วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดทัพประกันสุขภาพข้าราชการไทย โอนค่ารักษาพยาบาลให้เอกชน

จัดทัพประกันสุขภาพข้าราชการไทย โอนค่ารักษาพยาบาลให้เอกชน

  • Share:
อุดรูรั่วเงินงบประมาณรัฐไหล

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้หารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เรื่องการให้บริษัทประกันชีวิตเข้ามาบริหารเงินค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ วงเงินปีละไม่เกิน 60,000 ล้านบาท หลังได้หารือกับผู้บริหารสมาคมประกันวินาศภัยและสมาคมประกันชีวิต ซึ่งทั้ง 2 สมาคมมีความเห็นตรงกันและรับข้อเสนอของกระทรวงการคลังในการดูแลค่ารักษาพยาบาลข้าราชการเรียบร้อยแล้ว “เรื่องค่ารักษาพยาบาลที่กระทรวงการคลังจะมอบให้บริษัทประกันมาดำเนินการแทน กรมบัญชีกลางมีการหารือหลายรอบแล้ว และมีข้อสรุปตรงกันว่าข้าราชการจะได้รับการดูแลเรื่องดังกล่าวอย่างน้อยที่สุด เหมือนเดิมหรือดีกว่าเดิม ซึ่งระหว่างนี้ กระทรวงการคลังจะทำรายละเอียดเพื่อรายงานคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ตั้งเป้าเริ่มดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 61 หรือตั้งแต่ 1 ต.ค.60”

นายสมชัยกล่าวว่า การมอบภารกิจเรื่องรักษาพยาบาลให้บริษัทประกันชีวิตเข้ามาดูแลแทนกรมบัญชีกลาง มีอยู่เพียง 2 ประเด็น คือ 1.ลดการรั่วไหลของเงินงบประมาณ และ 2.เพิ่มประสิทธิภาพการรักษาพยาบาล โดยข้าราชการและครอบครัวที่ได้รับสิทธิรักษาพยาบาลปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 4 ล้านคน หากคำนวณค่ารักษาพยาบาลเฉลี่ยปีละ 60,000 ล้านบาท ก็เท่ากับ ข้าราชการ 1 คน มีค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลเฉลี่ยคนละ 15,000 บาทต่อปี ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับการบริการ และหากกระทรวงการคลังยังไม่มีมาตรการใดๆออกมาควบคุม งบค่ารักษาพยาบาลก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ “วงเงินค่ารักษาพยาบาลปีละ 60,000 ล้านบาท เป็นเพียงตัวเลขเบื้องต้น ซึ่งบริษัทประกันชีวิตต้องไปคำนวณว่ามีความเสี่ยงที่จะขาดทุนหรือไม่”

ด้านนายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัย กล่าวว่า มีบริษัทประกันวินาศภัยขนาดใหญ่ 7-8 แห่ง ตอบรับเข้าร่วมรับบริหารค่ารักษาพยาบาลข้าราชการแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้จะให้นักคณิตศาสตร์ประกันภัยคิดคำนวณค่าเบี้ยประกัน โดยคำนวณจากฐานรายจ่ายค่ารักษาพยาบาลของรัฐในปี 59 ที่ใช้กว่า 71,000 ล้านบาท บวกกับประเมินแนวโน้มค่ารักษาพยาบาลปี 60 และปี 61 ที่มีโอกาสเพิ่มขึ้น คาดว่าจะเสร็จนำเสนอ รมว.คลัง พิจารณา ธ.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้