ไลฟ์สไตล์
100 year

ซีเรียปัดข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโปของสหประชาชาติ

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2559 04:10 น.
SHARE

วาลิด อัล-มูอัลเลม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซีเรีย

รัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโป ที่เสนอโดยองค์การสหประชาชาติ ขณะที่มีรายงานว่า ชาวเมืองถูกสังหารด้วยอาวุธเคมี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโปขององค์การสหประชาชาติ ที่ให้กองทัพฝ่ายรัฐบาลหยุดการโจมตีอย่างหนักหน่วงในภาคตะวันออกของเมือง และให้ฝ่ายกบฏเป็นผู้ควบคุมพื้นที่แห่งนี้ต่อไป หากฝ่ายกบฏยอมถอนตัวออกจากเมือง

นายวาลิด อัล-มูอัลเลม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซีเรีย ปฏิเสธแผนดังกล่าวระหว่างหารือกับนายสตาฟฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย ในกรุงดามัสกัส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดย นายมูอัลเลม กล่าวว่า การฟื้นฟูการปกครองในเมืองอเลปโปต้องเกิดขึ้นทุกพื้นที่ของเมือง เพราะนี่เป็นเรื่องของอธิปไตยแห่งชาติ “มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้เลยแม้แต่น้อยที่จะปล่อยให้คนของเราประมาณ 275,000 คนตกเป็นตัวประกันของมือปืน 6,000-7,000 คน ไม่มีรัฐบาลใดในโลกที่ยอมรับเรื่องนี้ได้”

นายสตาฟฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย
นายสตาฟฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย

ทั้งนี้ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 103 ราย นับตั้งแต่กองทัพรัฐบาลซีเรียเริ่มการโจมตีทางอากาศรอบใหม่ในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปเมื่อวันอังคาร (15 พ.ย.) หลังจากหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม นาน 3 สัปดาห์ร่วมกับรัสเซีย ส่วนกลุ่มหมวกนิรภัยขาว หน่วยกู้ภัยในเมืองอเลปโประบุว่า เมืองอเลปโปเผชิญการโจมตีทางอากาศถึง 180 ครั้งแค่ในวันเสาร์วันเดียว

ขณะที่ นายเด มิสตูรา เดินทางเข้าประเทศซีเรียเพื่อหาทางเจรจา ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผู้อยู่อาศัยในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโป หลังจากมีรายงานว่า มีพลเรือนเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศมากมาย รวมทั้งครอบครัว 6 คนในเขตอัล-ซาคอร์ ที่ต้องสงสัยว่า เสียชีวิตจากระเบิดถังที่มีส่วนผสมของแก๊สคลอรีน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเรียปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงเมืองอเลปโปสหประชาชาติโจมตีทางอากาศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:45 น.