วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีนี้หนาวกว่า 2-3 ปีก่อน เรียนรู้รับมือ..พืชเครียด

ถึงปีนี้ลมหนาวจะมาช้า แต่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์อากาศจะหนาวกว่าช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมา...ธุรกิจอารักขาพืชเจียไต๋ห่วงใยเกษตรกร ให้เตรียมรับสถานการณ์พืชเครียด...รากไม่กินปุ๋ย

“การศึกษาทางวิชาการ เมื่อใดที่อุณหภูมิลดลงถึง 16 องศาเซลเซียส ระบบการเจริญเติบโตของพืชจะหยุดชะงัก เพราะรากจะหยุดดูดซับธาตุอาหาร เกษตรกรใส่ปุ๋ยไปก็เปลืองเปล่า ต้นไม้ทำตัวเหมือนกบจำศีล จะกินแต่อาหารที่สะสมอยู่ในต้นเท่านั้น จนกว่าสภาพอากาศกลับมาเป็นปกติ ถึงจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

อ.ดนัย อังศุสิงห์ นักวิชาการอิสระ ที่ปรึกษาด้านไม้ผล ธุรกิจอารักขาพืชเจียไต๋ บอกว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นกับพืชทุกชนิด แต่ความเสียหายจะเห็นชัดในพืชไม้ผล...จากที่กำลังออกดอก ติดผลอ่อน เจออากาศ ต้นไม้จำศีล จะเกิดอาการทิ้งใบ-ดอก-ผล ใครที่หวังลูกผลไปขายเป็นได้เกาหัวเล่น

ใช่แต่จะมีอาการเครียด ยังจะมีอาการข้างเคียง เหมือนคนเจอลมหนาวแล้วเป็นหวัด ปวดหัวเป็นไข้ตามมา...ทุเรียน ลำไย ดอกผลร่วงแล้วไม่พอ ยังมีอาการดอกบานผิดเวลา ใครที่ทำนอกฤดูไว้ หวังขายได้ตามเวลา อาจต้องผิดนัด แต่ถ้าเป็นกล้วย สิ่งที่ตามมา เปลือกกล้วยจะผิวกระด้าง ตัดเอาไปขาย บ่มยังไงก็ไม่สุก

ที่สำคัญ หลังจากลมหนาวผ่อนคลาย อุณหภูมิกลับมาปกติ ต้นไม้จะผลัดใบเก่า แตกใบใหม่ เกษตรกรมักเข้าใจผิด คิดว่าต้นไม้ขาดปุ๋ย หรือไม่ก็เป็นเชื้อรา...ซื้อปุ๋ยยามาใส่ ไร้ประโยชน์

วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ที่ปรึกษาด้านไม้ผลเจียไต๋ แนะนำ...ต้องแก้ด้วย “น้ำ”

อากาศยิ่งหนาว ยิ่งต้องให้น้ำในตอนเช้า เพราะเป็นช่วงอากาศหนาวที่สุดของแต่ละวัน ให้น้ำไป เมื่อซึมลงดิน น้ำจะเป็นตัวช่วยชักดึงความร้อนจากใต้ดินขึ้นมา ทำให้โคนรากอบอุ่น ปลุกกระตุ้นรากพืชให้ตื่นตัวและส่งความกระตือรือร้นให้ใบสังเคราะห์แสง

พร้อมกันนั้น เราต้องเอาผ้ามาห่มดินให้อุ่น... หาเศษใบไม้ เศษฟาง มาคลุมโคนลำต้น ตามแบบ อย่างศาสตร์พระราชา ในหลวงรัชกาลที่ 9

แต่ถ้าใครกลัวผลผลิตที่กะเก็งให้ออกนอกฤดูจะเสียหายรุนแรง ดอกผลที่เพิ่งออกมาจะร่วงลงดินให้เสียของ อ.ดนัย อังศุสิงห์ นักวิชาการอิสระ ที่ปรึกษาด้านไม้ผล ธุรกิจอารักขาพืชเจียไต๋ แนะว่าน้ำอย่างเดียวอาจเอาไม่อยู่ เพื่อความมั่นใจต้องเพิ่มธาตุอาหารรอง อย่าง ซิงก์ หรือ สังกะสีในรูปคีเลต ร่วมกับ ฮอร์โมนปรับสมดุล ในอัตราส่วน 200 CC+100 CC ต่อน้ำ 200 ลิตร

เพราะเป็นธาตุอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้พืชสร้างฮอร์โมนทำให้รากขยันหากินมากขึ้น ที่สำคัญสังกะสียังเป็นส่วนประกอบของคลอโรฟิลล์ ฉีดพ่นไปจะช่วยให้พืชสังเคราะห์แสงได้มากขึ้น เป็นการกระตุ้นให้พืชต้องการอาหารเพิ่ม เหมือนกับคนกินยาธาตุเพื่อช่วยให้เจริญอาหารนั่นแล

แต่ต้องฉีดพ่นก่อนที่ลมหนาวจะพัดมา 7 วัน ถึงจะได้ผลดี

ฉะนั้นทำเกษตรต้องรอบรู้ ใช้อินเตอร์เน็ตเป็น เพื่อจะได้ตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าได้หลายวัน ไม่ใช่รู้แค่ฟังแบบวันต่อวัน...มีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-9139-6214.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

ถึงปีนี้ลมหนาวจะมาช้า แต่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์อากาศจะหนาวกว่าช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมา...ธุรกิจอารักขาพืชเจียไต๋ห่วงใยเกษตรกร ให้เตรียมรับสถานการณ์พืชเครียด...รากไม่กินปุ๋ย... 8 ธ.ค. 2559 12:26 8 ธ.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ