วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่อง7 ผุดรายการใหม่ ชุมทางเพลงพระราชนิพนธ์ ชิงถ้วยพระราชทานรัชกาลที่ 9

ช่อง7 ผุดรายการใหม่ ชุมทางเพลงพระราชนิพนธ์ ชิงถ้วยพระราชทานรัชกาลที่ 9

  • Share:

มูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นำโดย พล.อ.กะสิณ ทองโกมล ประธานหอสมุดเคลื่อนที่ฯ ร่วมกับ สมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย, สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรหลักสูตรการบริหารจัดการด้านความมั่นคงขั้นสูง (สวปอ.) ร่วมกันแถลงข่าวโครงการ “บทเพลงแห่งแผ่นดิน ครั้งที่ 2” จัดการประกวดการขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่ออนุรักษ์และสืบทอดเจตนารมณ์การร้องเพลงพระราชนิพนธ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ทั้งนี้ได้มีการแถลงข่าวไปเป็นที่เรียบร้อย ที่สตูดิโอ ช่อง 7 หมอชิต วันก่อน

สำหรับโครงการ “บทเพลงแห่งแผ่นดิน ครั้งที่ 2” ได้จัดประกวดการขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ผ่านทางรายการพิเศษ ชุมทาง...เพลงพระราชนิพนธ์ ทางช่อง 7 ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ใบสุดท้าย), ถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ ถ้วยประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถสมัครเข้าร่วมแข่งขันได้ และจะเริ่มออกอากาศวันแรกในวันพุธที่ 7 ธ.ค.2559 เวลา 09.30-10.30 น. หลังจากนั้นจะออกอากาศทุกวันพุธ ต่อเนื่องทั้งสิ้น 10 ตอน ทางช่อง 7 สี

ทางด้าน นก บริพันธ์ ชัยภูมิ พิธีกรและนายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "รายการชุมทาง...เพลงพระราชนิพนธ์ เกิดขึ้นจากสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ร่วมกับ รายการชุมทางดาวทอง และได้รับการสนับสนุนจากสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 พร้อมทั้งยังได้รับเกียรติจากมูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ร่วมกัน 3 หน่วยงาน ต้องขอบคุณช่อง 7 ที่เอื้อเฟื้อให้มีการจัดรายการประกวดเพลงพระราชนิพนธ์แบบมาตรฐาน ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นถ้วยพระราชทานใบสุดท้ายที่พระองค์พระราชทานให้กับการประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์รายการนี้ โครงการนี้ถูกวางแผนมาล่วงหน้าประมาณครึ่งปี ก่อนที่พระองค์ท่านจะสวรรคต ไม่ใช่เพิ่งจะมาคิดกันช่วงนี้ ซึ่งถ้วยใบนี้ได้รับพระราชทานมาเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 รายการ ชุมทางดาวทอง หรือ ชุมทางเสียงทอง ในอดีตนั้นเป็นต้นกำเนิดการประกวดร้องเพลงมาหลายยุคสมัย รวมถึงเป็นที่ไว้วางใจกับหน่วยงานต่างๆ ในเรื่องการประกวดร้องเพลง ฉะนั้นทางมูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จึงมอบหมายให้รายการเป็นองค์กรกลางที่จัดการประกวดนี้ขึ้นมา พร้อมทั้งมอบถ้วยพระราชทานใบสุดท้ายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 เป็นรางวัลสูงสุด ซึ่งในการประกวดครั้งนี้มีถ้วยถึง 3 พระองค์ นอกจากถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 แล้ว ยังมีถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และถ้วยประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ด้วย”

“ทุกคนที่เป็นประชาชนคนไทย ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ แม้กระทั่งผู้พิการ ขอแค่เพียงมีบัตรประชาชนก็สามารถสมัครเข้ามาร่วมประกวดได้ ส่วนคณะกรรมการที่มาร่วมตัดสินจะเป็นศิลปินแห่งชาติ นอกจากนี้ก็จะมีคณะกรรมการสักขีพยานจากมูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และผู้ทรงคุณวุฒิในการแสดง ถือเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตที่ได้จัดการประกวดชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ใบสุดท้าย รวมถึงเป็นเกียรติยศของครอบครัวของพวกเราทุกคน และทางช่อง 7 สี เปิดโอกาสให้ทุกท่านเข้ามาสมัครประกวดร้องเพลงในรายการชุมทางเพลงพระราชนิพนธ์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน 2559 ณ ห้างสรรพสินค้า เดอะ ไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เริ่มลงทะเบียนรับสมัครตั้งแต่เวลา 09.00 น. เริ่มออดิชั่น เวลา 13.00 น. ครับผม”

ทางด้าน ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ พิธีกรสาว กล่าวว่า "ทับทิมได้มีโอกาสมาทำรายการพิเศษชุมทาง...เพลงพระราชนิพนธ์ ถือว่าเป็นโอกาสดีก็จะตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ในเรื่องของการที่จะประชาสัมพันธ์บทเพลงพระราชนิพนธ์ต่อไป อยากจะให้ทุกคนได้ทราบที่มาที่ไปของเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยค่ะ”

รายการชุมทางเพลงพระราชนิพนธ์ เริ่มออกอากาศวันแรกในวันพุธที่ 7 ธันวาคม 2559 เวลา 09.30-10.30 น. หลังจากนั้นจะออกอากาศทุกวันพุธ ต่อเนื่องทั้งสิ้น 10 ตอน ทางช่อง 7 สี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้