ข่าว
100 year

ฎีกาสั่งคุก 1 เดือน-ตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี ‘เจ๋ง ดอกจิก’ คดีปกปิดบัญชี

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2559 18:20 น.
SHARE

ศาลฎีกานักการเมือง พิพากษาจำคุก 1 เดือน ปรับสี่พัน-ตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี "เจ๋ง ดอกจิก" กรณีไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.หลังพ้นตำแหน่งที่ปรึกษา รมช.เกษตรฯ ปี 56 เจ้าตัว ระบุ พร้อมรับสารภาพ ศาลให้รอลงอาญา 1 ปี รอลุ้นคดีหมิ่นเบื้องสูง นัดอ่านฎีกา 15 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.59 ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ องค์คณะผู้พิพากษารวม 9 คน นัดพิจารณาคดีครั้งแรก ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้อง ขอให้ศาลวินิจฉัย กรณีกล่าวหา นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก อดีตที่ปรึกษา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ปี 2556 ผู้คัดค้าน จงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินฯ ที่เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ม.119

โดย นายยศวริศ ผู้คัดค้านเดินทางมาพร้อมกับทนายความ และได้แถลงให้การรับสารภาพต่อศาล ต่อมา ศาลจึงมีคำพิพากษา ให้จำคุกนายยศวริศ เป็นเวลา 2 เดือน ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ซึ่งผู้คัดค้านให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน และปรับ 4,000 บาท โดยโทษจำคุกนั้นให้รอการลงโทษเป็นเวลา 1 ปี นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา และพิพากษาห้ามนายยศวริศ ผู้คัดค้าน ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

ภายหลังเวลา 16.30 น. นายยศวริศ หรือ เจ๋ง ดอกจิก กล่าวว่า วันนี้ศาลนัดพิจารณา ขณะที่ตนได้ปรึกษากับทนายความแล้วจึงขอรับสารภาพ ซึ่งกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากที่ตนได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินล่าช้า ภายหลังจากพ้นตำแหน่งอดีตที่ปรึกษานายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รมช.เกษตรและสหกรณ์ ปี 2556 ซึ่งกฎหมาย ป.ป.ช.ให้ต้องยื่นภายในเวลาไม่เกิน 1 ปีเมื่อพ้นตำแหน่ง ซึ่งศาลมีคำพิพากษาห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี ก็คิดว่า ช่วงนี้ยังไม่มีเลือกตั้งก็ไม่เป็นอะไร ก็รอให้ครบกำหนด 5 ปี ตามคำพิพากษาไป โดยตนยังมีคดีอาญาอื่นที่รอพิจารณา เมื่อจบคดีนี้แล้วก็จะได้ดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายยศวริศ หรือเจ๋ง ดอกจิก ยังเคยร่วมกับ แกนนำ นปช. ในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี พ.ศ.2552-2553 ซึ่งนายยศวริศ ก็ได้ตกเป็นจำเลยร่วมกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.และแกนนำ รวม 24 คนคดีที่อัยการยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ฐานร่วมกันก่อการร้าย ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์และนายยศวริศ ก็ยังถูกอัยการ ยื่นฟ้องคดีหมิ่นเบื้องสูงจากการขึ้นปราศรัยเวที นปช.ปี พ.ศ.2553 ด้วย โดยศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษาฎีกา ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ซึ่งนายยศวริศ ได้ประกันตัวระหว่างฎีกา 700,000 บาท โดยคดีหมิ่นเบื้องสูงนั้น ก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อปี พ.ศ.2557 ยืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุก 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ๋ง ดอกจิกปกปิดบัญชีศาลฎีกานักการเมืองตัดสิทธิ์การเมืองยศวริศ ชูกล่อม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้