ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยดูเตร์เตเป็นผู้นำแค่ 3 เดือนพา ศก.ปินส์ลิ่ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 พ.ย. 2559 02:30 น.
SHARE

นางโรสแมรี เอดิลลอน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงวางแผนเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ เผยเมื่อ 17 พ.ย.ว่า ฟิลิปปินส์กลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียได้ในเวลา 3 เดือน หลังประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ขึ้นสู่อำนาจ แม้ดีกรีความปากจัดของดูเตร์เตจะส่งผลกระทบต่อค่าเงินเปโซและตลาดหุ้นก็ตาม

โดยในไตรมาสที่ 3 ช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. เศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ขยายตัวที่ 7.1% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ไว้ที่อยู่ที่ 6.8% และยังโตเร็วกว่าจีนที่มีตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงเดียวกันโตที่ 6.7% และยังโตเร็วแซงหน้ากลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ อื่นๆด้วย ยกเว้นอินเดียที่ยังไม่แถลงตัวเลขจีดีพีออกมา

ข่าวแนะนำ

นางโรสแมรีระบุต่อไปว่า การเติบโตด้านการลงทุนอย่างแข็งแกร่งโดยเฉพาะภาคการก่อสร้างและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานผนวกกับดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภค อัตราเงินเฟ้อ และดอกเบี้ยต่ำ ช่วยผลักดันเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ให้ขยายตัวในระดับที่น่าพอใจดังกล่าว อีกทั้งมูลค่าการส่งออกก็พุ่งสูงขึ้นถึง 7.8%

เหล่าผู้เชี่ยวชาญต่างประหลาดใจต่อตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาดีเกินคาดของฟิลิปปินส์ หลังดูเตร์เตได้สร้างความวิตกให้กลุ่มนักลงทุนทั้งกรณีสงครามปราบยาเสพติดที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 4,000 คน และการใช้ท่าทีแข็งกร้าวกับสหรัฐฯและสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่วิจารณ์เขาในสงครามปราบยาเสพติด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:34 น.