ไลฟ์สไตล์
100 year

อิหร่านบล็อคเฟซบุ๊ค ป้องกันหาเสียงผ่านเว็บ

24 พ.ค. 2552 09:00 น.
SHARE

ทางการอิหร่านบล็อคเว็บไซต์เฟซบุ๊ค หลังพบการลงความคิดเห็น และมุมมอง ของผู้สมัครประธานาธิบดีอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเก็งของการเลือกตั้ง ในเดือนหน้า

สำนักข่าว ILNA ของอิหร่าน รายงานว่า รัฐบาลอิหร่านได้บล็อคเว็บไซต์เฟซบุ๊ค ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก ในการติดต่อสัมพันธ์ ระหว่างคนในสังคม ท่ามกลางการเริ่มรณรงค์เลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ โดยการเข้าเว็บไซต์ดังกล่าว ได้ถูกห้ามเป็นเวลาหลายวัน จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในเดือนหน้า ขณะที่ประชาชนในอิหร่านที่พยายามเข้าเว็บไซต์เฟซบุ๊ค จะได้รับข้อความที่ระบุว่า ไม่สามารถเข้าเว็บไซต์นี้ได้

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุ การบล็อคเว็บไซต์เฟซบุ๊ค ครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้สนับสนุนนายมีร์ ฮุสเซน มูซาวี หนึ่งในผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี และเป็นคู่แข่งคนสำคัญของประธานาธิบดีมาห์มุด อาห์มาดิเนจาด ได้ใช้เว็บนี้ เผยแพร่การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งเฟซบุ๊คของนายมูซาวี มีผู้เข้าชมและให้การสนับสนุน มากกว่า 5,000 คน  

ด้านเว็บไซต์เฟซบุ๊คได้แสดงความผิดหวัง ต่อกรณีถูกบล็อคเว็บในอิหร่าน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาบรรดาผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน จะใช้อินเตอร์เน็ต เป็นแหล่งข้อมูล เกี่ยวกับผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง และมุมมองของพวกเขา

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 11:06 น.