ข่าว
100 year

สภาโสมขาวผ่าน ก.ม. ตั้งอัยการพิเศษสอบสวน ปธน.ปาร์ก คดีคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2559 04:55 น.
SHARE

สภาเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายให้มีการตั้งอัยการพิเศษสอบสวนประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ในกรณีข่าวฉาวเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี รัฐสภาสมัชชาแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้ ผ่านกฎหมายซึ่งจะอนุญาตให้ตั้งอัยการพิเศษดำเนินการสอบสวนนาง ปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีของประเทศ อย่างเป็นอิสระในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน นอกจากนี้ ยังโหวตให้สภาฯ ดำเนินการสอบสวน น.ส.ปาร์ก ฐานให้คนสนิทชักใยบริหารประเทศอยู่เบื้องหลัง และใช้ความสนิทสนมเพื่อหาประโยชน์ใส่ตัว

ตามกฎหมายของเกาหลีใต้ ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมีสิทธิคุ้มครองจากการถูกดำเนินคดีใดๆ ยกเว้นคดีทรยศต่อชาติ แต่เธอสามารถถูกสอบสวนได้ โดยภายใต้กฎหมายใหม่ น.ส.ปาร์ก ต้องเลือกอัยการพิเศษ 1 คน จากที่ถูกเสนอชื่อโดยกลุ่มฝ่ายค้าน 2 คน เพื่อให้เป็นผู้นำการสอบสวน เพื่อเปิดโปงความผิดของเธอเอง

อัยการพิเศษดังกล่าวสามารถตั้งทีมสอบสวนจำนวน 60 คน ซึ่งสามารถมีอัยการรัฐร่วมทีมได้ไม่เกิน 20 คน และมีเวลา 90 วันในการสืบสวน และตัดสินว่าจะดำเนินการฟ้องร้องตั้งข้อหาหรือไม่ โดยระยะเวลาการสอบสวน สามารถขยายเป็น 120 วันได้ แต่ต้องได้รับการอนุมัติจาก น.ส.ปาร์ก เท่านั้น

กฎหมายเกี่ยวกับการสอบสวนอิสระดังกล่าว มีขึ้นในขณะที่อัยการรัฐกำลังเตรียมการตั้งข้อหานาง ชเว ซุน-ซิน เพื่อนสนิทของ น.ส.ปาร์ก ภายในวันอาทิตย์นี้ เรื่องนี้ยังเป็นการเพิ่มแรงกดดันแก่ น.ส.ปาร์ก ซึ่งกำลังเผชิญเสียงเรียกร้องอย่างรุนแรงจากประชาชนและนักการเมืองฝ่ายค้าน ให้เธอลาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านยังไม่ยื่นเรื่องต่อสภาเพื่อขอถอดถอน น.ส.ปาร์ก ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเกรงว่าอาจส่งผลกระทบทางลบต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

ทั้งนี้ นางชเว เพื่อนสนิทหลายสิบปีของประธานาธิบดีปาร์ก ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า แทรกแซงการตัดสินใจต่างๆ ของรัฐบาลทั้งในเรื่องนโยบายและบุคคล ทั้งที่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ รวมทั้งใช้ความสัมพันธ์ของเธอกับ น.ส.ปาร์ก เพื่อบังคับให้บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง บริจาคเงินจำนวนหลายสิบล้านดอลลาร์แก่องค์กรการกุศลที่เธอเป็นผู้ควบคุม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาสมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายอัยการพิเศษสอบสวนปาร์ก กึน เฮประธานาธิบดีสอบสวนอิสระทุจริตสิทธิคุ้มครองคอร์รัปชันชเว ซุน ซิลชอย ซุน ซิล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้