วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้านระงม ย้ายศพอดีต ปธน.มาร์กอส มาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติจนได้

ต้านระงม ย้ายศพอดีต ปธน.มาร์กอส มาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติจนได้

  • Share:

ศพอดีตประธานาธิบดี มาร์กอสของฟิลิปปินส์ ถูกย้ายมาฝังที่สุสานวีรชนษแห่งชาติแล้วแบบเงียบๆ หลังศาลสูงตัดสินให้ย้ายมาฝัง ณ สถานที่ทรงเกียรตินี้ได้ ท่ามกลางการชุมนุมคัดค้านของชาวตากาล็อก

เมื่อ 18 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในที่สุด ศพของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสของฟิลิปปินส์ได้ถูกย้ายนำมาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติ ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงแล้วเมื่อ 18พ.ย. เนื่องจากช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลสูงฟิลิปปินส์ตัดสินอนุญาตให้สามารถย้ายศพอดีตประธานาธิบดีมาร์กอสซึ่งถูกเก็บไว้ในโลงแก้วที่บ้านเกิด ในเมืองบาตัค มาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติ  หลังจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีคนใหม่ อนุญาตเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ให้ย้ายศพอดีตประธานาธิบดีมาร์กอสมาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติ ในฐานะที่นายมาร์กอส เคยเป็น ‘ทหารฟิลิปปินส์’ เช่นกัน

บีบีซีแจ้งว่า พิธีฝังศพนายมาร์กอสที่สุสานวีรบุรุษแห่งชาติเป็นไปอย่างเรียบง่ายมากๆ  และเป็นเพียงงานภายในครอบครัวสมาชิกตระกูลมาร์กอสเท่านั้น โดยผู้กำกับการตำรวจ ซึ่งช่วยจัดการในเรื่องความปลอดภัยระหว่างทำพิธี กล่าวว่า การฝังศพมาร์กอสที่สุสานวีรชนแห่งชาติไม่ใช่เป็นพิธีศพแบบรัฐพิธี ถึงแม้จะได้รับการยิงปืนสลุต 21 นัดก็ตาม

อดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ขณะยังมีชีวิต
บริเวณด้านหน้าสุสานวีรชนแห่งชาติในกรุงมะนิลา

นายโบนิฟาซิโอ อิลลาแกน นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนซึ่งเคยถูกทรมานในยุคมาร์กอสเรืองอำนาจ เผยกับเอพีว่า การฝังศพมาร์กอสที่สุสานวีรชนแห่งชาติทำกันแบบแอบๆ เหมือนพวกขโมยย่องเบาในเวลาในกลางคืน

ก่อนหน้านี้ ความพยายามนำศพของนายมาร์กอสมาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติ ก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านของชาวฟิลิปปินส์มาอย่างต่อเนื่อง ต่างพากันประณามนายมาร์กอสและนางอิเมลดา ภริยาว่า เป็นอดีตผู้นำจอมเผด็จการ ที่ก่อกรรมทำเข็ญ เข่นฆ่า ทรมาน และลักพาตัวชาวฟิลิปปินส์เป็นพันๆ ราย ในช่วงที่ประกาศใช้กฎอัยการศึกในประเทศนานนับ 20 ปี จนในที่สุด ประชาชนได้ลุกฮือออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่จนทำให้มาร์กอสและภริยาได้ลี้ภัยออกนอกประเทศ เมื่อปี 2529 และอดีตผู้นำจอมเผด็จการได้เสียชีวิตที่ฮาวาย ในสหรัฐฯ อีก 3 ปีต่อมา ในปี 2532 ขณะอายุ 72 ปี.

อดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ถูกเก็บไว้ในโลงแก้วที่บ้านเกิดในเมืองบาตัค ก่อนถูกนำมาฝังที่สุสานวีรชนแห่งชาติได้ในที่สุด
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้