ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูเตร์เตแย้ม อาจพาปินส์ออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศตามรอยรัสเซีย

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2559 23:05 น.
SHARE

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเขาอาจพาประเทศถอนตัวออกจากสนธิสัญญาก่อตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ ตามรายรัสเซีย เพราะศาลไร้ประโยชน์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ ออกมากล่าวในวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ย. ว่า เขาอาจพาฟิลิปปินส์ถอนตัวออกจาก ธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ (Rome Statute of the International Criminal Court) เจริญรอยตามรัสเซียที่ออกมาประกาศก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

นายดูเตร์เตระบุว่า ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) นั้นไร้ประโยชน์ พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจข้อกล่าวหาของชาติตะวันตก เรื่องการฆาตกรรมแบบไม่เคารพกฎหมาย และความไม่เข้าใจในการปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ของเขา ดูเตร์เตยังโทษสหรัฐฯ ที่ไม่สามารถป้องกันสงครามทั่วโลกได้ด้วย

“พวกเขาไร้ประโยชน์ พวกศาลอาญาระหว่างประเทศน่ะ พวกเขา (รัสเซีย) ถอนตัว ผมก็อาจทำตาม ทำไมน่ะหรือ? มีเพียงชาติเล็กๆ อย่างเราที่ถูกทำร้าย” ดูเตร์เตกล่าวก่อนที่เขาจะเดินทางจากฟิลิปปินส์ไปยังกรุงลิมา เมืองหลวงของประเทศเปรู เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-แปซิฟิก

ทั้งนี้ ไอซีซีถูกดูเตร์เตกล่าวโจมตีอย่างหนัก เช่นเดียวกับหน่วยงานและประเทศอื่นๆ รวมทั้งสหรัฐฯ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของเขา ดูเตร์เตยังระบุด้วยว่า เขาจะมีความสุขกว่าหากจีนและรัสเซียตัดสินใจเคลื่อนไหว “รู้มั้ย ถ้าจีนกับรัสเซียตัดสินใจจะเริ่มการจัดระเบียบโลกใหม่ ผมจะเป็นคนแรกที่เข้าร่วม” ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียดำเนินการถอนตัวจาก ‘ศาลอาญาระหว่างประเทศ’ ชี้ไม่เที่ยงธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตฟิลิปปินส์ถอนตัวจากศาลอาญาระหว่างประเทศสนธิสัญญาศาลอาญาระหว่างประเทศไอซีซีรัสเซียธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศฆาตกรรมแบบไม่เคารพกฎหมายปราบปรามยาเสพติดสงครามยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:21 น.