ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบสท์ริน เตรียมยื่นร้องตรวจสอบปมรถเมล์ NGV ถูกกรมศุลฯ กักไว้ที่ท่าเรือ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2559 16:01 น.
  SHARE

  เบสท์ริน เตรียมยื่นหนังสือร้อง "สมคิด-รมว.คลัง" ร่วมตรวจสอบ ปมรถเมล์เอ็นจีวีลอตแรก 100 คัน ถูกกรมศุลกากรกักไว้ที่แหลมฉบัง ไม่ยอมให้นำออกจากท่าเรือ อ้างกระบวนการไม่เรียบร้อย หวั่น ส่งมอบรถเมล์ใหม่ให้ ขสมก. ไม่ทัน

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 59 นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ผู้ชนะการประมูลจัดหารถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) จำนวน 489 คัน ขององค์กรขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า หากภายในวันที่ 6 ธ.ค. บริษัทไม่สามารถนำรถเมล์ลอตแรกจำนวน 100 คัน ที่ขนส่งเข้ามาถึงไทย ออกจากท่าเรือแหลมฉบังได้ ทางบริษัทจะทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อขอให้เข้ามาช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงของปัญหา กรณีที่กรมศุลกากร ไม่ยอมให้มีการนำรถเมล์ออกจากท่าเรือ โดยจะทำหนังสือร้องเรียนไปยัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมศุลกากร และสภาวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-อาเซียน ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชน

  สำหรับประเด็นที่จะร้องเรียน และต้องการให้ทุกหน่วยเข้ามาร่วมตรวจสอบ คือ ความโปร่งใส และมารยาททางการค้าระหว่างประเทศ ของกรมศุลกากร รวมทั้งขอให้เข้ามารับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น จากกรณีที่รถถูกกัก อาจจะกระทบไปยังเป้าหมายการนำรถเมล์ไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประชาชนได้ทดลองใช้บริการ ในวันที่ 21 ธ.ค.

  "ผมอยากขอความเป็นธรรมให้กับ เบสท์ริน ซึ่งวันนี้ตกเป็นจำเลยของสังคม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อหา ที่สำคัญวันนี้ เรานำรถลอตแรก 100 คันออกมาไม่ได้ ขณะนี้ จอดทิ้งไว้ 3 วันแล้ว ต้องเสียค่าจอดรถวันละ 3 แสนบาท 3 วัน ก็ 9 แสนบาทแล้ว ที่สำคัญรถเมล์ลอต 2 อีก 145 คัน กำลังจะขนส่งมาถึงท่าเรือแหลมฉบังในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้ ท่าเรือบอกว่าไม่สามารถปล่อยตำแหน่งที่จอดให้รถลอตใหม่ เพราะที่จอดรถเต็ม เนื่องจากยังไม่ได้ขนรถลอตเก่าออกจากท่า ผมก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่วันนี้ความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว จะต้องมีคนมารับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย"

  นายคณิสสร์ กล่าวด้วยว่า ตนได้สอบถามกรมศุลฯ เกี่ยวกับข้อสงสัย ซึ่งกรมศุลฯ ระบุว่า สงสัยเรื่องหนังสือฟอร์มดี เมื่อถามว่าสงสัยประเด็นอะไร กรมศุลฯ ตอบว่า บอกไม่ได้ ตนจึงไม่เข้าใจว่า ทำไมบอกไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลระบุว่า มีสื่อมวลชนบางคน รู้ว่ารถเมล์ของเบสท์ริน จะถูกกรมศุลฯ กัก ก่อนที่ตนจะทราบเสียอีก ซึ่งก็ไม่รู้ว่านักข่าวรู้ได้อย่างไร ทำให้เริ่มสงสัยว่าอาจจะมีอะไรที่ผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องนี้ และสงสัยว่าอาจจะมีคนอกหักรับไม่ได้

  ล่าสุด นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับรถดังกล่าวว่า ได้ตั้งข้อสงสัยการสำแดงการขนส่งโดยตู้คอนเทนเนอร์ต้นทางมาจากประเทศจีนไปมาเลเซียก่อนมาถึงประเทศไทย โดยตั้งข้อสังเกตสินค้าดังกล่าวอาจจะไม่ได้ผลิตในประเทศมาเลเซียตามที่แจ้ง และกรมศุลกากรเตรียมตรวจสอบเพิ่มเติมพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากพบว่าผลิตในประเทศจีนทั้งคันหรือไม่ เพราะอาจเป็นการดำเนินการเลี่ยงภาษี โดยมีมูลค่าความเสียหาย 1.2 ล้านบาทต่อคัน ทางศุลกากรจะพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบสท์รินขสมก.ประมูลรถโดยสารใช้ก๊าซธรรมชาติกรมศุลกากรรถเมล์เอ็นจีวี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 10:13 น.