วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูเตร์เตแย้ม อาจพาปินส์ออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศตามรอยรัสเซีย

ดูเตร์เตแย้ม อาจพาปินส์ออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศตามรอยรัสเซีย

  • Share:

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเขาอาจพาประเทศถอนตัวออกจากสนธิสัญญาก่อตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ ตามรายรัสเซีย เพราะศาลไร้ประโยชน์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ ออกมากล่าวในวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ย. ว่า เขาอาจพาฟิลิปปินส์ถอนตัวออกจาก ธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ (Rome Statute of the International Criminal Court) เจริญรอยตามรัสเซียที่ออกมาประกาศก่อนหน้านี้

นายดูเตร์เตระบุว่า ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) นั้นไร้ประโยชน์ พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจข้อกล่าวหาของชาติตะวันตก เรื่องการฆาตกรรมแบบไม่เคารพกฎหมาย และความไม่เข้าใจในการปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ของเขา ดูเตร์เตยังโทษสหรัฐฯ ที่ไม่สามารถป้องกันสงครามทั่วโลกได้ด้วย

“พวกเขาไร้ประโยชน์ พวกศาลอาญาระหว่างประเทศน่ะ พวกเขา (รัสเซีย) ถอนตัว ผมก็อาจทำตาม ทำไมน่ะหรือ? มีเพียงชาติเล็กๆ อย่างเราที่ถูกทำร้าย” ดูเตร์เตกล่าวก่อนที่เขาจะเดินทางจากฟิลิปปินส์ไปยังกรุงลิมา เมืองหลวงของประเทศเปรู เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-แปซิฟิก

ทั้งนี้ ไอซีซีถูกดูเตร์เตกล่าวโจมตีอย่างหนัก เช่นเดียวกับหน่วยงานและประเทศอื่นๆ รวมทั้งสหรัฐฯ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของเขา ดูเตร์เตยังระบุด้วยว่า เขาจะมีความสุขกว่าหากจีนและรัสเซียตัดสินใจเคลื่อนไหว “รู้มั้ย ถ้าจีนกับรัสเซียตัดสินใจจะเริ่มการจัดระเบียบโลกใหม่ ผมจะเป็นคนแรกที่เข้าร่วม” ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียดำเนินการถอนตัวจาก ‘ศาลอาญาระหว่างประเทศ’ ชี้ไม่เที่ยงธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้