่งต้องการให้ผู้ที่เดินทางเข้ามามีความรู้สึกเสมือนได้เดินเข้าสู่พระราชวัง หรือท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์


ในส่วนของสถานีสนามไชย เป็นหนึ่งในสถานีของเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน อยู่ในส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลําโพง–บางแค ระยะทาง 27 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน ระยะทาง 5 กิโลเมตร มีสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี และเป็นสถานีตกแต่งพิเศษ


ส่วนทางวิ่งยกระดับในช่วงท่าพระ-บางแค ระยะทาง 9 กิโลเมตร มีสถานียกระดับจำนวน 7 สถานี มีสถานีท่าพระเป็นจุดเชื่อมต่อเส้นทางบางซื่อ-ท่าพระ และสิ้นสุดโครงการสายสีน้ำเงินที่สถานีหลักสอง โดยมีบริษัท ช.การช่าง จํากัด (มหาชน) เป็นผู้ดําเนินการออกแบบก่อสร้าง และตกแต่งในช่วงสนามไชย-ท่าพระ


ทั้งนี้ การตกแต่งและก่อสร้างใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ และเตรียมส่งมอบพื้นที่ให้ รฟม. ซึ่งมีแผนเปิดเดินรถ 2 ระยะ โดยระยะแรก จะเปิดเดินรถสายใต้ช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ-หลักสอง ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 และระยะที่ 2 เปิดเดินรถสายเหนือช่วงเตาปูน-ท่าพระ ตลอดสายทาง เดือนตุลาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัท ช.การช่าง จํากัด (มหาชน)รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสนามไชยรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยรฟม.เศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้