ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวมุสลิมโรฮีนจารัฐยะไข่ หนีทหารเมียนมา ข้ามชายแดนเข้าบังกลาเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2559 12:30 น.
SHARE

สื่อนอกรายงาน ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่หลายร้อยคน หอบลูกหลานข้ามชายแดนเข้าไปในบังกลาเทศ หนีภัยกำลังทหารเมียนมาบุกปราบปรามกลุ่มคนร้ายก่อเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่

เมื่อ 17 พ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ชาวมุสลิมโรฮีนจาหลายร้อยคน อพยพข้ามชายแดนเข้าไปในประเทศบังกลาเทศ หลบหนีภัยทหารเมียนมาปราบปรามชาวมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์และเจ้าหน้าที่บังกลาเทศหลายคนเผยว่า มีชาวโรฮีนจาบางคนโดนยิงเสียชีวิตอย่างน่าสลด ขณะพวกเขาพยายามหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 130 คน ในระหว่างที่กำลังทหารรัฐบาลเมียนมาปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นรัฐที่มีชาวมุสลิมโรฮีนจาอาศัยอยู่จำนวนมากกว่า 1 ล้านคน ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ทหารเมียนมาแบกโลงศพเพื่อนทหารที่เสียชีวิตจากเหตุรุนแรง ไปฝังในเมืองมองดอว์  รัฐยะไข่ เมื่อ 5พ.ย. โดยมีตำรวจคอยคุ้มกัน
ทหารเมียนมาแบกโลงศพเพื่อนทหารที่เสียชีวิตจากเหตุรุนแรง ไปฝังในเมืองมองดอว์ รัฐยะไข่ เมื่อ 5พ.ย. โดยมีตำรวจคอยคุ้มกัน

ก่อนหน้านี้ บรรดานักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิมนุษยชนต่างชาติ เปิดเผยว่า มีบ้านเรือนของชาวโรฮีนจาในหลายหมู่บ้านของรัฐยะไข่ โดนไฟไหม้วอดวายไปกว่า 400 ร้อยหลัง เนื่องจากโดนเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัฐบาลเมียนมาโจมตี และทางรัฐบาลได้ออกมายอมรับว่ากองกำลังทหารรัฐบาลมีการโจมตีทางอากาศในรัฐยะไข่จริง แต่เนื่องจากโดนกลุ่มชายฉกรรจ์หลายร้อยคนยกกำลังบุกโจมตีกำลังทหารก่อนจนต้องขอกำลังสนับสนุนทางอากาศ อีกทั้งยังเกิดการปะทะกันระหว่างกำลังตำรวจทหารกับกลุ่มคนร้ายเป็นระยะๆ

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ตึงเครียดกระทบกระทั่งกันระหว่างชาวพุทธกับชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ อีกทั้ง ยังเกิดเหตุกำลังทหารรัฐบาลเมียนมาโดนโจมตีในช่วงเดือนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ตำรวจทหารสิ้นชีพไปอีก 9 นาย ซึ่งทางการเมียนมาคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายชาวมุสลิมโรฮีนจา นับแต่นั้น ทหารรัฐบาลเมียนมาได้รับคำสั่งให้ปิดพื้นที่รัฐยะไข่ และตัดขาดความช่วยเหลือด้านมนุษยชน ไม่อนุญาตให้นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนเข้าไปในรัฐนี้ ขณะที่ตอนนี้ มีชาวมุสลิมโรฮีนจานับแสนคนยังคงอาศัยอยู่ในเต็นท์ เพิงพักชั่วคราว นับตั้งแต่เกิดเหตุจลาจลระหว่างชาวพุทธกับชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ เมื่อปี 2555

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาโรฮีนจารัฐยะไข่มุสลิมโรฮีนจาอพยพหลายร้อยคนเผาหมู่บ้านโรฮีนจา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 01:57 น.