ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่จงรักภักดีจีน! ศาลสูงฮ่องกงตัดสิน 2 นักเคลื่อนไหวไม่มีสิทธิเป็นส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2559 19:04 น.
SHARE

(ชูป้าย‘ฮ่องกงไม่ใช่จีน’ ในวันสาบานตนรับตำแหน่ง)

ศาลสูงฮ่องกงตัดสิน 2 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ไม่มีคุณสมบัติที่จะได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ ถึงแม้จะชนะเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส. แต่กลับไม่ยอมให้คำสัตย์ปฏิญาณ จะจงรักภักดีต่อจีน ระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 15 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลสูงในฮ่องกง ตัดสินให้ นายบักจิโอ เหลียง (สื่อบางสำนักใช้ชื่อว่า ซิกซ์ตัส เหลียง) และน.ส.เหยา ไหว ชิง สองนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง สังกัดพรรค แรงบันดาลใจของเยาวชน ‘Younginspiration’ ซึ่งชนะการเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.ใหม่ ไม่มีสิทธิหรือคุณสมบัติที่จะเข้าไปนั่งเป็นสมาชิกในสภานิติบัญญัติชุดใหม่ของฮ่องกง หลังจากทั้งสองปฏิเสธที่จะให้คำสัตย์ปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่อประเทศจีน ในระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติเมื่อเดือนก่อน

บีบีซีแจ้งว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกรุงปักกิ่งได้ชิงตัดสินไปแล้วว่า ผู้ชนะเลือกตั้งได้เป็นส.ส. ซึ่งไม่ยอมสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเหมาะสมไม่สามารถที่จะเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติในฮ่องกงได้ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวของจีน ส่งผลให้มีชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมาประท้วง มองว่าเป็นการละเมิดเข้ามาแทรกแซงในกระบวนการพิจารณาคดีของศาลฮ่องกง

นายบักจิโอ เหลียง   และน.ส.เหยา ไหว ชิง  2 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง
นายบักจิโอ เหลียง และน.ส.เหยา ไหว ชิง 2 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายเหลียง กล่าวว่าเขา จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาล พร้อมระบุว่า เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อฮ่องกงไปอีกสิบๆ ปี และเขาจะปรึกษากับทนายความของเขาถึงความเป็นไปได้ในกระบวนการทางกฎหมายเพื่อต่อสู้ในคดีนี้ โดยนายเหลียงกล่าวว่าเขาไม่รู้สึกเสียใจต่อสิ่งที่ได้ทำลงไป

ทั้งนี้ ฮ่องกงถูกปกครองภายใต้นโยบาย ‘หนึ่งประเทศ, สองระบบ’ นับตั้งแต่กลับคืนจากอังกฤษมาสู่อ้อมอกจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 2540

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงบักจิโอ เหลียงเหยา ไหว ชิงส.ส.ฮ่องกงไม่ให้คำสัตย์ปฏิญาณจงรักภักดีจีนศาลสูงตัดสินไม่ได้เป็นส.ส.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:34 น.