วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เว็บไซต์จีนห้ามค้นหาชื่อล้อเลียนน้ำหนัก ‘คิม จอง อึน’

เว็บไซต์จีนห้ามค้นหาชื่อล้อเลียนน้ำหนัก ‘คิม จอง อึน’

  • Share:

เว็บไซต์ในประเทศจีนแบนห้ามค้นหาชื่อล้อเลียนน้ำหนักตัวของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ โดยเป็นการแบนครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์ในประเทศจีนดำเนินการห้ามไม่ให้ผู้ใช้งานค้นหาคำว่า ‘เจ้าอ้วนคิมที่ 3’ (Fatty Kim the Third) ซึ่งเป็นชื่อล้อเลียนของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ชาวจีนนิยมเรียกกัน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีนออกมาระบุว่า พวกเขาไม่ยอมรับการล้อเลียนผู้นำต่างชาติ

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวจีนเริ่มรู้สึกตัวตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าการค้นหาคำว่า เจ้าอ้วนคิมที่ 3 บนเว็บไซต์ เว่ยป๋อ ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นทวิตเตอร์เมืองจีน และเว็บไซต์สืบค้น ไป่ตู้ ไม่สามารถทำได้ เป็นสัญญาณปกตที่บ่งบอกว่าคำคำนี้ถูกแบนไม่ให้ค้นหา

นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ไม่ยอมรับหรือปฏิเสธเรื่องการแบนคำค้นหาดังกล่าว แต่ระบุว่า ข่าวนี้ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง “สิ่งที่ผมต้องการคือการเน้นย้ำว่าอุทิศตัวเพื่อสร้างความเข้าใจเหตุผล, วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อมที่ดีในความคิดเห็นของสังคม จีนไม่ยอมรับการใช้คำล้อเลียนหรือต่อว่าเรียกผู้โดยประเทศใดๆ”

ทั้งนี้ ชาวจีนไม่ค่อยชื่นชอบในตัวของคิม จอง-อึน เนื่องจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธและทดลองอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง และชื่อล้อเลียนดังกล่าว ซึ่งสื่อถึงน้ำหนักตัวของผู้นำตระกูลคิมแห่งเกาหลีเหนือทั้ง 3 รุ่น ซึ่งรวมถึง คิม อิล-ซุง และคิม จอง-อิล ปู่และบิดาของคิม จอง-อึน ก็เคยถูกแบนมาก่อนแล้วเมื่อเดือนก.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้