วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความไม่สำเร็จเป็นประสบการณ์ เรื่องเล่าแหลมเกต บริหารงานสไตล์ ‘โค้ก-อพิชาต’

"ตอนนั้นเราเหมือนมีแต่เงิน แต่ไม่ได้มีสมอง เรามีแค่แพชชั่นที่จะทำอย่างเดียว ไม่ได้มีการบริหารจัดการที่ดี ไม่มีการตลาดที่ดี มันก็เลยทำให้วันนั้นไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่าจากการที่ไม่ประสบความสำเร็จเป็นประสบการณ์ที่สอนเรา" โค้ก-อพิชาต บวรบัญชารักข์ เจ้าของร้าน Laemgate Infinite (แหลมเกต อินฟินิท) บอกกับ ไทยรัฐออนไลน์ แบบนั้น

ครั้งวันที่ แหลมเกต อินฟินิท เปิดร้านอย่างอลังการ เราได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารไฟแรง พร้อมทั้งยังเล่าถึงเรื่องราวของอาณาจักรแห่งความสุขต้อนรับ คนรักอาหารทะเลท่ามกลางกลิ่นอายของงานศิลปะในรูปแบบโรงละครแห่งความสุข ภายใต้คอนเซปต์ “recipes for small happiness” บริเวณชั้น 2 ของเอสเจ อินฟินิท ทาวเวอร์ ถ.วิภาวดีรังสิต  

ร้านอาหารทะเล TOP 5 ในศรีราชา  

ผู้บริหารไฟแรงเล่าให้เราฟังว่า แหลมเกตเปิดมา 30 กว่าปีแล้ว ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 33 แหลมเกตแรกเริ่มอยู่ที่ศรีราชา จ.ชลบุรี ถ้าใครไปศรีราชา หรืออยู่ในตัวเมืองศรีราชา ก็จะทราบว่าแหลมเกตเป็นร้านอาหารร้านหนึ่งที่อยู่ที่นั่น ถือเป็นร้านอาหาร TOP 5 ในศรีราชาเลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีร้านอยู่ที่ศรีราชา

พอวันหนึ่งเราขึ้นมาอยู่กรุงเทพฯ ใช้ชีวิต เราก็คิดว่ามันถึงเวลาแล้วแหละที่เราจะนำธุรกิจที่คุณพ่อคุณแม่ก่อสร้างตั้งตัวมา เราเติบโตมากับแหลมเกตมาตั้งแต่เกิดแล้ว ณ วันนี้เราคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว เราอยากให้คนกรุงเทพฯ ได้ทานอาหารอร่อย ทานของดีๆ ซึ่งเราก็นำมาที่กรุงเทพฯ ที่แรก พอนำมาในกรุงเทพฯ เราก็ต้องยอมรับก่อนว่ามันไม่ได้ฝันเนอะ ตอนนั้นเรามีเงินเต็มที่ เปิดร้านเต็มที่เลย ที่สุขุมวิท 47

ตอนนั้นเราเหมือนมีแต่เงิน แต่ไม่ได้มีสมอง เรามีแค่แพชชั่นที่จะทำอย่างเดียว ไม่ได้มีการบริหารจัดการที่ดี ไม่มีการตลาดที่ดี มันก็เลยทำให้ วันนั้นไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า จากการที่ไม่ประสบความสำเร็จเป็นประสบการณ์ที่สอนเรา มันก็เลยทำให้เรากลับมาทบทวนตัวเองว่าอะไรที่จะทำให้แหลมเกตสามารถขึ้นมาเซอร์ไวเวิล มีชีวิตอยู่ในร้านอาหารทะเลของกรุงเทพฯ ซึ่งร้านอาหารในกรุงเทพฯ ก็เยอะมาก

จากร้านซีฟู้ดต่างจังหวัดสู่ร้านซีฟู้ดบุฟเฟต์อลาคาร์ทในเมืองกรุง

โค้ก อพิชาต เล่าอีกว่า เราก็เลยคิดว่ามันก็น่าจะมีอะไรที่การันตีรายจ่ายของลูกค้า ลูกค้าจะได้รู้ว่าตกลงแล้วจ่ายในราคาเท่าไร เราก็คัดสรรเลือกอาหารซีฟู้ดที่เราทำมามากกว่า 30 กว่าปี เมนูไหนเป็นเมนูที่ลูกค้าน่าจะชื่นชอบมากที่สุด เราก็เลยได้มา 20 เมนู เราก็มาทำเป็นซีฟู้ดบุฟเฟต์อลาคาร์ท เราพูดได้เลยว่าเป็นที่แรกของไทยและของโลก เพราะเราไม่ใช่ซีฟู้ดบุฟเฟต์ธรรมดา เราเป็นซีฟู้ดบุฟเฟต์อลาคาร์ท ไม่ต้องยืนตัก อาหารจะมีพนักงานมาเสิร์ฟให้ ใช้เวลาทาน 90 นาที ในราคาที่เราจำกัดไว้ 666 บาท

เล่าย้อนไปก่อนว่า เราทำเป็นบุฟเฟต์อลาคาร์ทที่แรก คือ พหลโยธิน 11 เปิดเมื่อสองปีที่แล้ว 14 กุมภาฯ จนถึงทุกวันนี้ไม่มีวันไหนที่ที่นั่งไม่เต็ม จนเราต้องขยายสาขาไปที่อารีย์ 4 เพื่อเปิดรองรับชาวต่างชาติ ก็เต็มอีก กลับกลายเป็นว่าสองสาขานี้ไม่สามารถรองรับลูกค้าได้แล้ว เราอยากให้ทุกคนมีความสุขกับแบรนด์เราก็เลยหาพื้นที่ที่รองรับความสุขได้มากขึ้น เป็นมาตรฐานมากขึ้น เราก็เลยมาเปิดที่นี่ ใช้ชื่อว่า แหลมเกต อินฟินิท

ทำไมต้อง แหลมเกต อินฟินิท

เจ้าของร้านแหลมเกต บอกว่า ตรงตัวเลยครับ แหลมเกตก็คือชื่อแบรนด์ของเรา อินฟินิทก็คือความสุขที่ไม่มีวันสิ้นสุด เรามีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจเรา​ ณ วันนี้ไม่ใช่แค่ขร้านขายอาหารอย่างเดียว แหลมเกตเป็นมากกว่าร้านอาหาร เรามีความเชื่อมั่นว่า แหลมเกตคือ happiness factory เราคือโรงงานผลิตความสุข เราขายความสุข ขายเสียงหัวเราะ ขายรอยยิ้มของลูกค้า ขาย experience ของลูกค้า และขายคุณภาพรสชาติของอาหาร ที่มีมากกว่า 33 ปี อันนี้คือคอนเซปต์ของแหลมเกต ดังนั้นคำว่า แหลมเกต อินฟินิท คือไม่ใช่แค่ร้านอาหารซีฟู้ด นิยามของมันคือ happiness factory คือโรงงานผลิตความสุข

อาหารทะเลส่งตรงสดใหม่จากศรีราชา

อาหารทะเลของเราส่งตรงจากศรีราชาทุกประเภท ไม่ว่าจะสากกะเบือยันเรือรบส่งตรงจากศรีราชาหมด เราโชคดีที่บ้านของเราพ่อแม่ทำฟาร์มหอยนางรมอยู่แล้ว ตั้งแต่ดั้งเดิม 30-40 ปี คุณแม่ทำธุรกิจหอยนางรม ดังนั้นของทุกอย่างส่งตรงมาจากแหลมเกตฟาร์มของที่บ้าน เราถือว่ามันเป็นแต้มต่อของธุรกิจ และของทุกอย่างคือส่งตรงมาจากฟาร์ม ไม่มีการแช่แข็งแต่อย่างใด เราคิดว่าถ้าทำร้านอาหารทะเล หัวใจของร้านอาหารทะเลมีอยู่อย่างเดียว คือทุกอย่างต้องสด ไม่ใช่ของแช่แข็ง ต้องมาจากทะเล

จาก 3 สาขา รวมเป็นสาขาเดียว แหลมเกต อินฟินิท

ตอนนี้สองสาขาแรกที่ พหลโยธิน กับอารีย์ เราปิดไปเพราะเราจะเติบโตเป็นธุรกิจแบบใหม่ พหลโยธิน 11 เราจะเปลี่ยนเป็นสตูดิโอ ที่สามารถรับงานถ่ายภาพได้ด้วย หรือเป็นสตูดิโอที่กลุ่มลูกค้าต้องการจัดงานแต่งงานเล็กๆ เป็นงานเช้า งานเย็น เรามีพื้นที่โรงรับลูกค้าได้ดีที่ไม่ได้มีแขกเยอะเท่าไร ก็จะเป็นแหลมเกตชาโต้ที่เป็นสตูดิโอ ส่วนสาขาที่ 2 เป็นแหลมเกตโฮลดิ้ง เป็นศูนย์ที่ทำเกี่ยวกับการขายความสุข และเรามีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ออกมาจากแหลมเกต ของทุกอย่างที่ส่งตรงมายังร้านอาหารแหลมเกตก็ต้องส่งผ่านแหลมเกตโฮลดิ้ง

พูดได้ว่าตอนนี้แหลมเกต ไม่ได้มีแค่อาหารอย่างเดียว เรากำลังพยายามเอาคำว่าอาหาร + ครีเอทีฟ + อินโนเวชั่น เรากำลังทำให้ร้านอาหารเป็นมากกว่าร้านอาหาร เราเลยพยายามใช้คำว่า happiness factory เรากำลังส่งต่อความสุข เรียกได้ว่าครบครันศิลปะกับคำว่าอาหาร

โค้ก อพิชาต ขึ้นชื่อเจ้าแห่งโปรเจกต์

เราดีใจที่ทุกคนให้การตอบรับกับตัวสื่อต่างๆ ที่ทางร้านออกมา เราเองก็ทำเหมือนลักษณะกองโจร ทำกันเล็กๆ เหมือนโฮมออฟฟิศกันเอง ถามว่าแรงบันดาลใจของเรามาจากอะไร แรงบันดาลใจของเราในการทำแต่ละอย่างมาจาก วันนี้เราไม่อยากพูดถึงเรื่องร้านอาหารแล้ว แหลมเกตพูดถึงเรื่องอาหารมา 33 ปีแล้ว ถ้าเราพูดถึงมิติใหม่เราจะพูดถึงอะไร 

เราเป็นคนชอบงานอาร์ต ศิลปะ เราอยากลองหยิบงานศิลปะมาลองเล่นดู แล้วศิลปะที่น่าจะสามารถดึงดูดกับตัวลูกค้าได้ดี เราก็คิดว่าน่าจะเป็น 'แฟชั่น' หมายถึงว่าคนอยากเห็นอะไรสวยๆ งามๆ เราก็เลยพยายามคว้าคนดังที่อยู่ในกระแสเข้ามาแล้วก็ทำแฟชั่นเกิดขึ้น ซึ่งบอกเลยว่าได้รับการตอบรับมาก แต่ละเซตแต่ละภาพที่แหลมเกตลงไปบอกเลยว่ามีคนแชร์กันเป็นแสนๆ ล้านๆ วิว

หลายคนถามทำไมโปรดักชั่นลงทุนขนาดนี้ ค่าตัวก็ต้องแพง แต่ผมเชื่อว่าทุกวันนี้เราไม่ได้มองเรื่องเงินตราเป็นสิ่งสำคัญ แต่เรามองเรื่องความสุขของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ลูกค้าไม่ต้องมาทานที่ร้านก็ได้ แต่ลูกค้าแค่แชร์รูปให้ทุกคนได้เห็นรอยยิ้ม เราโอเคแล้ว นี้คือโจทย์ของเรา สิ่งที่เราวางโมเดลธุรกิจไว้ที่เกิดขึ้นจากการสร้างไวรัลเป็นลักษณะแฟชั่นเซตทำให้เราได้กลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นมาเป็น 10 เท่า เพราะทุกคนบอกอยากมาถ่ายรูปในจุดที่ดาราเคยถ่าย ได้เลียนแบบรูปภาพดารา อันนี้ก็คือส่วนหนึ่ง


จบรัฐศาสตร์แต่ความครีเอตเป็นเลิศ! 

โค้ก จบรัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ ไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่โชคดีที่ก่อนหน้านี้เราทำงานประจำแล้วได้เจ้านายที่ดี เจ้านายคือคุณสมประสงค์ บุณยชัย เป็น CEO อินทัช (INTUCH) เราเป็นผู้ติดตามท่าน ก็อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับท่านมาตลอด ไ้ด้แนวคิดบริหารการจัดการมาจากท่าน ได้ไอเดียแรงบันดาลใจต่างๆ มาจากท่าน และแรงบันดาลใจอีกหนึ่งอย่างคือเราโชคดีที่เรามีเพื่อน มีน้องๆ พี่ๆ อยู่ในวงการบันเทิง อยู่ในงานศิลปะ เราได้ความอนุเคราะห์จากหลายๆ คน

บริหารงานสไตล์โค้ก อพิชาต

แนวการบริการงานของโค้กมีแค่ 3 อย่าง ข้อที่ 1 ต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานให้ตรง เพราะพนักงานไม่ได้มาลงทุนกับเราแต่พนักงานเอาเวลาของเขามาลงทุนกับเรา ข้อ 2 อย่าทรยศลูกค้า ร้านของเราจะพยายามพูดตลอดว่า ราคารวม net แล้ว ราคาทุกวันนี้คือ 666 บาท ไม่รวมอะไรแล้ว ข้อที่ 3 คือ แหลมเกตต้องเป็นมากกว่าร้านอาหาร เราต้องเป็นโรงงานผลิตความสุข ทุกอย่างต้องมีความสุข เราต้องเป็นให้ได้

666 ตร.ม. เงินลงทุนมากกว่า 50 ล้าน

โค้ก อพิชาต บอกว่า พื้นที่เฟดที่ 1 รองรับได้วันหนึ่ง 1,200 ที่นั่ง แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกเฟดคือเป็นแหลมเกตลักซูรี่ ไว้รองรับลูกค้าไฮเอนด์หน่อย เป็นงานเลี้ยง แล้วยังมีแหลมเกตช็อป ดังนั้นตรงนี้ 666 ตารางเมตร เงินลงทุนมากกว่า 50 ล้าน

ภายในร้านการตกแต่งจะดูสวยงาม หรูหรา เพราะเราได้ดีไซเนอร์คนดังในการออกแบบ เราบอกเขาว่าอยากได้เป็นโรงงานผลิตความสุข เรารู้สึกว่าเด็กๆ ตัวเราเองชอบไปสวนสนุก แล้วอะไรที่เป็นสัญลักษณ์ของสวนสนุกนั่นก็คือม้าหมุน งั้นเราเอาม้าหมุนมาทำธุรกิจดู แต่ด้วยความเป็นม้ามันอยู่ไกลกับธุรกิจเกินไป เราก็มองต่อว่าอะไรเป็นตัวสัญลักษณ์เป็นมาสคอตของความเป็นแหลมเกต หรือความอุดมสมบูรณ์ได้ เราไปเจอม้าน้ำ ถ้าม้าน้ำไปอยู่ตรงไหนแปลว่าทะเลนั้นอุดมสมบูรณ์ เราจึงมีความเชื่อมั่นว่าแหลมเกตคือแหล่งที่อุดมไปด้วยอาหาร เราจึงเอาม้าน้ำมาหมุนเล่นกัน อย่างพวกของตกแต่งอย่างอื่น โต๊ะ เก้าอี้ ขาโต๊ะจะเป็นเหมือนปะการัง เก้าอี้ก็จะเหมือนม้าน้ำ เรานำเข้ามาจากต่างประเทศหมดเลย ทุกอย่างเป็นงานศิลปะหมดครับ

ทุกวันนี้แหลมเกตประสบความสำเร็จหรือยัง

ตอนนี้แค่ครึ่งทางครับ สิ่งที่เราอยากประสบความสำเร็จที่สุดคือ เราต้องการให้ใครมีทุกข์ก็ต้องคิดถึงแหลมเกต เพราะเราคือโรงงานผลิตความสุข เราจึงรู้สึกว่ายังไม่ถึงปลายทางของความสำเร็จของเรา แต่เราเชื่อมั่นว่าที่ผ่านมาเราตั้งใจทำดีที่สุดแล้ว

ปลายทางความสำเร็จ

อันแรกเลยโค้กอยากให้ธุรกิจอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง ข้อสอง อยากให้พนักงานทุกคนอยู่ได้และมีความสุขกับธุรกิจ ข้อสาม อยากให้มีลูกค้าแล้วลูกค้ามีความสุขกับธุรกิจ สุดท้ายอยากให้ธุรกิจเราเป็นธุรกิจที่ส่งต่อความสุขที่แท้จริงครับแค่นั้น.

ครั้งวันที่ แหลมเกต อินฟินิท เปิดร้านอย่างอลังการ เราได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารไฟแรง เปิดอาณาจักรแห่งความสุขต้อนรับ คนรักอาหารทะเลท่ามกลางกลิ่นอายของงานศิลปะในรูปแบบโรงละครแห่งความสุข 9 ธ.ค. 2559 13:50 ไทยรัฐ