ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.เมียนมา รับส่งฮ.โจมตีหมู่บ้านชาวโรฮีนจา บ้านไฟไหม้วอดกว่า400 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ย. 2559 19:35 น.
SHARE

รัฐบาลเมียนมา ยอมรับส่ง ฮ.จู่โจมยิงโจมตีหมู่บ้านชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่จริง หลังมีข่าวและภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นบ้านของชาวโรฮีนจาหลายร้อยหลังโดนไฟไหม้วอด ขณะที่สื่อรัฐ ชี้ กองทัพต้องส่งเฮลิคอปเตอร์มายิงโจมตีหมู่บ้านชาวโรฮีนจา เพราะทหาร รบ.โดนดักซุ่มโจมตีและปะทะกันมาหลายครั้ง

เมื่อ 14 พ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน รัฐบาลเมียนมาออกมายอมรับว่า กองทัพอากาศเมียนมาได้ส่งเฮลิคอปเตอร์จู่โจมหลายลำยิงโจมตีหมู่บ้านหลายแห่งของชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ หลังจากมีรายงานออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่า มีบ้านเรือนของชาวโรฮีนจา ในหมู่บ้านหลายแห่ง ที่รัฐยะไข่ โดนกองทัพเมียนมาโจมตีจนบ้านเรือนโดนไฟไหม้เป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ องค์การฮิวแมน ไรท์ วอตช์ ซึ่งเป็นองค์การนอกภาครัฐระหว่างประเทศ ทำวิจัยและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่บันทึกไว้ ระหว่างวันที่ 22 ต.ค.-10 พ.ย. แสดงให้เห็นหมู่บ้านชาวโรฮีนจาอยู่ในสภาพบ้านเรือนโดนไฟไหม้ โดยมีบ้านเรือนถึง 430 หลังคาเรือน ถูกไฟไหม้จนกลายสภาพเป็นเถ้าถ่าน และก่อนหน้านี้มีรายงานออกมาด้วยว่า มีนักรบและพลเรือนชาวโรฮีนจากำลังหลบหนีออกจากถิ่นที่อยู่ของตนเมื่อเดือนก่อน โดยนายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการองค์การฮิวแมน ไรท์ วอตช์ ประจำภาคพื้นเอเชีย กล่าวว่า ภาพใหม่ที่ได้มาแสดงให้เห็นสภาพความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และดูเสียหายหนักกว่าที่พวกตนคิดไว้ตอนแรก

บรรดานักเคลื่อนไหวชาวโรฮีนจา กล่าวด้วยว่า รัฐบาลเมียนมากำลังดำเนินยุทธวิธีในการขับไล่ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาออกจากหมู่บ้านของพวกเขา ขณะที่การตรวจสอบข่าวเหล่านี้ในรัฐยะไข่ของนักข่าวต่างชาติก็ทำได้ยาก เนื่องจากรัฐบาลเมียนมาไม่อนุญาตให้นักข่าวอิสระสามารถเข้าไปในรัฐยะไข่ จึงไม่มีทางที่นักข่าวจะตรวจสอบทราบข้อเท็จจริงในเรื่องเหล่านี้

บีบีซีแจ้งว่า ตามแถลงการณ์ล่าสุดของทางการเมียนมา เมื่อวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. ระบุว่า ทหารเมียนมาได้ถูกกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธ ทั้งปืน มีดและหอกดักซุ่มโจมตี จากนั้นได้เกิดการปะทะกันหลายครั้ง ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายเป็นชาวโรฮีนจา โดยมีการปะทะกันครั้งหนึ่ง ทหารเมียนมาต้องเผชิญกับกลุ่มชายฉกรรจ์มากถึงประมาณ 500 คน ซุ่มโจมตี จนต้องขอกำลังสนับสนุนทางอากาศ และกองทัพได้ส่งเฮลิคอปเตอร์จู่โจม 2 ลำมาช่วยตอบโต้และยิงโจมตีหมู่บานชาวโรฮีนจา ซึ่งผลการปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลกับกลุ่มคนร้าย ทำให้ทหารเมียนมาสิ้นชีพอีก 2 นาย และฝ่ายคนร้ายตายไป 6 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาโรฮีนจาชาวมุสลิมโรฮีนจารบ.เมียนมาพม่าโจมตีหมู่บ้านชาวโรฮีนจาหมู่บ้านโรฮีนจา ไฟไหม้วอด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:21 น.