ข่าว
100 year

ดีเดย์13ธ.ค.ลุยจับ ธัมมชโย ใช้ตร.15กองร้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2559 06:14 น.
SHARE

หมายค้นพร้อมจู่โจมเช้ามืด! ดีเอสไอ-ทหารเป็นกองหนุน ระดมศิษย์‘ธรรมกาย’แน่นวัด

“ศรีวราห์” เรียกประชุมชุดตรวจค้นจับกุมพระธัมมชโยอีกครั้ง 12 ธ.ค. ดีเดย์เช้าตรู่วันที่ 13 ธ.ค. ใช้กำลังตำรวจ 15 กองร้อยกว่า 2 พันนาย ดีเอสไอ 150 นายมีทหารและหน่วยงานอื่นเป็นกำลังเสริม อัยการเผย คำร้องขอหมายค้นเตรียมไว้แล้ว ใช้เมื่อไหร่ยื่นขอศาลได้ทันที ติงไม่น่าใช้แผนกบิล 59 เหมือนเดิม เพราะต้องแก้ไขเยอะ ต้องหลีกเลี่ยงการปะทะให้มากที่สุด ด้าน “พนม ศรศิลป์” ผอ.พศ.เผย รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่อยู่ในวัดแล้ว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ประสานงานขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระธรรมกายคึกคักลูกศิษย์
เหมาสองแถว-รถตู้มาจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คน 3 ข้อหาประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มูลค่าประมาณ 1,400 ล้านบาท พร้อมสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาลภายในวันที่ 30 พ.ย. แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำตัวพระธัมมชโย มาส่งอัยการได้ หลายฝ่ายเร่งเจรจากับวัดพระธรรมกาย แต่ไม่เป็นผล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้ประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนขอหมายค้นจากศาลเข้าตรวจค้นจับกุมพระธัมมชโยที่เชื่อว่ายังอยู่ภายในวัดพระธรรมกายมาดำเนินคดีให้ได้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 กล่าวว่า วันนี้เป็นวันครบกำหนดเส้นตายที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ให้โอกาสพระธัมมชโยเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ หากพระธัมมชโยไม่เข้ามามอบตัวก็จำเป็น ที่จะต้องเข้าจับกุมตามกระบวนการอยู่แล้ว แต่ยังต้องรอการอนุมัติออกหมายค้นจากศาลก่อน ประเด็นนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อยู่ระหว่างดำเนินการ ในส่วนของตำรวจเตรียมกำลังพลพร้อมจะเข้าสนับสนุนทันทีหากมีการร้องขอ

มีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงของกรมสอบสวน คดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์จะเรียกประชุมวางแผนอีกครั้งที่ บช.ภ.1 ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อซักซ้อม แผนปฏิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เบื้องต้นแบ่งกำลังออกเป็น 15 ชุด ใช้กำลังตำรวจ 15 กองร้อย กองร้อยละ 150 นาย ประมาณ 2,250 นาย ส่วนดีเอสไอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งระดมเจ้าหน้าที่ทุกสำนักแบ่งกำลังเป็น 15 กองร้อย กองร้อยละ 10 นาย รวม 150 นาย นอกนั้น เป็นหน่วยเสริมจากเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นนัดหมายเข้าตรวจค้นช่วงเช้าวันที่ 13 ธ.ค. โดยมี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เป็น ผบ.เหตุการณ์ เหมือนการบุกค้นวัดพระธรรมกายครั้งแรก

มีรายงานด้วยว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดี ดีเอสไอ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าประจำพื้นที่รอบวัดพระธรรมกาย ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารตลอด 24 ชม. เพื่อติดตามดูความเคลื่อนไหวต่างๆ และสกัดไม่ให้ลูกศิษย์ที่เดินทางมาใหม่เข้าไปเพิ่มภายในวัด แต่จะไม่ปิดกั้นคนที่อยู่ในวัดออกมา โดยมีจุดตรวจสกัดทั้งหมด 5 จุดคือ 1.บริเวณหน้าประตู 7 2.ถนนมงคลเศรษฐีบริเวณประตู 5-6 3.ถนนมงคลเศรษฐี เลียบคลองแอนก่อนถึงประตู 5-6 4.ถนนมงคลเศรษฐีหน้าประตู 15 และ 5.บริเวณประตู 4 ถนนเลียบคลองสาม หลังจากนั้นจะรอความชัดเจนภายหลังการประชุมวันที่ 12 ธ.ค.อีกครั้ง

ด้านนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน ในฐานะชุดพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เผยว่า ตนทราบเพียงทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ คาดเป็นการเตรียมพร้อมแผนปฏิบัติการจับกุมพระธัมมชโย ส่วนแผนการเข้าวัด เจ้าหน้าที่คงไม่ใช้แผนปฏิบัติการ “กบิล 59” เหมือนที่ใช้ครั้งแรก ถ้าใช้จะต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดีขึ้น และจะต้องมีการประเมินสถานการณ์ตลอด รวมทั้งต้องหลีกเลี่ยงการปะทะให้มากที่สุด

“ส่วนแผนการเข้าจับกุมนั้นจะเตรียมกำลังเท่าไหร่ และมียุทธวิธียังไงบ้าง ให้เป็นหน้าที่ของดีเอสไอและตำรวจ ตนไม่ทราบ ด้านการขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย พนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เตรียมเอกสารไว้หมดแล้ว สามารถเข้าขอศาลเพื่ออนุมัติหมายค้นได้ทันทีและตลอดเวลา หากมีการเข้าค้นวันที่ 13 ธ.ค.นี้จริง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หรือแม้กระทั่งตนก็ต้องไปด้วย” นายขจรศักดิ์กล่าว

ส่วนนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตามที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่า การตั้งพระวิเทศภาวนาจารย์ (สมบูรณ์ สัมมาปุญฺโญ) เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ เพราะพระวิเทศภาวนาจารย์ มีตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย จากการสอบถามไปยังวัดพระธรรมกายยืนยันว่า ขณะนี้พระวิเทศภาวนาจารย์มาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานีแล้ว จึงพร้อมจะปฏิบัติหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ ส่วนการที่ทางดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ตํารวจเตรียมที่จะเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายนั้น ตนได้สั่งการให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติงานเพื่อที่จะคอยประสานงานกับดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องนี้แล้ว

“หากมีการเข้าตรวจค้นเมื่อใด ก็พร้อมที่จะส่งทีมเข้าไปช่วยประสานงาน เช่น กรณีหากเกิดการขัดขวางการเข้าตรวจค้น ทางทีมจาก พศ.จะทำหน้าที่ประสานงานไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในเบื้องต้นก่อน หากไม่สำเร็จจะประสานไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองตามลำดับชั้นต่อไป เพื่อเข้ามาช่วยในการเจรจาในการเข้าตรวจค้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง ส่วนอำนาจการใช้กฎหมายเข้าตรวจค้น เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจและดีเอสไอ” นายพนมกล่าว

ส่วนความคืบหน้าที่วัดพระธรรมกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณประตู 7 วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีเจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกายนำเต็นท์ขนาดใหญ่มาตั้ง และให้ช่างมาทำห้องน้ำแบบชั่วคราวบริเวณกำแพงด้านหลังประตูและบริเวณโดยรอบ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดขี่รถ จยย.วนเวียนตรวจตราไปตามถนนโดยรอบวัดตลอดเวลา และคอยแจ้งวิทยุเข้าศูนย์รักษาความปลอดภัยของวัดอย่างละเอียดทุกจุดที่ผ่านว่า มีความเคลื่อนไหวผิดปกติอะไรหรือไม่

นอกจากนี้ สำนักสื่อสารองค์กรภายในวัดพระธรรมกาย ให้เจ้าหน้าที่วัดพาคณะสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวอยู่หลายสำนัก ไปบันทึกภาพและรายงานบรรยากาศคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายนับหมื่นคน ที่เดินทางมาสวดพระพุทธมนต์เจริญจิตตภาวนา และสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรมุ่งสู่ 11, 111, 111 จบ บริเวณห้องแก้วสารพัดนึก สภาธรรมกายสากล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 บรรยากาศวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางมาที่วัดด้วยรถตู้และรถสองแถวอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวันหยุดยาวหลายวัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1จับ ธัมมชโยธรรมกายศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลบุกวัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้